10+ Ý Tưởng Buôn Bán Gì Ở Nông Thôn, Bạn Cần Biết

30 Tháng Tám, 2023

Hiện nay, có ngày càng nhiều người trẻ có ý tưởng về việc buôn bán gì ở nông thôn. Tuy nhiên, họ đang phân vân về việc kinh doanh gì để bắt đầu với số vốn ít ỏi. Nếu bạn đang tìm kiếm hướng đi mới cho mình, hãy đọc bài viết dưới đây trên Website Chuyên Nghiệp để có nhiều sự lựa chọn hơn nhé!

Một số mặt hàng bán chạy ở nông thôn

Một số mặt hàng bán chạy ở nông thôn
Một số mặt hàng bán chạy ở nông thôn

Hiện nay, tại nông thôn có rất nhiều loại mặt hàng bán chạy, phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, do đặc trưng của vùng quê, phong cách sống và lối sống của người dân nông thôn, có một số mặt hàng chỉ được sử dụng thường xuyên tại địa phương này.

Trong bài viết này, Website Chuyên Nghiệp sẽ giới thiệu một số mặt hàng cần thiết ở nông thôn như sau:

1. Các mặt hàng phân bón, thuốc trừ sâu

Nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi vẫn là hoạt động chính ở các vùng nông thôn Việt Nam, và vì thế, các sản phẩm như phân bón, thuốc trừ sâu, và một số nguyên liệu khác cần thiết để hỗ trợ sản xuất vẫn là những mặt hàng quan trọng và được ưa chuộng tại nông thôn hiện nay.

Bất kể thời điểm nào, các loại phân bón và thuốc trừ sâu đều là các sản phẩm bán chạy ở nông thôn, bởi chúng quyết định đến hoạt động sản xuất, trồng trọt tại các khu vực quê hương.

2. Các mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm

Trong bất kỳ nơi nào, cả ở vùng nông thôn, các sản phẩm như thực phẩm và nhu yếu phẩm là không thể thiếu. Các mặt hàng bán chạy tại nông thôn bao gồm các loại thực phẩm:

 • Chế biến sẵn như: thịt heo, xúc xích và pate
 • Các loại thực phẩm khô đóng gói sẵn như: phở, mì gói và bò khô
 • Cùng với các loại gia vị như: bột nêm, bột ngọt và nước mắm
 • Các sản phẩm yếu phẩm như: tã em bé, giấy vệ sinh, khăn giấy

Ngoài ra, các sản phẩm liên quan đến y tế cũng là những mặt hàng cần thiết, các loại thức ăn nhanh, thức uống và lương thực cũng là những mặt hàng được bán chạy tại nông thôn, bao gồm bánh kẹo, bánh phồng tôm, bia, nước ngọt, trà túi lọc, sữa, kem và sữa chua.

3. Các mặt hàng máy móc nông nghiệp

Với nông nghiệp là ngành chủ lực, nhu cầu sử dụng máy móc để phục vụ sản xuất tại các vùng nông thôn rất được ưa chuộng.

Một số loại máy móc phổ biến như:

 • Máy phun thuốc trừ sâu
 • máy cắt cỏ
 • máy đập cỏ
 • máy gặt lúa
 • máy xẻ hạt
 • máy cấy

4. Các loại hàng mỹ phẩm sạch

Nhu cầu làm đẹp của cả nam và nữ tăng cao, vì vậy các sản phẩm mỹ phẩm, đặc biệt là mỹ phẩm sạch, dần trở thành một trong những mặt hàng bán chạy ở các vùng nông thôn.

Phụ nữ ngày càng yêu thích các loại mỹ phẩm sạch, chúng có lợi cho da, không chứa các thành phần hóa học độc hại. Do đó, nhu cầu cho sản phẩm này ngày càng tăng lên từng ngày.

5. Mặt hàng quần áo

Quần áo là một mặt hàng rất cần thiết và rất phổ biến với nhiều người ở nông thôn. Hiện nay, khi trình độ sống của con người đang được nâng cao, dần chuyển từ nhu cầu “ăn no, ấm áp” sang “ăn no, mặc đẹp”. Do đó, nhu cầu cho quần áo thời trang đang tăng, làm cho mặt hàng này trở thành mặt hàng được săn đón nhất.

