[Bật Mí] Cách Trưng Bày Cửa Hàng Điện Nước | X2 Doanh Số

30 Tháng Tám, 2023

Trong thời đại hiện nay, số lượng cửa hàng điện nước đang ngày càng tăng cao. Để cạnh tranh với đối thủ, việc tạo ra sự khác biệt là điều cần thiết. Vì vậy, việc bố trí cửa hàng điện nước phải đảm bảo vừa tiện lợi cho việc quản lý, vừa tiết kiệm không gian và thu hút được khách hàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này, hãy đọc bài viết dưới đây của Website Chuyên Nghiệp để tìm hiểu cách trưng bày cửa hàng điện nước đẹp và hợp lý nhất.

Tầm quan trọng của việc sắp sếp cửa hàng điện nước hợp lý

Tầm quan trọng của việc sắp sếp cửa hàng điện nước hợp lý
Tầm quan trọng của việc sắp sếp cửa hàng điện nước hợp lý

Trong thời đại đầy cạnh tranh như hiện nay, cách bài trí cửa hàng điện nước là một yếu tố quan trọng để đảm bảo cửa hàng của bạn trông chuyên nghiệp và thu hút khách hàng. Việc sắp xếp cửa hàng gọn gàng và hấp dẫn cũng giúp tạo ra trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng, đặc biệt là khi bạn có nhiều sản phẩm đa dạng về kích thước và thương hiệu. Việc sắp xếp và trưng bày sản phẩm khoa học không chỉ giúp cho việc quản lý sản phẩm trở nên dễ dàng hơn, mà còn giúp cho khách hàng dễ dàng tìm thấy sản phẩm mà họ cần.

Mỗi ngôi nhà đều cần các thiết bị điện nước và chúng là nhu cầu thiết yếu. Vì nhu cầu này đang ngày càng tăng cao, nhiều cửa hàng đã mở ra để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Kinh doanh các sản phẩm điện nước được coi là một lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, mang lại doanh thu ổn định, hiệu quả và hợp lý cho các công ty mới khởi nghiệp. Điều này khiến cho mô hình kinh doanh về kỹ thuật điện và nước trở nên cạnh tranh hơn. Vì vậy, không chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý, mà còn cần thiết phải có cách trưng bày sản phẩm bán lẻ thu hút người mua.

Một mô hình cửa hàng điện nước bao gồm những gì

Một mô hình cửa hàng điện nước bao gồm những gì
Một mô hình cửa hàng điện nước bao gồm những gì

Cách trưng bày cửa hàng điện nước hoạt động hiệu quả, bạn cần chuẩn bị những thứ cơ bản sau đây:

1. Bản phác thảo cửa hàng

Để thiết kế một cửa hàng điện nước, không chỉ đơn giản yêu cầu nhu cầu thẩm mỹ mà còn phải sáng tạo để tối đa hoá hiệu quả kinh doanh. Do đó, trước khi bắt đầu thi công hoặc chuẩn bị các vật liệu, sản phẩm cần thiết, cần có một bản phác thảo mô hình cửa hàng điện nước.

Trong bản phác thảo này, bạn cần hình dung được những gì sẽ được thực hiện và cách sắp xếp trang trí cho hợp lý. Sau khi hoàn thành bản phác thảo và cảm thấy hài lòng với kết quả, bạn có thể bắt đầu thi công. Nếu bạn không tự tin trong việc thiết kế bản phác thảo, bạn có thể tìm đến những công ty thiết kế nội thất uy tín để được tư vấn và giúp bạn tối ưu hoá không gian và diện tích của cửa hàng điện nước.

2. Kệ để hàng

Kệ để hàng là vật dụng cần thiết trong các cửa hàng điện nước. Sử dụng kệ để hàng giúp bạn phân loại sản phẩm một cách dễ dàng và tạo ra điểm nhấn khác biệt cho không gian của cửa hàng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng kệ để hàng còn giúp cho cửa hàng tiết kiệm được diện tích quan trọng và sắp xếp sản phẩm một cách gọn gàng hơn.

