Tháp Nhu Cầu Maslow Trong Marketing | 4 Chiến Lược Hiệu Quả

30 Tháng Tám, 2023

Nền tảng các nhu cầu của con người từ cơ bản đến cao cấp được đại diện bởi thuyết của Maslow về nhu cầu. Từ tháp nhu cầu này, người ta có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh.

Trong đó, các ứng dụng của thuyết nhu cầu Maslow trong marketing trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Dưới đây Website Chuyên Nghiệp sẽ nêu lên thông tin về tháp nhu cầu Maslow trong Marketing.

Tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Tháp nhu cầu Maslow trong Marketing
Tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Nền tảng nhu cầu Maslow trong Markeing, được đặt theo tên nhà tâm lý học Abraham Maslow, là một mô hình tâm lý học và thúc đẩy con người. Mô hình này được nghiên cứu và phát triển từ năm 1943 trong bài báo A Theory of Human Motivation.

Theo Abraham Maslow, con người có 5 cấp độ nhu cầu từ cơ bản đến cao cấp. Hierarchy of needs có 5 cấp độ, mỗi cấp độ của kim tự tháp phản ánh một cấp độ nhu cầu và mong muốn của con người từ đơn giản đến phức tạp.

Kim tự tháp Maslow được áp dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và kinh doanh như Quân đội, tài chính, quản lý nguồn nhân lực, quản trị kinh doanh, vv. Ứng dụng kim tự tháp nhu cầu Maslow trong marketing, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong những năm gần đây. Mô hình Maslow giải thích hành vi và nhu cầu của con người mà không cần nhận thức về nó.

Các cấp bậc của tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Các cấp bậc của tháp nhu cầu Maslow trong Marketing
Các cấp bậc của tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

1. Nhu cầu sinh lý (Physiological Needs)

Nhu cầu sinh lý là nhu cầu cơ bản nhất, phải được đáp ứng để con người có thể sống, tồn tại và tiến tới các nhu cầu tiếp theo trong thuyết Maslow về nhu cầu.

Nhu cầu sinh lý bao gồm các nhu cầu như hơi thở, thức ăn, nước uống, quần áo, nơi ở… Khi những nhu cầu này được đáp ứng, con người có thể hoạt động và phát triển tốt.

Đây được coi là nhu cầu cơ bản và quan trọng nhất, vì nếu nhu cầu này không được đáp ứng, tất cả các nhu cầu trên sẽ không thể xảy ra.

2. Nhu cầu đảm bảo an toàn (Safety Needs)

Nhu cầu tiếp theo mà Maslow đề cập trong thang nhu cầu của mình là nhu cầu an ninh. Điều này hoàn toàn hợp lý vì nhu cầu sinh lý giúp con người sống sót, sau đó họ cần một điều gì đó để đảm bảo bảo trì và giúp họ cảm thấy an toàn hơn để phát triển.

Trong doanh nghiệp, yếu tố an toàn được đại diện bởi việc thanh toán tất cả các loại bảo hiểm cho nhân viên, môi trường làm việc với trang thiết bị tốt, v.v.

Cùng với nhu cầu sinh lý, những hai nhu cầu này giúp con người đảm bảo sự an toàn để có chất lượng cuộc sống tốt và kéo dài trong thời gian dài. Đó là lý do tại sao GOBRANDING đã nhóm hai nhu cầu này vào một nhóm như trong định nghĩa.

Nếu những nhu cầu trên được đáp ứng, bắt đầu từ nhu cầu thứ ba này, con người muốn tiến tới các nhu cầu tinh thần hơn.

3. Nhu cầu các mối quan hệ, tình cảm (Love/Belonging Needs)

Khi nhu cầu cơ bản của họ được đáp ứng đầy đủ, con người bắt đầu muốn mở rộng mối quan hệ của họ như tình bạn, tình yêu, đối tác, đồng nghiệp… Nhu cầu này được thể hiện thông qua các mối quan hệ như gia đình, bạn bè, người yêu, câu lạc bộ, v.v. để tạo ra một cảm giác thuộc về và gần gũi, giúp con người cảm thấy ít cô đơn, trầm cảm và lo lắng.

4. Nhu cầu được kính trọng (Esteem Needs)

Ở cấp độ này, nhu cầu của con người liên quan đến mong muốn được coi trọng và được chấp nhận bởi người khác. Họ bắt đầu nỗ lực, cố gắng để được công nhận bởi người khác. Nhu cầu này được thể hiện trong lòng tự trọng, sự tự tin, niềm tin và mức độ thành công của một người.

