Copywriting Là Gì? Copywriter Là Gì? 5 Kỹ Năng Cần Có

4 Tháng Ba, 2024

Copywriting hiện nay đã không còn là một khái niệm xa lạ. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người mới tìm hiểu về lĩnh vực Marketing và có thể chưa quen thuộc với khái niệm này. Để hiểu hơn về copywriting là gì, hãy cùng Webchuyennghiep tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Copywriting là gì?

Copywriting, còn được gọi là viết quảng cáo, là nghệ thuật sử dụng ngôn từ để thuyết phục và hấp dẫn khách hàng, nhằm thúc đẩy họ đưa ra quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua việc truyền tải thông điệp và kêu gọi hành động.
copywriting
Copywriting là gì?

Nội dung copywriting có thể xuất hiện ở nhiều dạng thức khác nhau như:

 • Quảng cáo: Tiêu đề, slogan, nội dung bài viết quảng cáo sản phẩm/dịch vụ.
 • Bài viết blog: Thu hút người đọc tìm hiểu về thương hiệu hoặc sản phẩm.
 • Kịch bản video: Truyền tải thông điệp một cách sinh động và hấp dẫn.
 • Email marketing: Gửi thông tin về sản phẩm, chương trình khuyến mãi đến khách hàng tiềm năng.
 • Bài đăng trên mạng xã hội: Tăng tương tác và thu hút người theo dõi.

Ví dụ về các mẫu copywriting

 • Quảng cáo:
  • Tiêu đề: “Giảm 50% cho tất cả sản phẩm thời trang nữ!”
  • Slogan: “Nâng tầm phong cách cùng [Tên thương hiệu].”
  • Nội dung bài viết: “Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những món đồ thời trang cao cấp với mức giá ưu đãi nhất. Hãy đến ngay cửa hàng của chúng tôi để khám phá bộ sưu tập mới nhất!”
 • Bài viết blog:
  • Tiêu đề: “5 bí quyết giúp bạn sở hữu làn da trắng sáng mịn màng.”
  • Nội dung bài viết: Bài viết chia sẻ các bí quyết chăm sóc da hiệu quả, sử dụng sản phẩm của thương hiệu.
 • Kịch bản video giới thiệu sản phẩm mới: Giới thiệu tính năng, công dụng và lợi ích của sản phẩm một cách sinh động và hấp dẫn.
 • Email marketing:
  • Tiêu đề: “Mừng sinh nhật, nhận ngay quà tặng đặc biệt từ [Tên thương hiệu].”
  • Nội dung email: Gửi lời chúc mừng sinh nhật đến khách hàng và giới thiệu chương trình khuyến mãi dành riêng cho họ.
copywriting la gi
Copywriting được ứng dụng trong Email marketing

Copywriter là gì?

Khái niệm “copywriting”, tức viết quảng cáo, đã được Webchuyennghiep giải thích rõ ở phần trên. Do đó, cá nhân đảm nhận và chịu trách nhiệm viết quảng cáo được gọi là “copywriter”. Những người này sử dụng sức mạnh của từ ngữ để tạo ra những mẩu quảng cáo mang lại lợi nhuận và gia tăng giá trị cho doanh nghiệp.

Nói một cách dễ hiểu, copywriter là một người viết chuyên đảm nhận các nhiệm vụ viết các mẫu quảng cáo được sử dụng trong marketing và các công cụ xúc tiến.

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều lời đồn đại về những writer. Có ý kiến cho rằng chỉ khi được sinh ra với tài năng và năng khiếu văn chương, mới có thể trở thành copywriter chuyên nghiệp. Điều đó cũng có phần đúng nhưng ít ai biết được rằng, chỉ cần bạn luyện tập viết và liên tục trau dồi tay bút, thường xuyên nắm bắt các xu hướng viết bài quảng cáo, thì dù có là “tay mơ” hay “gà mờ” cũng sẽ nâng cấp được kỹ năng copywriting của mình.

