Băng Thông Rộng Là Gì | Những Câu Hỏi Thường Gặp [hienthinam]

30 Tháng Tám, 2023

Băng thông rộng là một khái niệm được đề cập nhiều trong thế giới công nghệ và mạng internet hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó và cách thức hoạt động. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về băng thông rộng và muốn hiểu rõ hơn về khái niệm này, thì bạn đã đến đúng địa chỉ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về băng thông rộng là gì, cách thức hoạt động và ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu thêm về công nghệ băng thông rộng qua bài viết dưới đây.

Khái niệm băng thông rộng

Khái niệm băng thông rộng
Khái niệm băng thông rộng

Trong lĩnh vực viễn thông, băng thông rộng (tiếng Anh: broadband) là một công nghệ truyền dẫn dữ liệu trên băng tần rộng, cho phép truyền tải đa dạng loại tín hiệu và lưu lượng dữ liệu.

Băng thông rộng là phương tiện kết nối Internet giúp các thiết bị truy cập Internet với tốc độ cao, cho phép thực hiện các hoạt động như xem phim trực tuyến, mua sắm trực tuyến, và truy cập mạng xã hội. Tóm lại, băng thông rộng là kết nối Internet băng thông rộng với tốc độ truyền dữ liệu nhanh.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC – Federal Communications Commission) định nghĩa Internet băng thông rộng phải có tốc độ tải xuống tối thiểu 25Mbps và tốc độ tải lên tối thiểu 3Mbps (dữ liệu năm 2015). Tuy nhiên, tốc độ và chất lượng kết nối Internet ngày nay ngày càng tăng, và định nghĩa về tốc độ kết nối băng thông rộng đang dần trở nên lỗi thời. Mỗi quốc gia hoặc khu vực lại có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá.

Ví dụ về băng thông rộng

Ví dụ về băng thông rộng
Ví dụ về băng thông rộng

Công nghệ truyền dẫn băng thông rộng mới nhất hiện nay là sử dụng các mạng vệ tinh tiên tiến để cung cấp truy cập Internet, không cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng trên mặt đất.

Dự án Starlink của SpaceX là một ví dụ nổi bật cho phương pháp này. Elon Musk đã đặt mục tiêu triển khai một loạt 12.000 vệ tinh để cung cấp truy cập Internet vệ tinh tốc độ cao cho người dùng trên toàn thế giới. Hiện tại, khoảng 120 vệ tinh đã được triển khai bởi SpaceX. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của dự án, công ty ước tính sẽ cần phải phóng thêm 42.000 vệ tinh trong tương lai.

Nếu thành công, dự án này có thể cung cấp dịch vụ Internet băng rộng chi phí thấp cho người dùng toàn cầu và vượt qua các nhà cung cấp viễn thông truyền thống.

Những lợi ích của băng thông rộng là gì?

Những lợi ích của băng thông rộng là gì?
Những lợi ích của băng thông rộng là gì?

Các lợi ích của băng thông rộng bao gồm:

 • Mở rộng cơ hội kinh tế và giáo dục đến người tiêu dùng ở những địa điểm xa xôi.
 • Cho phép sử dụng các dịch vụ trực tuyến không khả dụng hoặc không thuận tiện với kết nối Internet quay số, như VOIP thay cho điện thoại truyền thống.
 • Hỗ trợ y tế từ xa, giúp bệnh nhân ở khu vực nông thôn trao đổi trực tuyến với các chuyên gia y tế và chia sẻ thông tin và kết quả kiểm tra nhanh chóng.
 • Tiếp cận và sử dụng hiệu quả nhiều tài nguyên văn hóa và tài liệu tham khảo thông qua Internet.
 • Tận dụng cơ hội học tập từ xa như các khóa học trực tuyến và các chương trình giáo dục kỹ năng.
 • Mua sắm trực tuyến nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Các công nghệ dẫn truyền băng thông rộng

Các công nghệ dẫn truyền băng thông rộng
Các công nghệ dẫn truyền băng thông rộng

Có nhiều công nghệ khác nhau được sử dụng để cung cấp Internet băng thông rộng, nhưng tính khả dụng của chúng có thể khác nhau tùy vào vị trí địa lý của bạn. Việc lựa chọn dịch vụ Internet băng thông rộng phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân, sở thích, ngân sách và vị trí của bạn.

