[Bật Mí] Batch Code Là Gì | Kinh Nghiệm Đọc Batch Code

30 Tháng Tám, 2023

Khi mỹ phẩm giả và chất lượng kém ngày càng xuất hiện nhiều hơn, người tiêu dùng trở nên quan tâm hơn đến việc kiểm tra thông tin và bao bì sản phẩm trước khi sử dụng. Một trong những cách để kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm là thông qua mã số lô hàng (batch code).

Cùng Website Chuyên Nghiệp khám phá Batch Code là gì? để hiểu rõ hơn sản phẩm mình đang sử dụng bạn nhé!

Batch code là gì?

Batch Code là gì?
Batch Code là gì?

Mã số lô hàng (batch code) là một chuỗi số và chữ in trên bao bì sản phẩm. Quy định sẽ bao gồm thông tin về số lô và ngày sản xuất của sản phẩm. Thông tin về mã số lô sản xuất thường không có công thức chung, nhưng mỗi công ty sẽ có quy định riêng về mã này.

Các loại mã số lô hàng phổ biến và cách đọc

1. Chỉ định năm bằng số và tháng bằng chữ cái

Ví dụ, mã số lô hàng là 8C1, ký tự đầu tiên là số 8, có nghĩa là sản xuất vào năm 2018, tiếp theo là chữ C chỉ tháng sản xuất theo thứ tự chữ cái, A là tháng 1, B là tháng 2, … thì C là tháng 3. Thông thường, sản phẩm chăm sóc da và trang điểm của Nhật Bản có thời hạn sử dụng là 3 năm tính từ ngày sản xuất.

2. Chỉ định năm bằng chữ cái & tháng bằng số

Với mã số lô hàng dạng 5 chữ cái, tháng và số. Mã số lô hàng trong hình là H4A2. Trong ký tự đầu tiên là chữ H, theo thứ tự chữ cái, A là năm 2010, B là năm 2011, tương tự, H là năm 2018. Ký tự thứ hai là số 4, tương ứng với tháng 4, đây là sản phẩm được sản xuất vào tháng 4 năm 2018. Điểm của mã số lô hàng này là mỗi 10 năm, người ta sẽ lặp lại 2 chữ số đầu tiên của mã số lô hàng này. Vì vậy để tính toán thời gian sử dụng sản phẩm, cần dựa trên thời gian hiện tại để tính toán ngày hết hạn của sản phẩm.

3. Chỉ định năm bằng số và ngày Julian

Như thể hiện dưới đây, mã số lô hàng là số thứ tự 8081. Chữ số 8 đầu tiên có nghĩa là sản phẩm được sản xuất vào năm 2018, 3 số còn lại “081” là ngày Julian, có nghĩa là sản phẩm được sản xuất vào ngày thứ 81 của năm. Để kiểm tra tháng 081 của năm thuộc tháng nào trong năm, chúng ta có thể tính toán rằng đó là ngày thứ 81/365 của quá trình sản xuất.

Ngoài ra, còn có nhiều cách ghi chú khác nhau.

Các công dụng quan trọng của Batch code

Các công dụng quan trọng của Batch code
Các công dụng quan trọng của Batch code

Batch code trên các sản phẩm có các công dụng quan trọng sau đây:

 1. Theo dõi chất lượng sản phẩm: Batch code giúp các nhà sản xuất, đại lý và cơ quan quản lý chất lượng có thể dễ dàng theo dõi chất lượng của sản phẩm. Nhờ đó, sản phẩm có thể được kiểm tra và đánh giá chất lượng trước khi được đưa ra thị trường, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 2. Quản lý dữ liệu sản phẩm: Batch code là một phần quan trọng của quá trình quản lý dữ liệu sản phẩm. Nó cho phép các nhà sản xuất và các đối tác của họ có thể quản lý các thông tin về sản phẩm như ngày sản xuất, ngày hết hạn, nguyên liệu sử dụng và quá trình sản xuất, giúp giám sát hiệu quả sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 3. Đảm bảo tính nguyên vẹn của sản phẩm: Batch code cũng giúp đảm bảo tính nguyên vẹn của sản phẩm trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Nhờ đó, sản phẩm có thể được xác định nguồn gốc và lịch sử vận chuyển của nó, giúp đảm bảo tính an toàn và chất lượng của sản phẩm.
 4. Hỗ trợ quản lý lô hàng: Batch code còn được sử dụng để quản lý lô hàng, đảm bảo tính nhất quán của sản phẩm trong cùng một lô hàng. Batch code giúp các nhà sản xuất và đại lý có thể xác định chính xác các sản phẩm trong cùng một lô hàng, giúp quản lý kho hàng và vận chuyển dễ dàng hơn.
 5. Quản lý hàng hóa trả lại: Batch code cũng rất hữu ích trong quản lý hàng hóa trả lại, khi sản phẩm bị lỗi hoặc không đúng yêu cầu của khách hàng. Batch code giúp nhà sản xuất xác định chính xác ngày sản xuất và quá trình sản xuất của sản phẩm, từ đó đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

