Conversion Cost Là Gì | Lợi Ích Và Ví Dụ Chi Tiết Nhất

30 Tháng Tám, 2023

Conversion Cost là gì? Tại sao nó cần thiết cho doanh nghiệp? Conversion Cost là tổng chi phí cần thiết để chuyển đổi nguyên vật liệu thành sản phẩm hoàn thành. Việc tính toán chi tiết và rõ ràng có thể giúp các doanh nghiệp đánh giá hiệu quả về sản xuất, tìm cách tối ưu hóa chi phí và quản lý sản xuất hiệu quả hơn. Hãy cùng Website Chuyên Nghiệp tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Conversion Cost là gì?

Conversion Cost là gì?
Conversion Cost là gì?

Conversion Cost là chi phí gia công, chi phí chuyển đổi. 

Bao gồm chi phí để chuyển đổi nguyên vật liệu thành sản phẩm hoàn thiện. Điều này bao gồm các chi phí trực tiếp và gián tiếp như tiền lương của nhân viên sản xuất, chi phí năng lượng, chi phí vận chuyển và vật liệu tiêu hao như dầu mỡ, mực in, vật liệu bảo vệ…

Ví dụ cụ thể về Conversion Cost

Ví dụ, nếu một nhà máy sản xuất ô tô, chi phí để chuyển đổi khung xe, động cơ, hộp số và các thành phần khác thành một chiếc xe hoàn chỉnh được gọi là chi phí chuyển đổi. Điều này bao gồm cả chi phí trực tiếp (như tiền lương cho người lắp ráp) và chi phí gián tiếp (như vận chuyển, năng lượng, dầu, mỡ,…

Conversion Cost có lợi ích gì?

Conversion Cost có lợi ích gì?
Conversion Cost có lợi ích gì?

Thông thường, việc tính toán chi phí chuyển đổi rất quan trọng để đánh giá tính hiệu quả và lợi nhuận của một sản phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả về sản xuất, tìm cách tối ưu hóa chi phí và quản lý sản xuất hiệu quả hơn.

Sự khác nhau giữa chi phí cố định và chi phí chuyển đổi trong kinh tế là gì?

Chi phí cố định

Conversion Cost là gì? Việc tính toán chi phí gốc bao gồm tổng chi phí của nguyên vật liệu trực tiếp cộng với lao động trực tiếp. Các thành phần hữu hình như nguyên vật liệu cần thiết để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện được bao gồm trong chi phí nguyên vật liệu trực tiếp. 

Ví dụ, động cơ của một chiếc ô tô hoặc bánh xe của một chiếc xe đạp được bao gồm trong chi phí nguyên vật liệu trực tiếp vì chúng cần thiết để hoàn thành sản xuất của mặt hàng đó.

Chi phí lao động trực tiếp bao gồm tiền lương, lương hoặc lợi ích được trả cho nhân viên làm việc để hoàn thành sản phẩm hoàn thiện. Việc trả tiền thưởng cho các nhà máy, những người sơn hoặc hàn rất phổ biến trong việc tính toán giá thành cơ bản. Khác với chi phí chuyển đổi, chi phí cơ bản không bao gồm bất kỳ chi phí gián tiếp nào.

Chi phí chuyển đổi

Chi phí chuyển đổi bao gồm chi phí lao động trực tiếp và chi phí đầu vào phát sinh khi chuyển đổi nguyên vật liệu thành sản phẩm hoàn thành. Chi phí đầu tư được xác định là các chi phí không thể được trực tiếp liên kết với quá trình sản xuất nhưng lại là cần thiết cho hoạt động sản xuất, chẳng hạn như điện năng hoặc các tiện ích khác cần thiết để duy trì hoạt động nhà máy sản xuất trong suốt ngày làm việc. Chi phí lao động trực tiếp tương đương với chi phí được sử dụng trong tính toán chi phí cơ bản.

Ở bài viết trên, Website Chuyên Nghiệp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ Kinh tế Conversion Cost là gì? cùng một số ví dụ, lợi ích của nó. Tham khảo ngay để nhận được thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.