Nên kinh doanh mặt hàng gì ở nông thôn

Nên kinh doanh mặt hàng gì ở nông thôn
Nên kinh doanh mặt hàng gì ở nông thôn

Việc kinh doanh gì ở nông thôn hoặc làm gì ở nông thôn là điều mà nhiều người quan tâm. Với điều đó, Website Chuyên Nghiệp sẽ đưa ra một số ý tưởng để bắt đầu kinh doanh tại nhà ở nông thôn hoặc mở cửa hàng ở nông thôn, cũng như đưa ra lời khuyên về sản phẩm bán chạy ở nông thôn!

1. Kinh doanh tiệm tạp hóa

Nếu bạn có một căn nhà ở quê, bạn có thể dễ dàng biến nó thành một cửa hàng tạp hóa. Điều này không đòi hỏi một khoản đầu tư lớn, vì bạn không cần phải trả tiền thuê mặt bằng. Bạn chỉ cần mua một số kệ, giá để trưng bày các sản phẩm cần thiết như bánh kẹo, rượu, bia, thuốc lá và các sản phẩm sinh hoạt khác.

Ban đầu, nếu nguồn vốn có hạn, bạn chỉ nên trưng bày những sản phẩm cần thiết và phổ biến nhất. Sau khi doanh thu tăng, bạn có thể mở rộng sản phẩm để thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

2. Kinh doanh cửa hàng điện gia dụng

Trong mỗi gia đình, thiết bị điện gia dụng là vô cùng cần thiết. Vì vậy, mở một cửa hàng bán thiết bị này tại quê hương là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời.

Các thiết bị điện gia dụng phổ biến và cần thiết như: máy giặt, bình nóng lạnh, ti vi, tủ lạnh, máy lọc nước… được sử dụng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân ở quê hương. Đây là một lĩnh vực kinh doanh ít cạnh tranh ở quê hương, do đó bạn có thể có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Tuy nhiên, để mở một cửa hàng bán thiết bị điện gia dụng có quy mô, bạn cần đầu tư một số lượng lớn vốn. Bên cạnh đó, còn cần cung cấp dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng, cũng như đưa ra các chính sách hỗ trợ và khuyến mãi để thu hút khách hàng.

3. Kinh doanh sửa chữa ô tô và xe máy

Xe hơi hoặc xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến ở quê. Mặc dù đời sống ở quê còn nhiều khó khăn, nhưng hầu hết các hộ gia đình đều sở hữu ít nhất một chiếc xe máy để phục vụ nhu cầu di chuyển.

Thiết bị máy móc theo thời gian sử dụng sẽ bị hao mòn, việc sửa chữa và bảo dưỡng là rất cần thiết. Điều này tạo cơ hội cho bạn để kiếm thêm thu nhập bằng cách mở một cửa hàng sửa chữa xe hơi hoặc xe máy.

Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải có kỹ năng sửa chữa tốt, đáng tin cậy và có thể sửa chữa các bộ phận, linh kiện phụ tùng, thay dầu, vv. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với mô hình rửa xe để tăng thêm thu nhập.

4. Kinh doanh dịch vụ làm đẹp

Dịch vụ làm đẹp là một trong những lĩnh vực kinh doanh đang được ưa chuộng. Nếu bạn đã được đào tạo về làm tóc, nail, spa, và các dịch vụ làm đẹp khác, đây là cơ hội để bạn có thể kiếm tiền một cách dễ dàng.

Nhu cầu làm đẹp của phụ nữ và nam giới đang ngày càng tăng. Họ quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình để tự tin và thoải mái hơn trong giao tiếp và công việc.

Do đó, đây là cơ hội để bạn phát triển kinh doanh. Bạn có thể kết hợp với những người cùng ý tưởng để cùng nhau khởi nghiệp và kinh doanh trong lĩnh vực này.