3. Sản phẩm của cửa hàng điện nước

Các sản phẩm trong cửa hàng đồ dùng điện và cấp nước rất đa dạng, và danh sách những mặt hàng cơ bản nhất bao gồm:

  • Thiết bị điện: Công tắc, ổ cắm, dây điện, cầu dao, tụ điện, bóng đèn…
  • Vật tư ngành nước: Ống nước đa dạng, bình chứa nước, phụ kiện cấp thoát nước,…
  • Vật tư kim loại: Kìm, kéo, bulong, ốc vít, cây cưa, cuốc, búa, đinh, máy khoan…
  • Thiết bị vệ sinh: Vòi sen, đầu sen, đầu phun, móc treo khăn, chậu rửa mặt, bồn rửa…
  • Thiết bị chiếu sáng: Đèn LED, đèn bếp, đèn cầu thang, đèn vườn, đèn đêm…
  • Thiết bị máy móc: Máy khoan, máy hàn, máy cắt cầm tay, máy cắt bàn…

4. Vật tư trang trí cửa hàng

Để trang trí cho cửa hàng điện nước của bạn, ngoài các vật dụng cần thiết, bạn nên đầu tư cho một hoặc hai mẫu biển quảng cáo để đặt trước mặt tiền, giúp khách hàng dễ dàng nhận ra cửa hàng của bạn đang bán các sản phẩm gì.

Nếu muốn tăng sự sinh động và thu hút, bạn có thể sử dụng đèn LED để làm nổi bật cửa hàng của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần đầu tư vào ánh sáng và sự gọn gàng để cửa hàng của bạn trông đẹp mắt và thu hút khách hàng. Hãy đảm bảo cửa hàng được sắp xếp gọn gàng và đầu tư ánh sáng phù hợp.

Cách trưng bày cửa hàng điện nước đẹp và thu hút

Cách trưng bày cửa hàng điện nước đẹp và thu hút
Cách trưng bày cửa hàng điện nước đẹp và thu hút

Để tạo ra một không gian trưng bày điện nước đẹp mắt, khoa học và thu hút khách hàng một cách hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo cách sắp xếp sau đây:

1. Không gian thiết kế trước cửa hàng (mặt tiền)

Mặt tiền được xem là yếu tố quan trọng nhất trong việc thu hút khách hàng, chiếm khoảng 80% ý định mua hàng của họ. Mặt tiền bao gồm khu vực trước cửa hàng và bảng hiệu cửa hàng.

Đối với các cửa hàng bán điện nước, việc trang trí mặt tiền cần phải thật ấn tượng bằng cách sử dụng biểu hiệu và đèn LED màu sắc để thu hút sự chú ý của người đi đường.

Bên cạnh đó, khu vực trước 2 bên cửa hàng có thể được sử dụng để trưng bày các sản phẩm của cửa hàng, đặc biệt là đèn LED và đèn điện, giúp giới thiệu sản phẩm và tạo điểm nhấn với khách hàng.

2. Bố trí không gian trưng bày bên trong cửa hàng

Sau khi tạo ra một mặt tiền ấn tượng, bạn cần bố trí bên trong cửa hàng một cách khoa học và logic, đồng thời vẫn đảm bảo sự thuận tiện di chuyển để tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.

Trong thực tế, những sản phẩm được bày ở mức độ mắt của khách hàng là những sản phẩm được ưa chuộng và bán chạy nhất. Tương tự, trong các siêu thị lớn, họ luôn trưng bày những sản phẩm bán chạy nhất hoặc những sản phẩm khuyến mãi ở vị trí mắt người tiêu dùng.