Phân biệt Content Writing và Copywriting

Xem bảng dưới đây để có cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa hai khái niệm này:

Content WritingCopywriting
Tập trung vào viết nội dung có giá trị thông tin và hữu ích cho người đọc.Tập trung vào viết nội dung có mục tiêu chính là khuyến khích người đọc mua hàng hoặc đăng ký dịch vụ.
Thường được sử dụng trong viết blog, bài viết, bài viết chia sẻ kiến thức, tin tức và nội dung trên trang web.Thường được sử dụng trong quảng cáo, tiêu đề, slogan, email marketing và các nội dung quảng cáo khác.
Tạo nội dung dài hơn, chia sẻ thông tin chi tiết và sâu sắc.Tạo nội dung ngắn gọn, súc tích và tập trung vào thông điệp chính.
Quan tâm đến SEO (Tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm) và viết nội dung để tăng thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.Quan tâm đến tạo ra ảnh hưởng và tác động tốt nhất trong việc thuyết phục người đọc thực hiện hành động mong muốn.
Phụ thuộc vào việc cung cấp thông tin và kiến thức bổ ích để thu hút và duy trì sự quan tâm của người đọc.Phụ thuộc vào sự sáng tạo và sức mạnh thuyết phục để kích thích nhu cầu và mong muốn của người đọc.

Công việc chính thường ngày của một Copywriter là gì?

Công việc Copywriting liên quan chặt chẽ đến bộ phận Marketing và quảng cáo. Nhiệm vụ của Copywriter thường sẽ là:

 • Viết, biên tập và quản lý nội dung trên các kênh phương tiện và thông tin Marketing của doanh nghiệp.
 • Tạo ra Tagline, Headline và Slogan theo yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Phối hợp với các bộ phận khác để lên kế hoạch và định hướng nội dung phù hợp với nhóm khách hàng tiềm năng và độc giả.
 • Tìm kiếm từ khóa và phân tích chủ đề để sản xuất các bài viết tối ưu cho công cụ tìm kiếm (SEO).
 • Hợp tác với nhân sự khác trong phòng Marketing để xây dựng chiến lược và ý tưởng nội dung phù hợp với kế hoạch Marketing tổng thể của doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ các hoạt động và công việc khác của phòng Marketing, bao gồm sự kiện, PR nội bộ, v.v.
 • Cung cấp và phát triển nội dung tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp.
 • Lập các báo cáo liên quan đến công việc Copywriting theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Các chỉ số KPI (Key Performance Indicator) khi làm copywriting bao gồm:

 • Số lượng tương tác với nội dung, như là lượng comment, share, view, v.v.
 • Số lượng bài viết được sản xuất trong tuần, tháng, quý, v.v.
 • Số lượng người đăng ký nhận bài viết.
 • Các chỉ số SEO, bao gồm thứ hạng SEO.
 • Số lượng chuyển đổi từ nội dung tự nhiên.
copywriter và content writer
Lượng comment, share, view là các chỉ số KPI khi làm copywriting

Copywriter giỏi có những kỹ năng gì? 5 Kỹ năng copywriting cần có

Để thành công trong lĩnh vực Copywriting, ngoài khả năng sáng tạo và kỹ năng viết tốt, bạn cần phải phát triển nhiều kỹ năng khác. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng khi làm copywriting:

Đam mê với thông tin

Để trở thành một Copywriter thành công, bạn cần có đam mê tìm hiểu và cập nhật thông tin liên quan. Bạn cần nắm vững kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Kỹ năng đọc hiểu tài liệu và khả năng tổng hợp, phân tích thông tin cũng rất quan trọng để áp dụng vào việc tạo nội dung Marketing cho doanh nghiệp.

Kỹ năng viết tốt và linh hoạt

Đây là một trong những kỹ năng copywriting quan trọng nhất mà một Copywriter cần có. Bạn cần biết sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, có khả năng sáng tạo trong cách sử dụng từ ngữ và có khả năng tạo ra sự liên kết và hình bóng thương hiệu trong từng nội dung mà bạn sản xuất. Tránh những dùng những câu từ bị tối nghĩa, hoặc nghe có vẻ “văn thơ” nhưng thực chất là vô cùng “sáo rỗng”.