5. Kinh doanh mỹ phẩm và thời trang

Kinh doanh mỹ phẩm và thời trang
Kinh doanh mỹ phẩm và thời trang

Ngành này là lựa chọn lý tưởng cho những phụ nữ đam mê làm đẹp và có kiến ​​thức chuyên môn về mỹ phẩm. Sự yêu cầu về sử dụng mỹ phẩm tại các vùng nông thôn đang ngày càng tăng, nhưng số lượng sản phẩm không đáp ứng nhiều đòi hỏi. Khách hàng nông thôn cũng cần những chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

6. Kinh doanh phân bón và nông sản

Nếu bạn vẫn đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại quê hương của mình, hãy không ngần ngại tham gia vào các hoạt động kinh doanh trên đất nước. Một mô hình kinh doanh tiềm năng là kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Tuy nhiên, để kinh doanh thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải nắm vững kiến ​​thức về phân bón và thị trường tiêu thụ. Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu số lượng cửa hàng kinh doanh phân bón và loại phân bón được ưa chuộng trong khu vực mình muốn kinh doanh.

Đặc biệt, nếu bạn là một công ty mới bắt đầu với nguồn vốn hạn hẹp, hãy bắt đầu với quy mô nhỏ và tìm đại lý lớn để cung cấp nhiều loại sản phẩm khác nhau. Ngoài ra, các nhà phân phối cần xây dựng chính sách tốt để nhập hàng với giá cả hợp lý và đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong khu vực.

7. Chăn nuôi với mô hình hiện đại

Để đổi mới và nâng cao thu nhập ở nông thôn, bạn có thể áp dụng các mô hình chăn nuôi hiện đại như: nuôi chim cút đẻ trứng, nuôi bồ câu thịt, nuôi gà ta thả vườn, và nuôi lươn trong bể xi măng.

Những mô hình chăn nuôi này có thể thực hiện trên diện tích nhỏ, yêu cầu ít vốn và thời gian thu hồi vốn nhanh.

Ví dụ: mô hình nuôi lươn trong bể xi măng không yêu cầu ao nuôi có bùn như trước đây. Mô hình này còn có thể nuôi với mật độ cao, dễ chăm sóc, kiểm soát số lượng và dịch bệnh. Đặc biệt, việc thu hoạch cũng rất dễ dàng và tránh hoàn toàn tình trạng lươn đào lỗ đi mất như khi nuôi trong ao bùn.

8. Kinh doanh mặt hàng ăn vặt, trà sữa

Kinh doanh các sản phẩm ăn vặt như trà sữa, trà chanh,… tại nông thôn là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời.

Với sự phát triển của đời sống tại các vùng nông thôn, nhu cầu sử dụng các sản phẩm ăn vặt cũng ngày càng tăng cao. Vì vậy, đây là một mặt hàng có tiềm năng rất lớn để kinh doanh.

9. Kinh doanh cửa hàng mẹ và bé

Kinh doanh các sản phẩm bán chạy tại nông thôn, chẳng hạn như sữa, bột, đồ chơi, quần áo trẻ em, … là một hình thức kinh doanh phổ biến được nhiều người muốn khởi nghiệp ở quê lựa chọn. Để kinh doanh thành công, bạn chỉ cần có một cửa hàng và nhập hàng với giá sỉ để bán lẻ lấy lời.

Nếu bạn biết cách chọn nguồn hàng chất lượng với giá cả hợp lý và có nhiều mẫu mã đa dạng, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thiếu khách hàng. Bạn cũng có thể nghiên cứu thêm về việc kinh doanh trực tuyến tại nhà, bởi đó là một xu hướng đang phát triển trên thị trường.

10. Cung cấp dịch vụ chở hàng

Trong kinh doanh ở nông thôn, dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải là một lĩnh vực đang phát triển. Đặc biệt vào dịp Tết, nhu cầu sử dụng dịch vụ này tăng cao. Tuy nhiên, để thành công trong việc kinh doanh này, bạn cần có vốn đầu tư và kỹ năng quản lý vận hành xe.

Nếu bạn chưa có đủ vốn, hãy đầu tư vào một chiếc xe tải nhỏ trước và sau đó dần dần mở rộng quy mô khi có lãi. Để tối đa hóa thu nhập, bạn có thể cho thuê xe tải của mình theo giờ hoặc theo ngày khi không có khách hàng sử dụng.

11. Kinh doanh vật liệu xây dựng

Sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt nông thôn hiện nay. Các tòa nhà cao tầng, nhà xưởng,… đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Điều này cũng đã tạo ra cơ hội cho những người đang có ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng, như đất ở nông thôn được mua để xây dựng nhà ở.