1. Sợi quang

Sợi quang truyền tải dữ liệu bằng cách sử dụng ánh sáng với tốc độ nhanh nhất. Công nghệ sợi quang chuyển đổi các tín hiệu điện tử thành ánh sáng và dẫn nó đi xuyên qua các sợi thủy tinh trong suốt đường kính chỉ bằng một sợi tóc.

So với các công nghệ hiện tại như DSL hay modem cáp, cáp quang có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn đáng kể. Tuy nhiên, tốc độ thực tế của dịch vụ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khoảng cách từ nhà cung cấp dịch vụ đến máy tính của bạn và cách mà nhà cung cấp dịch vụ cấu hình dịch vụ.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ băng thông rộng, cáp quang còn có thể cung cấp các dịch vụ thoại (VoIP) và video, bao gồm cả video theo yêu cầu.

2. Không dây

Kết nối băng thông rộng không dây (Wi-Fi) cho phép gia đình hoặc doanh nghiệp kết nối với internet thông qua tín hiệu vô tuyến thay vì cáp. Được coi là tương lai của internet, mạng 5G cung cấp tốc độ không dây khoảng 300 Mbps cho các hộ gia đình ở một số thành phố.

Các công nghệ vô tuyến cố định, sử dụng thiết bị định hướng tầm xa hơn, có thể cung cấp dịch vụ băng thông rộng ở những khu vực xa xôi hoặc thưa thớt dân cư, nơi các dịch vụ băng thông rộng khác sẽ quá tốn kém để triển khai.

Ngoài ra, các dịch vụ băng thông rộng vô tuyến di động cũng được cung cấp rộng rãi bởi các nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng di động. Tuy nhiên, tốc độ của các dịch vụ này thường chậm hơn các lựa chọn thay thế hữu tuyến hoặc vô tuyến cố định.

3. DSL

DSL (Digital Subscriber Line) là công nghệ truyền dẫn dữ liệu qua đường dây điện thoại cáp đồng truyền thống. Điều đặc biệt của DSL là nó cho phép truyền tải dữ liệu nhanh hơn trên những đường dây điện thoại đó, được cài đặt tại nhà và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vì tính chất của tín hiệu điện là mất năng lượng nhanh chóng do điện trở dây dẫn, tốc độ kết nối DSL sẽ thay đổi tùy theo khoảng cách từ người dùng đến trạm chuyển mạch. Kết nối DSL sẽ chậm hơn khi ở xa trạm chuyển mạch và nhanh hơn khi ở gần trạm chuyển mạch.

Có hai loại chính của DSL:

 • Đường dây Thuê bao Kỹ thuật số Bất đối xứng (ADSL – Asymmetric Digital Subscriber Line): được sử dụng chủ yếu bởi khách hàng hộ dân cư. ADSL cho phép truyền dữ liệu tải xuống nhanh hơn trên cùng một đường dây được sử dụng để cung cấp dịch vụ thoại, mà không làm gián đoạn các cuộc gọi điện thoại bình thường trên đường dây đó. Tốc độ tải xuống của ADSL cao hơn tốc độ tải lên.
 • Đường dây Thuê bao Kỹ thuật số Đối xứng (SDSL – Symmetric Digital Subscriber Line): thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp cho những dịch vụ như hội nghị truyền hình. Tốc độ lưu lượng tải xuống và tải lên của SDSL là bằng nhau.

4. Cáp & Vệ tinh

Cáp internet truyền tải tốc độ cao sử dụng cùng một loại cáp đồng trục để mang đến hình ảnh và âm thanh đến TV của bạn. Cáp internet thường được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, cho phép truy cập nhanh chóng và thuận tiện vào các dịch vụ trực tuyến, phim, chương trình TV và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, tại những khu vực khó tiếp cận hoặc xa khu vực đô thị, kết nối internet qua vệ tinh được cung cấp bởi các vệ tinh truyền thông là lựa chọn tốt nhất. Kết nối internet qua vệ tinh cho phép người dùng truy cập internet một cách linh hoạt và tiện lợi, bất kể nơi ở của họ, mà không cần phải lo lắng về vấn đề cơ sở hạ tầng hoặc kết nối dây tốn kém. Tuy nhiên, kết nối qua vệ tinh thường có độ trễ cao và tốc độ truyền tải dữ liệu chậm hơn so với các lựa chọn khác như cáp hoặc DSL, đặc biệt là trong thời gian thời tiết xấu hoặc khi có các tín hiệu nhiễu.