Kỹ năng sáng tạo

Khả năng sáng tạo là yếu tố quyết định đến thành công của một Copywriter. Để rèn luyện khả năng này, bạn có thể thực hành các mẹo như:

 • Thư giãn để làm mới não bộ.
 • Ghi lại ý tưởng mọi lúc mọi nơi.
 • Mở rộng sự sáng tạo từ những vấn đề. sự kiện mà bạn quan tâm.
 • Dành thời gian để đọc sách và tài liệu liên quan.
làm copywriting
Làm copywriting cần khả năng sáng tạo

Hiểu biết cơ bản về nghệ thuật bán hàng

Viết nội dung quảng cáo là một hoạt động bán hàng gián tiếp, do đó bạn cần hiểu cơ bản về nghệ thuật bán hàng. Một nội dung Copywriting thành công là nội dung có khả năng bán được hàng. Vì vậy, tìm hiểu về cách bán hàng là rất quan trọng.

Rèn luyện sự đồng cảm và thấu hiểu

Trong một thị trường ngày càng khắt khe về nội dung, sự đồng cảm và thấu hiểu là yếu tố quan trọng để sản xuất nội dung hấp dẫn cho người dùng. Khả năng này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến việc khách hàng có tiếp tục đọc bài viết của bạn hay không.

Vai trò quan trọng của một copywriter

Copywriter mang đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu doanh nghiệp. Để đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng, copywriter luôn cần đổi mới tư duy và sáng tạo trong ngôn từ. Họ đóng vai trò thiết yếu trong việc xây dựng chiến lược khẳng định giá trị sản phẩm và tạo dựng niềm tin với khách hàng. Thành công trong việc quảng bá thương hiệu và thu hút khách hàng phụ thuộc rất lớn vào năng lực và giá trị mà copywriter mang lại.

Làm copywriter thì học ngành gì?

Ở Việt Nam, hiện chưa có ngành học hoặc trường đại học nào chuyên đào tạo chương trình Copywriter chính quy. Tuy nhiên, những ngành học có liên quan đến truyền thông, marketing, báo chí, quan hệ công chúng (PR) v.v. có thể cung cấp một nền tảng vững chắc cho những ai quan tâm đến nghề Copywriter.

Cụ thể, những ngành học phù hợp với nghề Copywriter bao gồm:

 • Ngành báo chí: Ngành này cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một Copywriter, bạn có thể học được kỹ năng viết, nghiên cứu, phân tích văn bản và nắm bắt thông tin. Thêm vào đó, ngành báo chí cũng giúp hiểu về xã hội, văn hóa và tâm lý con người, từ đó giúp tạo ra nội dung quảng cáo hấp dẫn và hiệu quả.
 • Ngành truyền thông: Người học sẽ có kiến thức tổng quan về truyền thông, bao gồm truyền thông đại chúng, truyền thông marketing, truyền thông xã hội và các phương tiện truyền thông khác.
 • Ngành Marketing: Bạn sẽ học được kiến thức về thị trường, sản phẩm, dịch vụ và quảng cáo. Những kiến thức này giúp hiểu rõ đối tượng khách hàng và tạo ra nội dung quảng cáo phù hợp với nhu cầu và mong muốn của họ.
 • Ngành PR: Người học được cung cấp kiến thức về xây dựng thương hiệu, quản lý khủng hoảng truyền thông và quan hệ công chúng. Các kỹ năng này có thể hỗ trợ trong việc tạo ra các thông điệp quảng cáo phù hợp với hình ảnh và giá trị của thương hiệu.
 • Ngành kinh tế: Những ngành như kinh doanh, tài chính và quản trị cung cấp kiến thức về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc hiểu rõ về chiến lược kinh doanh sẽ giúp tạo ra nội dung quảng cáo phù hợp với mục tiêu và giá trị của tổ chức.
công việc copywriting
Làm copywriter thì học ngành gì?