Đây là một thị trường tiềm năng để kinh doanh vật liệu xây dựng, nhưng bạn cần phải cân nhắc kỹ về chi phí đầu tư và các quy định về xây dựng của địa phương trước khi bắt đầu kinh doanh.

12. Kinh doanh dịch vụ rửa xe

Kinh doanh dịch vụ rửa xe
Kinh doanh dịch vụ rửa xe

Dịch vụ rửa xe là một ý tưởng kinh doanh khá thiết thực ở nông thôn gần khu đô thị. Bạn có thể đầu tư vào một tiệm rửa xe máy chuyên nghiệp với hệ thống hiện đại và sử dụng nước sạch để đảm bảo phụ tùng xe không bị han gỉ.

Để thành công trong việc kinh doanh dịch vụ này, bạn cần chuẩn bị một mặt bằng lý tưởng, nhà cung cấp phụ tùng và trang thiết bị chất lượng. Bên cạnh đó, bạn cần có một chiến lược kinh doanh tốt để thu hút khách hàng và đưa ra các dịch vụ hấp dẫn.

Về vốn kinh doanh, ít nhất bạn cần khoảng 15 – 20 triệu để đầu tư vào các máy móc, thiết bị như

 • Ben nâng rửa xe máy
 • Bình phun bọt tuyết rửa xe
 • Máy nén khí rửa xe máy

Nếu bạn muốn mở rộng dịch vụ rửa xe của mình, bạn có thể đầu tư vào một hệ thống rửa xe ô tô chuyên nghiệp với các thiết bị và máy móc hiện đại tương tự. Tuy nhiên, việc này yêu cầu một khoản đầu tư lớn hơn và cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Nghiên cứu tình hình thị trường kinh doanh ở quê như thế nào

Nghiên cứu tình hình thị trường kinh doanh ở quê như thế nào
Nghiên cứu tình hình thị trường kinh doanh ở quê như thế nào

Người ta thường nói: “Biết người biết ta – trăm trận trăm thắng” để nhấn mạnh rằng kinh doanh không phải là chuyện đơn giản. Đặc biệt, kinh doanh ở vùng quê càng khó khăn hơn nhiều lần. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách chọn mô hình kinh doanh phù hợp, thì đó có thể là cơ hội để làm giàu.

Hiện nay, cuộc sống của người dân ở các vùng quê đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có những vùng miền và hộ gia đình vẫn đang gặp khó khăn.

Khách hàng của bạn trong kế hoạch kinh doanh là người dân địa phương, vì vậy bạn cần nắm bắt được mức sống trung bình của họ để có thể kinh doanh mặt hàng dịch vụ phù hợp nhất.

1. Tìm hiểu những mặt hàng nào được nhiều người ưa chuộng

Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu đối tượng khách hàng mà mặt hàng của bạn nhắm đến. Ở khu vực của bạn, những mặt hàng nào đang được ưa chuộng? Thông thường, những mặt hàng như nhu yếu phẩm, thuốc men, vật liệu xây dựng… là những mặt hàng phổ biến tại các vùng quê.

Việc nắm bắt được những mặt hàng được ưa chuộng sẽ giúp bạn đánh giá được khối lượng tiêu thụ sản phẩm. Và khi bạn có thể ước lượng được lượng tiêu thụ thì tỷ lệ cũng như rủi ro trong kinh doanh trong những ngày đầu sẽ thấp hơn.

2. Đối thủ trực tiếp bao gômg những ai

Trong kinh doanh, đối thủ cạnh tranh luôn là một yếu tố quan trọng mà bạn cần phải đối mặt. Vì vậy, khi bạn quyết định kinh doanh một mặt hàng nào đó, điều đầu tiên cần làm là tìm hiểu xem đã có hộ gia đình nào kinh doanh mặt hàng đó chưa, và quy mô của họ là như thế nào.

Nếu đã có hộ gia đình kinh doanh mặt hàng đó, bạn cần tìm hiểu lí do tại sao họ bỏ sản phẩm đó để chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác. Có thể do lượng tiêu thụ không đạt yêu cầu, hoặc có những vấn đề khác. Từ đó, bạn có thể rút ra kinh nghiệm và cải thiện các khía cạnh trong kế hoạch kinh doanh của mình.