5. Satellite

Công nghệ truyền Internet qua vệ tinh đã không còn xa lạ gì với nhiều người từ khi dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk ra mắt. Về bản chất, loại kết nối này vẫn sử dụng tín hiệu vô tuyến nhưng điểm thu phát trên vệ tinh thay vì trên đất liền.

Điều đặc biệt của Internet vệ tinh là khả năng cung cấp kết nối băng thông rộng hàng trăm Mbps đến những vùng hẻo lánh, nơi mà các kết nối cáp và tín hiệu đất liền không thể đến được. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một vấn đề cần cải thiện đó là độ trễ do khoảng cách đường truyền xa.

6. Broadband over Powerline (BPL)

Một công nghệ mới được phát triển cho phép cung cấp kết nối Internet trên các đường dây điện hạ thế đến trung thế, là một giải pháp tiên tiến và tiện lợi cho việc cung cấp Internet đến các khu vực hẻo lánh. Việc sử dụng đường dây điện có sẵn cho thấy tiềm năng lớn của công nghệ này và hoạt động của nó không khác gì Cable Modem hay DSL. Tuy nhiên, việc tận dụng đường dây điện sẵn có cho thấy tiềm năng lớn của công nghệ này trong việc cung cấp Internet đến những vùng khó khăn.

Nguyên lý hoạt động băng thông rộng

Nguyên lý hoạt động băng thông rộng
Nguyên lý hoạt động băng thông rộng

Băng thông rộng cho phép người dùng truy cập thông tin trên mạng Internet thông qua nhiều công nghệ truyền dẫn tốc độ cao khác nhau. Các kỹ thuật truyền dẫn là kỹ thuật số, điều này có nghĩa là dữ liệu, bao gồm văn bản, hình ảnh và âm thanh, đều được truyền dưới dạng các “bit”.

Các công nghệ truyền dẫn này giúp cho việc chuyển đổi các bit này diễn ra nhanh hơn rất nhiều so với các kết nối vô tuyến hay điện thoại truyền thống, bao gồm cả kết nối internet quay số truyền thống.

Phương thức tạo kết nối băng thông rộng

Phương thức tạo kết nối băng thông rộng
Phương thức tạo kết nối băng thông rộng

Các công nghệ truyền dữ liệu, dù có dây hay không dây, đều sử dụng sóng điện từ để truyền tín hiệu. Dữ liệu được truyền qua sóng bằng cách thay đổi biên độ (amplitude) hoặc tần số (frequency/wavelength) của sóng. Trong công nghệ baseband, chỉ sử dụng một tần số truyền dẫn cố định và biến đổi biên độ sóng để biểu diễn dữ liệu.

Trong khi đó, công nghệ broadband sử dụng nhiều tần số khác nhau để truyền dữ liệu đồng thời. Điều này cho phép truyền nhiều kênh dữ liệu đồng thời, tăng khả năng truyền tải lượng dữ liệu và truyền tải các loại dữ liệu khác nhau trên các kênh riêng biệt, chẳng hạn như âm thanh và hình ảnh.

Cách gắn băng thông rộng trong khu vực của bạn

Cách gắn băng thông rộng trong khu vực của bạn
Cách gắn băng thông rộng trong khu vực của bạn

Để đưa băng thông rộng vào khu vực của bạn, có một số cách sau:

 • Liên lạc với thư viện địa phương hoặc trường học để biết liệu họ đã nộp đơn xin chương trình liên bang E-rate hay chưa. Chương trình này cung cấp trợ giúp tài chính cho các thư viện và trường học để trang bị băng thông rộng.
 • Hỏi ý kiến viên chức chính quyền địa phương để tìm cách thu hút các nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng đến khu vực của bạn. Đôi khi, các quận hay vùng đô thị có thể cấp quyền video cho nhà cung cấp băng thông rộng, làm cho việc triển khai mạng băng thông rộng trở nên hấp dẫn hơn.
 • Tham khảo chính quyền tiểu bang hoặc ủy ban dịch vụ công cộng tiểu bang của bạn để tìm hiểu về những dự án đang được triển khai hoặc có thể triển khai để đưa băng thông rộng đến khu vực của bạn.

