Blog Là Gì? Cấu Trúc Blog? Có Thể Kiếm Tiền Từ Blog Không?

28 Tháng Hai, 2024

Trong thời đại 4.0 ngày nay, một trong những nền tảng thu hút sự quan tâm của nhiều người chính là Blog. Vậy blog là gì? Blog là một không gian trực tuyến mà mọi người có thể chia sẻ về cuộc sống, công việc, và những sự kiện xảy ra xung quanh chúng ta. Để hiểu thêm về khái niệm Blog và những thông tin cần biết, hãy cùng Webchuyennghiep theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Blog là gì?

Blog, còn được gọi là nhật ký web hoặc Weblog, là một hình thức nhật ký trực tuyến được sử dụng để chia sẻ thông tin về cuộc sống và quan điểm cá nhân của từng người.

Hiện nay, Blog trở nên ngày càng phổ biến hơn và dễ sử dụng, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tự tạo một tài khoản Blog cho riêng mình.

blog là gì
Blog là gì?

Blogger là gì?

Blogger, nói một cách dễ hiểu là người viết blog, và là người quản lý và điều hành một blog. Họ chia sẻ ý kiến và kiến thức của mình với nhóm đối tượng mục tiêu về các chủ đề khác nhau.

Hiện nay, hầu hết mọi người xây dựng blog cá nhân cho riêng mình với nhiều mục đích khác nhau. Blog trở thành một công cụ giúp blogger phát triển thương hiệu cá nhân, là nơi để ghi lại tâm sự, nhật ký hay kinh nghiệm cá nhân. Blog còn giúp tiếp cận đến nhiều nhóm đối tượng quan tâm đến các chủ đề trên Internet.

Viết Blog là gì?

Viết blog là quá trình tạo và duy trì nội dung trên blog. Thông thường, mỗi bài viết trên blog được biên soạn dưới dạng văn bản, tuy nhiên đôi khi cũng có thể chứa video, hình ảnh hoặc âm thanh nhằm giúp bài viết sinh động, thu hút hơn. Nội dung chủ yếu của các bài blog nhằm chia sẻ các ưu nhược điểm liên quan đến xã hội hoặc chia sẻ những câu chuyện và tâm sự của người viết.

Ngoài ra, việc viết blog cũng có thể mang lại thu nhập. Đồng thời, blog cũng được coi là một phương tiện dùng để quảng cáo, giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh một cách hiệu quả.

Blog dùng để làm gì?

Blog được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số mục đích chính mà blog có thể được sử dụng:

 • Chia sẻ thông tin cá nhân: Blog là nền tảng cho phép người viết chia sẻ thông tin về cuộc sống cá nhân, quan điểm, kinh nghiệm và sở thích của mình. Điều này giúp tạo ra một kết nối cá nhân với độc giả và cho phép người viết thể hiện bản thân một cách sáng tạo.
 • Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn: Nhiều người sử dụng blog để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực của họ. Điều này có thể là một cách để xây dựng thương hiệu cá nhân, nâng cao sự uy tín và tạo mối quan hệ chuyên môn.
 • Quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ: Blog có thể được sử dụng như một công cụ quảng cáo để giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Người viết blog có thể viết các bài viết liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, cung cấp thông tin chi tiết và tạo sự quan tâm từ độc giả.
 • Tạo cộng đồng và giao tiếp: Blog cung cấp một không gian cho người viết và độc giả để giao tiếp và tạo cộng đồng. Bằng cách chia sẻ bài viết và tương tác qua phần bình luận, blog có thể tạo ra sự tương tác và trao đổi ý kiến giữa người viết và độc giả.
 • Kiếm tiền trực tuyến: Một số người sử dụng blog để kiếm tiền từ việc quảng cáo, bán hàng, hoặc tạo nội dung bảo trợ. Bằng cách xây dựng một lượng lớn người đọc và tương tác, người viết blog có thể tạo ra thu nhập từ blog của họ.
blog là gì
Blog dùng để làm gì?

Cấu trúc của 1 bài blog

Cấu trúc của một bài blog có thể thay đổi tùy thuộc vào loại blog và nội dung cụ thể. Tuy nhiên, dưới đây là một cấu trúc phổ biến cho một bài blog:

Phần đầu

 • Tiêu đề: Tiêu đề là phần quan trọng nhất của một bài blog, bởi đây là cái thu hút sự chú ý của độc giả và tóm tắt nội dung chính của bài viết.
 • Mở đầu (Introduction): Phần mở đầu của bài blog giới thiệu vấn đề hoặc chủ đề mà bài viết sẽ đề cập đến. Mở đầu dùng để gây sự quan tâm và tạo sự kết nối với độc giả.