Điều này giúp khách hàng dễ dàng nhìn thấy sản phẩm và chọn mua. Trong kinh doanh cửa hàng điện nước, cũng cần đặt các sản phẩm bán chạy nhất ở vị trí mắt khách hàng để tăng hiệu quả kinh doanh.

3. Đảm bảo đủ ánh sáng cho cửa hàng

Ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng trong việc thiết kế không gian nội thất của cửa hàng. Để có được một không gian nội thất đẹp mắt, bạn cần cung cấp đủ ánh sáng cho cửa hàng. Bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ hoặc lắp đèn led để có ánh sáng nhân tạo.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tạo cảm giác thoáng mát cho không gian. Ngoài ra, lắp đèn led giúp cho cửa hàng luôn được chiếu sáng, tạo sự thu hút và tăng khả năng quảng bá sản phẩm của cửa hàng cả ban ngày và ban đêm.

4. Áp dụng quy tắc trưng bày bên phải

Theo một số nghiên cứu về tâm lý tiêu dùng, hầu hết mọi người khi vào cửa hàng sẽ có xu hướng bước hoặc nhìn về bên phải hơn. Tận dụng điều này, trưng bày các sản phẩm mới nhất hoặc bán chạy nhất ở phía bên phải của cửa hàng. Đối với các cửa hàng có diện tích nhỏ, bạn chỉ cần sử dụng cách trưng bày điện nước hợp lý như bên phải, phía trước, ngay trong tầm nhìn của khách hàng để tối ưu hóa khu vực trưng bày.

5. Ưu tiên trưng bày mặt hàng bán chạy ở vị trí đẹp

Trong bất kỳ cửa hàng kinh doanh điện và nước nào, lớn hay nhỏ, đều có vị trí trung tâm, vị trí vàng, khu vực nhìn thấy nhất trong cửa hàng. Do đó, bạn nên tận dụng những vị trí này để ưu tiên hiển thị các mặt hàng cần thiết mà mọi người đều cần. Tuy nhiên, các mặt hàng này phải được đặt ở mức độ mắt của người mua hàng vì khi đạt đến mức độ mắt, tỷ lệ khách hàng chọn mua sẽ cao hơn nhiều.

6. Trưng bày các sản phẩm liên quan ở cạnh nhau

Ngoài việc phân loại các mặt hàng thành các khu vực khác nhau trong cửa hàng, bạn cũng nên sắp xếp các mặt hàng liên quan đến nhau để thuận tiện cho khách hàng.

Ví dụ, bạn có thể đặt các sản phẩm như ổ cắm, phích cắm, công tắc, dây điện và cầu chì gần nhau để khách hàng dễ dàng tìm kiếm và mua sắm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bày trí các mẫu có sẵn như bảng điện tử trên đó đã có sẵn các sản phẩm ổ cắm, công tắc, cầu chì… để khách hàng có thể mua và lắp đặt ngay.

Ngoài việc sắp xếp các sản phẩm, bạn cũng nên phân loại theo thương hiệu và giá cả để quản lý hàng hóa một cách hiệu quả và giúp khách hàng dễ dàng chọn lựa. Vì cửa hàng của bạn không chỉ bán sản phẩm của một thương hiệu duy nhất nên việc phân loại sẽ giúp người mua hàng có thể tìm kiếm và chọn lựa các sản phẩm mà họ mong muốn.

7. Phân loại khu vực trưng bày

Để kinh doanh cửa hàng điện nước, bạn sẽ cần nhập rất nhiều mặt hàng với đủ loại kích cỡ và thương hiệu khác nhau. Vì vậy, phân loại sản phẩm và sắp xếp chúng theo từng khu vực trong cửa hàng là cần thiết để tạo ra không gian gọn gàng và giúp cho việc lựa chọn sản phẩm của khách hàng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc phân loại sản phẩm cũng giúp cho việc quản lý hàng hóa, sản phẩm của bạn thuận tiện hơn.