Cách phân biệt Batch code và Bar code

Cách phân biệt Batch code và Bar code
Cách phân biệt Batch code và Bar code

Đây cũng là một trong những lỗi cơ bản khi kiểm tra ngày sản xuất trên trang web checkcosmetic. Hãy nhớ rằng bạn phải nhập Batch code (mã hiển thị thông tin lô sản xuất) của sản phẩm, không phải mã vạch (số dưới thanh đen như hình minh họa).

Batch code thường là khoảng 3-6 số được in bằng mực đen hoặc được ép, in lên sản phẩm. Thông thường chúng được in trên đáy chai, thân chai, đầu ống … và mỗi lô sản phẩm có một mã độc nhất.

Mã vạch hầu như luôn cố định trên mỗi sản phẩm trừ khi công ty thay đổi bao bì hoặc công thức sản phẩm, tạo ra một sản phẩm mới. Chúng bao gồm vạch đen và một chuỗi số phía dưới như hình minh họa. Điều này chủ yếu là để xác định quốc gia sản xuất và tránh hàng giả.

Cách đọc các thông số khác trên bao bì

 1. Đối với các dòng mỹ phẩm xuất xứ từ Việt Nam Chính phủ đã sử dụng hai loại ký hiệu chính mà bạn có thể thấy trong tất cả các loại sản phẩm “không chỉ trong mỹ phẩm”: NSX (ngày sản xuất) và HSD (ngày hết hạn sử dụng).
 2. Đối với các dòng mỹ phẩm xuất xứ từ Vương quốc Anh, Hoa Kỳ Tuy nhiên, đối với các dòng mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, v.v. thì vẫn khó để người tiêu dùng thông thạo đọc được các ký hiệu đúng cách. Bạn lo lắng rằng bạn sẽ không hiểu hoặc biết bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Dưới đây là một số thuật ngữ về tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Từ đó, bạn có thể đối chiếu với các dòng mỹ phẩm bạn mua một cách chuẩn xác nhất.

Cách đọc các thông số khác trên bao bì
Cách đọc các thông số khác trên bao bì

Manufacture date (MFG) – Ngày sản xuất: Các sản phẩm mỹ phẩm có thời gian sử dụng hơn 30 tháng sẽ không cần phải ghi ngày hết hạn trên bao bì. Bạn có thể kiểm tra ngày hết hạn của mỹ phẩm dựa trên “Batch code – Mã lô hàng”. Đây là mã số hiển thị thông tin lô sản phẩm bao gồm ngày sản xuất và nơi sản xuất.

Expiration date (EXP) – Ngày hết hạn: Các sản phẩm mỹ phẩm có thời gian sử dụng dưới 30 tháng sẽ phải chỉ định ngày hết hạn trên bao bì. Bạn có thể đọc các thuật ngữ được đặt trước ngày hết hạn như “Sử dụng trước ngày” (“Sử dụng trước”), “Tốt nhất trước ngày” (“Dùng trước khi hết hạn”) hoặc “Hạn sử dụng” (“Ngày hết hạn”).

PAO (Thời gian sử dụng sau khi mở nắp) – Thời gian sử dụng sau khi mở nắp: Đây là ngày hết hạn của mỹ phẩm sau khi bạn mở nắp. Các sản phẩm chỉ định PAO thường là các sản phẩm chăm sóc da, kem nền, lớp lót, mascara … Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên bao bì sản phẩm với ký hiệu của một chiếc hộp mở và số tháng sử dụng được viết tắt bằng “M” có nghĩa là “Tháng” (“Month”).

 • 6M = 6 Tháng
 • 12M = 12 Tháng
 • 18M = 18 Tháng
 • 24M = 24 Tháng

Lời kết

Mong rằng sau khi đọc bài viết này, các bạn có thể biết Batch code là gì? và có thể ứng dụng nó vào việc sử dụng các sản phẩm hay mỹ phẩm. Nếu các bạn muốn biết thêm các kiến thức khác, ngần ngại gì mà không truy cập vào Website Chuyên Nghiệp.