Bán Hàng Online Có Đóng Thuế Không?

30 Tháng Tám, 2023

Hiện nay, kinh doanh online đang được nhiều người lựa chọn và phổ biến rộng rãi khắp mọi nơi. Vậy bán hàng online có đóng thuế không? Câu hỏi đang được rất nhiều người đặt ra gần đây. Cùng tham khảo bài viết dưới đây đến từ Website Chuyên Nghiệp để bạn có câu trả lời thỏa đáng nhất nhé.

Xác định bản chất công việc bán hàng Online

Về bản chất, việc bán hàng trực tuyến (trên Facebook, Google, trang web công ty hoặc trang web cá nhân…) là một hình thức kinh doanh, một phương thức tiếp cận khách hàng gián tiếp thông qua không gian kỹ thuật số (mạng internet), nó không thay đổi nguyên tắc Tiền – Hàng – Tiền (Mua bán hàng hóa trong kinh doanh truyền thống).

Ví dụ: Bạn A đăng thông tin bán mỹ phẩm trên Facebook, Bạn B truy cập thông tin về hàng hóa và thấy rằng nó phù hợp với yêu cầu, sau đó đặt hàng qua điện thoại, inbox… Thông tin được phối hợp theo hình thức hợp đồng miệng và đồng ý. Bên B sẽ thanh toán trước để nhận hàng hoặc B nhận hàng trả tiền.

Bán hàng trực tuyến được tiến hành dưới nhiều hình thức khác nhau, có thể thông qua các diễn đàn hoặc trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, vv. Tuy nhiên, luật thuế hiện tại chưa có quy định cụ thể để áp dụng cho người bán hàng trực tuyến. Theo đó, không phải ai bán hàng trực tuyến cũng phải đóng thuế, mà còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Các quy định trong bài viết này chỉ áp dụng cho cá nhân kinh doanh đóng thuế theo phương pháp ước tính.

Căn cứ theo quy định tại thông tư số 92/2015/TT-BTC quy định về đối tượng nộp thuế theo phương pháp khoán bao gồm: Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

Các loại thuế, phí phải nộp khi bán hàng online

Các loại thuế, phí phải nộp khi bán hàng online
Các loại thuế, phí phải nộp khi bán hàng online

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật không bao gồm cá nhân có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm. Như vậy, người bán hàng online có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng

Số tiền thuế phải nộp khi thuộc một trong các trường hợp kinh doanh online phải nộp thuế được tính theo phương pháp khoán. Theo thông tư 92/2015/TT-BTC số tiền thuế được xác định như sau:

Số thuế giá trị gia tăng (GTGT) phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

  • Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
  • Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.
  • Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán.
  • Tỷ lệ tính thuế: Bán hàng online là hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa có tỷ lệ thuế GTGT là 1%; tỷ lệ thuế TNCN là 0,5%.

Lệ phí môn bài

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP áp dụng đối với hoạt động kinh doanh của tổ chức, cá nhân đối thì các đối tượng bán hàng online phải nộp lệ phí môn bài tương ứng với mức doanh thu/năm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người bán hàng online có nghĩa vụ nộp thuế GTGT, thuế TNCN và lệ phí môn bài nếu có doanh thu bán hàng online trên 100 triệu đồng/năm.

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 (năm trăm nghìn) đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm.”

Doanh thu có tác dụng để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân hay hộ gia đình kinh doanh bán hàng online là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh của năm trước liền kề.

Thủ tục nộp thuế khi bán hàng online

Thủ tục nộp thuế khi bán hàng online
Thủ tục nộp thuế khi bán hàng online

Hồ sơ nộp thuế

Để có thể đóng thuế khi bán hàng trực tuyến, cần chuẩn bị các tài liệu đăng ký thuế đối với người nộp thuế là hộ kinh doanh và cá nhân, bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này.
  • Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có).
  • Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Cơ quan thuế có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế không muộn hơn 03 (ba) ngày làm việc cho hồ sơ đăng ký thuế kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thuế.

Sau khi nhận được mã số thuế cá nhân, người bán hàng trực tuyến phải tiến hành quá trình thông báo với trang web thương mại điện tử theo quy trình thông báo theo quy định của pháp luật.

Thời hạn kê khai và nộp thuế

Thời hạn nộp tờ khai thuế:

  • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hàng tháng là ngày 20 (hai mươi) của tháng sau tháng mà nghĩa vụ thuế phát sinh.
  • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hàng quý là ngày 30 (ba mươi) của quý sau quý mà nghĩa vụ thuế phát sinh.
  • Thời hạn nộp tờ khai cuối năm là ngày 90 (chín mươi) kể từ cuối năm dương lịch.

Thời hạn nộp thuế: không muộn hơn ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai thuế hàng tháng và hàng quý, và tờ khai cuối năm.

Lời kết

Bài viết trên đây sẽ giúp mọi người giải đáp được câu hỏi bán hàng online có đóng thuế không. Hy vọng rằng, nếu bạn đang có định hướng kinh doanh theo hình thức này thì cần nắm vững những kiến thức này để biết được mình có phải nằm trong đối tượng phải nộp thuế hay không nhé.

Bạn đang muốn biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn và hay hơn nữa thì hãy theo dõi Website Chuyên Nghiệp để được cập nhật mỗi ngày.