  • Thứ nhất: Khách hàng dễ tiếp cận với những sản phẩm có liên quan đến nhau và có nhiều sự lựa chọn hơn.
  • Thứ hai: Việc quản lý hàng hóa và sản phẩm của nhân viên bán hàng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhân viên có thể dễ dàng nhận biết được những mặt hàng nào hết, mặt hàng nào cần được bổ sung, và từ đó lên kế hoạch quản lý kho hàng hóa hiệu quả hơn.

Ví dụ: Với những mặt hàng nhỏ như đinh, ốc vít, bạn nên đặt chúng ở cùng một khu vực nhưng cách nhau một chút để khách hàng dễ dàng lựa chọn và tránh sự lẫn vào nhau. Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng cách trưng bày phù hợp để tạo ra không gian gọn gàng, thu hút khách hàng và giúp cho việc quản lý sản phẩm của bạn dễ dàng hơn.

8. Bố trí lối đi cho khách hàng

Đối với các cửa hàng kinh doanh điện và nước có diện tích lớn, chẳng hạn như các showroom và siêu thị, chúng tôi khuyến khích bạn đánh dấu các gian hàng hiển thị các sản phẩm khác nhau bằng các biển chỉ dẫn. Bạn có thể treo nó trên trần hoặc đặt nó trước các kệ hiển thị điện tử để giúp mang lại một không gian bán hàng chuyên nghiệp hơn, thuận tiện hơn cho khách hàng tìm kiếm các sản phẩm cần thiết và tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.

9. Phân bố kệ tủ kính trưng bày một cách hợp lý

Việc sắp xếp và bố trí tủ trưng bày điện trong cửa hàng điện và nước rất cần thiết bởi các mặt hàng nhỏ như bóng đèn, ổ cắm, vít, pin trên kệ, tủ sẽ khiến bạn cảm thấy chật chội và khó lấy hàng. Tốt nhất là trang bị ít nhất một tủ kính để trưng bày và bảo quản sản phẩm có giá trị cao hơn.

Các phong cách trưng bày cửa hàng điện nước

Các phong cách trưng bày cửa hàng điện nước
Các phong cách trưng bày cửa hàng điện nước

Hiện nay, có rất nhiều kiểu thiết kế cửa hàng điện nước đẹp và khoa học. Ở đây, chúng tôi muốn chia sẻ một số kiểu thiết kế cửa hàng điện nước phổ biến nhất hiện nay của các chủ cửa hàng.

1. Thiết kế cửa hàng điện nước theo không gian mở

Nếu bạn không biết cách sắp xếp hàng hóa đúng cách, rất dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng. Lý do là sản phẩm điện nước có nhiều loại, màu sắc và kích thước khác nhau. Để tránh tình trạng này, bạn có thể thiết kế cửa hàng trong không gian mở.

Bạn nên sắp xếp cửa kính hoặc tường kính để tạo sự thông thoáng. Kính sẽ làm cho không gian rộng hơn và nó cũng thể hiện sang trọng của cửa hàng. Khi khách hàng nhìn thấy một cửa hàng rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ, họ sẽ cảm thấy đồng cảm hơn.

2. Thiết kế theo phong cách tối giản

Nhiều chủ cửa hàng hiện nay ưa thích thiết kế cửa hàng tối giản. Mặc dù tối giản, nó vẫn đảm bảo một không gian đẹp và khoa học. Tối giản có nghĩa là không sắp xếp các mục không cần thiết trong không gian. Thay vào đó, tập trung vào thiết kế và trình bày các khu vực kết nối. Thiết kế này giúp nhấn mạnh các sản phẩm được bán trong cửa hàng.

3. Thiết kế theo phong cách hiện đại

Thiết kế một cửa hàng điện nước hiện đại đã trở thành một xu hướng hiện nay. Các thiết bị thông minh và linh hoạt sẽ đóng góp vào sự kết nối và sự đoàn kết. Phong cách hiện đại rất đơn giản, không cầu kỳ hoặc nặng nề. Phong cách thiết kế hiện đại tập trung vào trải nghiệm của khách hàng. Do đó, chủ cửa hàng cần tạo không gian cho người mua hàng.