Nhu cầu đối xử tôn trọng trong thuyết tầng lớp nhu cầu của Maslow được chia thành hai loại:

  • Mong muốn được nổi tiếng và được tôn trọng bởi người khác: được thể hiện thông qua danh tiếng, vị trí, chức vụ mà người khác đạt được trong xã hội hoặc trong một tổ chức hay tập thể nào đó.
  • Tự trọng: đây là yếu tố cực kỳ quan trọng cho sự phát triển bản thân, được phản ánh qua lòng tự trọng và đạo đức của một người. Người thiếu tự trọng dễ dẫn đến tội lỗi, thường cảm thấy lo lắng về những điều khó khăn của cuộc sống.

Thường thì những người đã nhận được sự tôn trọng và công nhận từ người khác sẽ có xu hướng tôn trọng bản thân, tự tin và tự hào về khả năng của mình.

5. Nhu cầu thể hiện bản thân (Self – Actualization Needs)

Đây là nhu cầu cao nhất của con người, nó nằm ở đỉnh của thang nhu cầu Maslow. Khi bạn đã đáp ứng được tất cả các nhu cầu trên 4 cấp độ dưới đây, nhu cầu tỏa sáng bản thân để được công nhận bắt đầu xuất hiện. Và Maslow cho rằng nhu cầu này không đến từ việc thiếu cái gì đó như 4 nhu cầu ở phía dưới, mà nó đến từ mong muốn của con người để phát triển.

Nhu cầu này thường xuất hiện ở những người thành công, họ tiếp tục khai thác tiềm năng, sức mạnh, trí tuệ của mình để cho thấy cho người khác. Hầu hết những người này làm việc để đáp ứng đam mê, để tìm ra các giá trị thực sự thuộc về mình. Do đó, nếu nhu cầu này không được đáp ứng, người ta sẽ hối tiếc vì đam mê của mình chưa được thực hiện.

Nhu cầu này được phản ánh trong việc mà con người có thể từ bỏ một công việc có tầm quan trọng, uy tín và mức lương hấp dẫn để làm những công việc mà họ yêu thích và nhiệt huyết.

Vì sao phải sử dụng tháp Maslow trong Marketing

Vì sao phải sử dụng tháp Maslow trong Marketing
Vì sao phải sử dụng tháp Maslow trong Marketing

Dưới đây, Navee sẽ phân tích 3 lý do chính tại sao doanh nghiệp cần áp dụng mô hình kim tự tháp Maslow trong lập kế hoạch truyền thông marketing cũng như vai trò và ứng dụng của mô hình này.

1. Xác định đúng đối tượng khách hàng:

Sử dụng mô hình kim tự tháp Maslow giúp cho doanh nghiệp có thể phân tích và xác định được đối tượng khách hàng của mình theo các nhu cầu khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược và kế hoạch marketing phù hợp, tăng cường khả năng tìm kiếm và tiếp cận khách hàng.

2. Hiểu rõ nhu cầu khách hàng:

Mô hình Maslow cho phép doanh nghiệp hiểu rõ những nhu cầu cơ bản và tâm lý của khách hàng. Việc này giúp cho doanh nghiệp có thể tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng, đáp ứng được mong muốn và nhu cầu thực sự của họ.

3. Tối ưu chiến lược marketing:

Mô hình kim tự tháp Maslow giúp cho doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chiến lược marketing của mình. Với việc phân tích được nhu cầu khách hàng, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược marketing nhằm hướng tới đúng đối tượng khách hàng và nhu cầu của họ, tăng cường sức mạnh cạnh tranh trên thị trường.

Ứng dụng về tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Ứng dụng về tháp nhu cầu Maslow trong Marketing
Ứng dụng về tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Sự áp dụng của thuyết tầng lớp nhu cầu của Maslow rất đa dạng và mang lại nhiều lợi ích. Đặc biệt, việc áp dụng thuyết tầng lớp nhu cầu của Maslow trong Marketing rất phổ biến, đặc biệt là trong thời kỳ chuyển đổi số và xu hướng 4.0.

Mô hình Maslow giúp các doanh nghiệp xác định nhu cầu của khách hàng tiềm năng, cũng như khách hàng hiện có, từ đó đưa ra các giải pháp marketing, tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Trong Marketing, thuyết tầng lớp nhu cầu của Maslow được coi là một công cụ hiệu quả hỗ trợ quá trình nghiên cứu hành vi và mong muốn tiêu dùng.

Hầu hết các chuyên gia Marketing đều nhận thức rõ ràng về việc phải tìm hiểu khách hàng trước khi xây dựng kế hoạch Marketing.

Ý nghĩa của thuyết tầng lớp nhu cầu của Maslow trong Marketing là giúp những người tiếp thị hiểu rõ đối tượng khách hàng của mình là ai, họ muốn gì. Từ nhu cầu cơ bản đến nhu cầu cao cấp, các nhà tiếp thị sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về khách hàng của mình, còn được gọi là hiểu biết về khách hàng.