Phần thân

 • Thân bài (Body): Phần thân bài là nơi bạn trình bày ý kiến, thông tin chi tiết và các yếu tố hỗ trợ cho chủ đề chính. Bạn có thể chia phần thân bài thành các đoạn văn ngắn, mỗi đoạn văn nên tập trung vào một ý chính và được hỗ trợ bằng ví dụ, dẫn chứng hoặc thông tin tham khảo.
 • Chia sẻ kinh nghiệm hoặc ý kiến cá nhân: Một phần của blog có thể là chia sẻ kinh nghiệm cá nhân hoặc ý kiến của tác giả về chủ đề. Điều này giúp tạo sự gần gũi và tạo điểm nhấn cá nhân trong bài viết.
 • Hình ảnh hoặc video: Sử dụng hình ảnh hoặc video có thể làm bài viết trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Hình ảnh hoặc video có thể minh họa ý chính, cung cấp ví dụ hoặc giúp độc giả hiểu rõ hơn về nội dung.

Phần cuối

 • Kết luận (Conclusion): Phần kết luận tóm tắt lại những điểm chính trong bài viết và đưa ra kết luận hoặc lời khuyên cuối cùng. Kết luận nên ngắn gọn, súc tích và gợi lên sự suy ngẫm hoặc hành động từ phía độc giả.
 • Các liên kết hoặc tài liệu tham khảo: Nếu trong bài viết có sử dụng thông tin từ nguồn khác, các blogger nên cung cấp các liên kết hoặc tài liệu tham khảo để độc giả có thể xem lại hoặc nghiên cứu thêm về chủ đề.
 • Phần gọi hành động (Call-to-Action): Cuối bài viết, bạn có thể cung cấp một phần gọi hành động, khuyến khích độc giả tham gia bình luận, chia sẻ bài viết, đăng ký bản tin, hoặc thực hiện một hành động cụ thể khác.
 • Ghi chú cuối trang (Author Bio): Cuối bài viết, bạn có thể đính kèm một phần ghi chú cuối trang giới thiệu về bản thân tác giả hoặc nhóm biên tập, bao gồm tên, chức vụ và liên kết tới các trang web hoặc tài khoản mạng xã hội của họ.

7 hình thức viết blog phổ biến hiện nay

Khi đã hiểu khái niệm blog là gì vậy thì có mấy hình thức viết blog? Có nhiều dạng blog khác nhau không chỉ khác nhau về nội dung mà còn khác nhau về cách truyền đạt và nội dung bài viết.

1. Blog cá nhân

Blog cá nhân là những bài viết dưới dạng nhật ký hoặc các bình luận trực tuyến của một cá nhân. Hiện nay, có nhiều người trở nên nổi tiếng nhờ những nội dung mà họ chia sẻ.

blog cá nhân là gì
Blog cá nhân

2. Blog nhóm hoặc Blog cộng tác

Blog nhóm hoặc blog cộng tác là những bài viết được viết và xuất bản bởi nhiều người. Thông thường, các bài viết trong blog nhóm sẽ tập trung vào một chủ đề đã được thống nhất trước đó.

3. Blog của tổ chức hoặc công ty

Blog của tổ chức hoặc công ty có thể được viết để phục vụ mục đích kinh doanh. Blog công ty thường là các bài viết dành riêng cho nhân viên trong công ty, thông báo về các quy định, chính sách hoặc các thông tin liên quan.

4. Tiểu Blog

Tiểu blog đề cập đến việc đăng các phần nhỏ của một bài viết lên mạng xã hội. Điều này có thể là một đoạn văn bản, một liên kết, một hình ảnh hoặc một video ngắn. Tiểu blog cung cấp một phương tiện giao tiếp di động và được ưa chuộng vì tính ngắn gọn và dễ hiểu của nội dung, hoặc có thể sử dụng như một phương thức liên hệ.