4. Cách trưng bày cửa hàng điện nước nhỏ đẹp

Thường thì, các cửa hàng có diện tích lớn sẽ dễ dàng để sắp xếp và thiết kế theo ý muốn của chủ cửa hàng. Tuy nhiên, đối với các cửa hàng quy mô nhỏ, điều này sẽ khó hơn. Bạn có thể sử dụng các giá kệ đa năng cao để trưng bày hàng hóa. Đối với các vật phẩm ở độ cao cao sẽ sử dụng thang để lấy xuống. Thiết kế này không chỉ đẹp và gọn gàng, mà còn có một công dụng thứ hai là kho hàng.

5. Mẫu thiết kế đẹp và màu sắc nổi bật

Nếu bạn có vốn dồi dào, bạn có thể tham khảo thiết kế đẹp mắt kết hợp với tông màu chủ đạo là màu nổi bật. Để nổi bật không gian và hàng hóa, bạn cần kết hợp hệ thống chiếu sáng và màu chủ đạo. Bạn có thể kết hợp các màu chủ đạo là trắng, xám và vàng nhạt với sự sắp xếp các tủ và giá kệ màu xanh, màu phù hợp với màu chủ đạo. Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp thêm ánh sáng vào các sản phẩm mà muốn thu hút sự chú ý của khách hàng.

Một số sai lầm khi trưng bày cửa hàng điện nước cần tránh

Một số sai lầm khi trưng bày cửa hàng điện nước cần tránh
Một số sai lầm khi trưng bày cửa hàng điện nước cần tránh

Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi trưng bày cửa hàng điện nước mà bạn nên biết.

1. Trưng bày nhiều hàng hóa nhưng không tinh tế

Đây là sai lầm mà nhiều cửa hàng điện nước thường mắc phải khi trưng bày hàng hóa của mình. Không nên đặt quá nhiều hàng hóa trên một kệ trưng bày hoặc nói cách khác là trưng bày sản phẩm quá nhiều, nhiều như bạn có thể. Điều này vô tình làm cho cửa hàng trông giống như một kho hàng hơn là một nơi kinh doanh. Do đó, bạn nên chỉ trưng bày 3 đến 5 sản phẩm cho mỗi mặt hàng.

2. Thiếu sự ngăn cách giữa các giá kệ trưng bày

Về cơ bản, các kệ trưng bày điện nước đều có thiết kế khay sàn, nhưng bạn nên tạo ra sự phân tách giữa các nhóm sản phẩm để tránh đặt hàng hóa trên kệ và làm cho việc quản lý hàng hóa dễ bị nhầm lẫn và khách hàng cảm thấy bối rối, khiến cho việc lựa chọn trở nên khó khăn hơn. Do đó, bạn có thể sử dụng kệ rổ mì để phân tách hàng hóa một cách hợp lý nhất.

3. Trưng bày hàng hóa không đủ ánh sáng

Về cơ bản, các kệ trưng bày điện nước đều có thiết kế khay sàn, nhưng bạn nên tạo ra sự phân tách giữa các nhóm sản phẩm để tránh đặt hàng hóa trên kệ và làm cho việc quản lý hàng hóa dễ bị nhầm lẫn và khách hàng cảm thấy bối rối, khiến cho việc lựa chọn trở nên khó khăn hơn. Do đó, bạn có thể sử dụng kệ rổ mì để phân tách hàng hóa một cách hợp lý nhất.

Lời kết

Những chia sẻ ở trên Website Chuyên Nghiệp hy vọng sẽ giúp bạn có được ý tưởng về cách trưng bày cửa hàng điện nước của mình một cách ấn tượng hơn, thu hút khách hàng hiệu quả hơn.