Những câu hỏi thường gặp về băng thông rộng

Những câu hỏi thường gặp về băng thông rộng
Những câu hỏi thường gặp về băng thông rộng

1. Tôi cần tốc độ băng thông rộng nào?

Các hoạt động như phát trực tuyến video HD, chơi game và tải xuống các tệp lớn đòi hỏi nhiều băng thông nhất. Để có trải nghiệm mượt mà và giảm thiểu độ trễ, bạn nên xem xét các gói tốc độ 100 Mbps trở lên.

Còn đối với các hoạt động khác như phát nhạc trực tuyến, lướt web và hội nghị truyền hình, thì mức tốc độ 25 Mbps đã đủ để thực hiện tốt.

Tuy nhiên, tốc độ internet của bạn cũng phụ thuộc vào mức độ kiên nhẫn của bạn với độ trễ và tốc độ chậm hơn một chút khi nhiều người cùng sử dụng băng thông trên cùng một lúc.

2. Những điều chính bạn nên suy nghĩ khi quyết định giữa các nhà cung cấp băng thông rộng?

Khi quyết định giữa các nhà cung cấp băng thông rộng, có nhiều yếu tố mà bạn nên suy nghĩ như sau:

 • Tốc độ kết nối: Đây là yếu tố quan trọng nhất, đặc biệt nếu bạn sử dụng nhiều nội dung trực tuyến hoặc chơi game.
 • Cách sử dụng: Kiểm tra xem nhà cung cấp có cung cấp tải xuống không giới hạn cho gia đình hay không, đặc biệt nếu bạn là người sử dụng nặng.
 • Chi phí: Điều quan trọng là biểu giá có cung cấp mọi thứ bạn cần với mức giá phù hợp và mang lại giá trị tốt cho đồng tiền.
 • Tính khả dụng: Kiểm tra xem kết nối có khả dụng ở địa điểm của bạn hay không, và nhà cung cấp có cung cấp dịch vụ kiểm tra mã bưu điện để cho bạn biết những gì bạn sẽ có thể truy cập.
 • Dịch vụ khách hàng tốt: Đọc nhận xét của khách hàng để biết về hồ sơ dịch vụ khách hàng của nhà cung cấp, đặc biệt là khi gặp bất kỳ sự cố ngừng dịch vụ nào hoặc tốc độ thấp hơn mong đợi.
 • Thời hạn hợp đồng: Kiểm tra thời hạn hợp đồng để tránh buộc mình vào một thỏa thuận dài hơn dự kiến.
 • Thiết bị: Kiểm tra xem nhà cung cấp có cung cấp bản nâng cấp cho thiết bị của bạn hay không và có trợ cấp cho thiết bị mới không.
 • Phần mềm miễn phí: Cân nhắc xem các ưu đãi như hoàn tiền hay phiếu thưởng có quan trọng như các yếu tố như tốc độ và chi phí không.

3. Tôi có nên kết hợp băng thông rộng và TV không?

Tổng quan, việc đăng ký gói dịch vụ TV và băng thông rộng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, do nhà cung cấp thường có chính sách giảm giá cho khách hàng đăng ký nhiều sản phẩm cùng lúc.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhận được những đặc quyền khác như hoàn tiền, phiếu thưởng hoặc vé ưu tiên cho các sự kiện. Việc quản lý hóa đơn cũng trở nên dễ dàng hơn khi tất cả các dịch vụ được kết hợp trong một gói tiện lợi.

Vì vậy, nếu bạn thường xem nhiều TV, đăng ký gói dịch vụ có thể là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.

Kết luận

Trong bài viết này, Website Chuyên Nghiệp đã giải đáp thắc mắc cho bạn về khái niệm băng thông rộng là gì, cũng như các ứng dụng của nó trong cuộc sống hiện đại. Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của băng thông rộng trong việc truyền tải thông tin và kết nối Internet của bạn.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về lĩnh vực này, hãy theo dõi Website Chuyên Nghiệp để được cung cấp những thông tin thú vị và bổ ích. Chúc bạn thành công!