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Hầu hết các nhà tiếp thị giỏi đều hiểu rằng, trước khi đưa ra kế hoạch marketing tốt, cần phải hiểu rõ khách hàng mục tiêu là ai, họ đang tìm kiếm gì. Nói cách khác, họ cần phải hiểu sâu sắc về “customer insight”. Khi làm được điều này, bạn sẽ hiểu được những gì khách hàng thích hoặc không thích để có được chiến lược marketing đúng đắn.

2. Định vị phân khúc khách hàng

Thuyết nhu cầu của Maslow cũng giúp bạn dễ dàng xác định các phân khúc khách hàng cho doanh nghiệp của mình. Với mỗi nhóm khách hàng khác nhau, họ sẽ có mục đích và nhu cầu sản phẩm khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp để có phương pháp marketing phù hợp nhất.

3. Nghiên cứu hành vi khách hàng để truyền tải đúng thông điệp

Sau khi xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, công việc tiếp theo là nghiên cứu hành vi của khách hàng. Bạn cần biết trong đối tượng khách hàng này, những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng: sở thích, giá cả, địa vị xã hội, tiện lợi…

Sau khi làm được điều này, sẽ dễ dàng hơn cho bạn để tìm ra những thông điệp nghiên cứu phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

4. Thiết kế thông điệp

Sau khi tạo ra bức tranh khách hàng tiềm năng với đầy đủ thông tin như nhu cầu, hành vi mua hàng, các nhà tiếp thị có thể thiết kế thông điệp mà họ muốn truyền tải đến khách hàng.

Một thông điệp marketing hấp dẫn cần phải đáp ứng các vấn đề như: Thông điệp có giải quyết được nhu cầu mà khách hàng quan tâm không; Trên những kênh nào thông điệp nên xuất hiện; Chiến lược để thuyết phục khách hàng rằng sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu của họ.

Một số lưu ý trong tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Một số lưu ý trong tháp nhu cầu Maslow trong Marketing
Một số lưu ý trong tháp nhu cầu Maslow trong Marketing

Hệ thống nhu cầu của Maslow sẽ là một công cụ hiệu quả giúp cho các doanh nghiệp xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng, quản lý nhân sự hoặc xây dựng chiến lược marketing phù hợp với từng phân khúc và khách hàng.

Trong lĩnh vực marketing, hệ thống nhu cầu của Maslow được sử dụng để xác định khách hàng, trả lời các câu hỏi sau:

  • Khách hàng của doanh nghiệp là ai? Thông qua những thông tin gì để hiểu được nhu cầu thực tế?
  • Nhóm nhu cầu nào của khách hàng được xác định là mục tiêu? Tỷ lệ là bao nhiêu?
  • Sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đã đáp ứng được tầng nào trong tháp nhu cầu?

Sau khi phân tích và xác định được nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp sẽ đưa ra các chiến lược quảng cáo và marketing phù hợp. Tuy nhiên, sau khi áp dụng hệ thống nhu cầu của Maslow vào marketing, cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Thứ tự của tháp nhu cầu không nên được in sẵn. Trong lĩnh vực kinh doanh và marketing, các doanh nghiệp cần linh hoạt theo đặc điểm và nhu cầu của khách hàng.
  • Nhu cầu của khách hàng không phải lúc nào cũng tăng cao, cần phải định rõ và vị trí hóa phân khúc khách hàng. Đảm bảo chiến dịch marketing đại diện cho đúng mức độ nhu cầu của khán giả.

Trong chiến lược kinh doanh và marketing, đôi khi không cần phải đáp ứng đầy đủ 100% nhu cầu của tầng dưới để đạt được tầng trên. Linh hoạt kết hợp các nhu cầu của người dùng để mang lại trải nghiệm hoàn thiện hơn cho khách hàng.

Các doanh nghiệp có thể mở rộng các nhu cầu cho tháp Maslow. Với các nhu cầu cao hơn: nhu cầu thẩm mỹ, thể hiện sự tự trọng của khách hàng…

Lời kết

Tóm lại, việc áp dụng mô hình kim tự tháp Maslow trong marketing giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu và tâm lý của khách hàng, từ đó đưa ra các chiến lược marketing phù hợp để tối ưu hóa kết quả kinh doanh.

Qua đó, Website Chuyên Nghiệp đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn thuyết nhu cầu của Maslow trong Marketing được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp. Đặc biệt, trong Marketing, thuyết nhu cầu của Maslow giúp rất nhiều trong việc nghiên cứu khách hàng mục tiêu để đáp ứng chính xác những gì họ đang cần.