Nếu đã có hộ gia đình kinh doanh mặt hàng đó, bạn cũng cần tìm hiểu quy mô của họ là như thế nào. Điều này giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường, từ đó đưa ra kế hoạch quy mô phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Có nên về quê lập nghiệp không

Có nên về quê lập nghiệp không
Có nên về quê lập nghiệp không

Tùy vào hoàn cảnh của mỗi người, quyết định trở về quê để lập nghiệp sẽ dựa trên nhiều lý do khác nhau: Một số người lựa chọn quay về quê hương thay vì ở lại thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội để làm việc. Một số người muốn rời quê hương để tìm kiếm cơ hội mới ở những nơi đông đúc hơn.

 • Gần cha gần mẹ, an toàn hơn: Sau khi đại dịch covid bùng phát, nhiều người chưa chuẩn bị đã phải đối mặt với cái chết của con cái, cha mẹ, ông bà và những người thân yêu. Những bi kịch bất ngờ khiến người ta tự hỏi: Tại sao lại làm việc và kiếm tiền ở thành phố này khi không còn ai để quan tâm và chăm sóc. Dù thu nhập ít hơn ở quê nhưng chúng ta vẫn có cha mẹ và được ở bên những người thân yêu. Quê hương luôn quen thuộc hơn so với một đất nước lạ, ở đây bạn sẽ cảm thấy thoải mái, tự do và yêu đời hơn.
 • Chi phí rẻ hơn: So với nhiều thành phố lớn với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, ở quê mọi thứ rẻ hơn, đôi khi thậm chí là miễn phí. Ví dụ, ở Hồ Chí Minh, bước ra đường phải tốn tiền xăng, gửi xe, mua rau củ, hành, làm bất cứ điều gì cũng tốn tiền. Trong khi ở quê, có cá, ốc, lươn, rau củ quả được trồng tại nhà, đôi khi không tốn đồng nào để có được bữa cơm hàng ngày. Áp lực về tiền bạc vẫn còn, nhưng sẽ giảm bớt so với ở thành phố.
 • Ít bộn bề hơn: Ở nông thôn, mặc dù mật độ dân số cao, nhưng không thể so sánh được với những nơi là trung tâm phát triển của đất nước như thành phố lớn… Cuộc sống ở đây vô cùng bộn bề, bạn phải bắt đầu tham gia đám đông để đến công ty, phải ăn nhanh để kịp giờ, để tận dụng tối đa thời gian hàng ngày cho cuộc sống. Trong khi đó, ở nông thôn thì yên tĩnh và thanh bình hơn, ít người và xe cộ, thậm chí còn có thể nghe được tiếng chim hót và tiếng bầy chim kêu. Đi làm như vậy, nhưng không còn bộn bề và nhanh như ở thành phố.
 • Yên tĩnh hơn: Khi mọi thứ yên tĩnh hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân. Cuộc sống ở nông thôn có thể hơi nhàm chán vì thiếu nhiều hình thức giải trí. Nhưng ở đây, bạn có thể hoà mình vào thiên nhiên và những người thân quen, sống và làm việc thoải mái bên cạnh những người thân yêu. Con người dần trở nên bình tĩnh hơn, ít có nhu cầu bộn bề và bị ảnh hưởng bởi xã hội khắc nghiệt.
 • Tự kinh doanh: Đối với nhiều người, nhiều hay ít, việc tự kinh doanh vẫn tốt hơn là làm việc ở vị trí nhân viên lương. Thời gian làm việc tự do theo ý muốn của mình, thoải mái và yên bình hơn. Bạn không phải sợ triển vọng của kịch bản tại nơi làm việc, áp lực từ sếp, đồng nghiệp, công việc khó khăn, làm thêm giờ liên tục, v.v. Khi bước ra để trở thành sếp, chắc chắn sẽ có những khó khăn nhất định, nhưng nếu biết cách quản lý và kiểm soát, cuộc sống sẽ trở nên năng động và tốt hơn.

Lời Kết

Trên đây là những gợi ý hữu ích nếu bạn đang muốn khởi nghiệp kinh doanh ở quê hương của mình. Website Chuyên Nghiệp hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn tìm ra ý tưởng kinh doanh phù hợp và bắt đầu thực hiện những dự định của mình để phát triển kinh doanh và cải thiện đời sống tại vùng quê. Chúc bạn thành công trong hành trình khởi nghiệp!