5. Blog theo chủ đề

Mỗi blog thường được viết dựa trên một chủ đề cụ thể, ví dụ như blog về sức khỏe, blog báo chí, blog chính trị, blog nội trợ, blog làm đẹp, blog skincare, blog nhiếp ảnh, blog cuộc sống…

viết blog là gì
Blog theo chủ đề

6. Blog phương tiện

Một bài blog chứa các liên kết được gọi là linklog, một bài viết kèm video được gọi là vlog, một bài viết với danh mục phác thảo được gọi là sketchblog, và một bài blog ngắn gọn được gọi là tumblebugs.

7. Blog thiết bị

Một blog có thể được xác định dựa trên thiết bị sử dụng. Ví dụ, một bài blog viết bằng điện thoại di động được gọi là moblog.

Lợi ích khi viết blog

Viết blog mang lại nhiều lợi ích cho người viết, như là:

 • Chia sẻ thông tin và kiến thức
 • Xây dựng và chia sẻ ý kiến
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Phát triển kỹ năng viết và sáng tạo
 • Xây dựng mạng lưới và kết nối với mọi người xung quanh

Có thể kiếm tiền từ blog không?

Bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ blog khi trang blog của bạn có lượng độc giả nhất định. Bởi lúc này bạn có thể:

 • Quảng cáo: Hiển thị quảng cáo trên blog của bạn và kiếm tiền từ số lượng lượt xem hoặc số lượt nhấp chuột vào quảng cáo đó.
 • Tiếp thị liên kết: Dẫn link liên kết đến các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn gợi ý trong bài viết của mình và kiếm tiền hoa hồng từ mỗi giao dịch thành công được tạo ra thông qua liên kết đó. Đây cũng là phương thức MMO phổ biến trong những năm gần đây.
 • Bán các sản phẩm ditigal hoặc dịch vụ của riêng bạn: Bán các sản phẩm ditigal như sách điện tử, khóa học online, hoặc dịch vụ như tư vấn trực tuyến trên blog của bạn. Tìm hiểu thêm về: 9 cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu
 • Đăng ký thành viên trả phí: Tạo ra nội dung độc quyền hoặc tạo ra cộng đồng đặc biệt cho những người đăng ký trả phí.
 • Tài trợ: Hợp tác với các công ty hoặc thương hiệu để tài trợ cho nội dung hoặc sự kiện trên blog của bạn.
 • Dịch vụ viết blog hoặc tư vấn: Sử dụng blog của bạn như một bản mẫu để chứng minh khả năng viết và kiếm tiền bằng cách cung cấp dịch vụ viết blog hoặc tư vấn cho những người khác.

Tuy nhiên, như đã đề cập phía trên, để kiếm tiền từ blog, bạn cần phải có lượng lưu lượng truy cập đủ lớn và nội dung chất lượng để thu hút độc giả. Đồng thời, cần có sự kiên nhẫn và công sức để xây dựng một độc giả trung thành và tạo ra doanh thu ổn định từ blog của mình.

Một số trang web tạo Blog miễn phí

Dưới đây là những website giúp tạo blog miễn phí mà blogger không nên bỏ qua:

WordPress.com

WordPress.com là một nền tảng tạo Blog miễn phí. Tuy nhiên, nếu muốn nâng cấp Blog lên mức chuyên nghiệp và có nhiều tính năng hơn, sẽ có phí. Dù vậy, việc tạo và sử dụng WordPress.com rất đơn giản, nên bất kỳ ai cũng có thể làm được.

viết blog là gì
Trang web WordPress

Blogger.com

Blogger.com, được phát triển bởi Google, cũng là một nền tảng tạo Blog miễn phí. Bạn có thể nhanh chóng tạo một Blog riêng chỉ với một số bước đơn giản. Bạn sẽ được cung cấp các mẫu bài viết với các chủ đề khác nhau, giúp bài viết của bạn trở nên chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn.

blog cá nhân là gì
Website Blogger.com giúp người dùng tự tạo blog dễ dàng

Squarespace

Squarespace là một nền tảng phù hợp cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Dù bạn mới bắt đầu và không có kiến thức kỹ thuật chuyên sâu, bạn vẫn có thể sử dụng Squarespace một cách dễ dàng. Với các mẫu thiết kế ấn tượng và đẹp mắt, bạn có thể tạo ra một Blog riêng biệt cho mình.

trang blog là gì
Kiến thức kỹ thuật chuyên sâu, bạn vẫn có thể sử dụng Squarespace một cách dễ dàng

Đây là những thông tin Webchuyennghiep muốn chia sẻ về khái niệm blog là gì và các nền tảng viết Blog miễn phí cho mọi người. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Webchuyennghiep để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.