Bên cạnh đó, tự học cũng là một lựa chọn để trở thành Copywriter. Tuy nhiên, để trở thành một Copywriter giỏi, cần có kiến thức vững chắc về truyền thông, marketing và kỹ năng viết tốt.

Một số câu hỏi thường gặp về copywriter

Đối tượng nào cần copywriter?

Lĩnh vực copywriting gần như là cốt lõi của hầu hết các hoạt động kinh doanh. Nếu không có copywriter, các doanh nghiệp sẽ không thể chia sẻ thông điệp của mình với khách hàng tiềm năng để mở rộng thị trường hoặc với khách hàng hiện tại để thu hút họ.

Lĩnh vực copywriting áp dụng cho các trang web, tổ chức phi lợi nhuận, nhà cung cấp dịch vụ cũng như các nhà bán lẻ truyền thống. Tất cả đều cần và tận dụng copywriter.

Làm thế nào một người mới bắt đầu có thể bắt đầu copywriting?

Cách tốt nhất để học copywriting đó chính là VIẾT. Hãy bắt đầu viết các nội dung liên quan đến copywriting, quảng bá sản phẩm/dịch vụ, không cần quá tham lam bằng việc bắt đầu với những dự án lớn, phức tạp. Bạn có thể bắt đầu từ những thứ đơn giản như viết bài blog, bài quảng cáo sản phẩm hoặc nội dung truyền thông xã hội.

 • Đọc sách và bài viết về copywriting: Tham khảo các tài liệu uy tín như Ogilvy on Advertising của David Ogilvy, Breakthrough Advertising của Eugene M. Schwartz, Persuasive Copywriting của Andy Maslen, v.v.
 • Tham gia các khóa học: Tham gia các khóa học trực tuyến hoặc trực tiếp để được hướng dẫn bài bản và có cơ hội thực hành.
 • Tìm hiểu về các nguyên tắc marketing: Hiểu rõ về thị trường, đối tượng mục tiêu và chiến lược marketing sẽ giúp bạn viết nội dung hiệu quả hơn.
 • Tham gia vào cộng đồng copywriting cũng là một cách hữu ích để học hỏi từ những người có kinh nghiệm, kết nối với những người có cùng đam mê và tìm kiếm cơ hội việc làm.
 • Đọc nhiều: Đọc sách, báo, tạp chí và các bài viết online để học hỏi cách sử dụng ngôn ngữ hiệu quả.
 • Cập nhật xu hướng mới nhất trong ngành copywriting.
 • Tham gia các khóa học nâng cao.
 • Tìm kiếm mentor hoặc coach để được hướng dẫn.
 • Tham khảo một số nguồn tài liệu hữu ích dành cho người mới bắt đầu:
  • Kênh Youtube của Minh Xin Chào
  • Blog của Tăng Quang Minh
  • Cộng đồng Copywriting Việt Nam
copywriter Minh xin chào
Kênh Youtube của Minh Xin Chào

Khi bạn đã có nền tảng kiến thức và kỹ năng cơ bản, hãy tìm kiếm cơ hội thực tập hoặc làm việc tại các công ty, agency,… Điều này sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng, tay nghề hơn.

Mức lương trung bình của copywriter?

Theo thông tin từ các trang tuyển dụng, mức lương trung bình của copywriter ở Việt Nam dao động từ 8 đến 20 triệu đồng. Tuy nhiên, mức lương này có sự khác biệt trên các trang tuyển dụng do phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm, quy mô doanh nghiệp, địa điểm,…

Trong thế giới kỹ thuật số hiện nay, vai trò của copywriter ngày càng trở nên quan trọng và không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Copywriter không chỉ đơn thuần là người viết nội dung sáng tạo, mà còn là một “thế lực” thúc đẩy hành động của khách hàng. Bởi lĩnh vực copywriting được coi là một khía cạnh quan trọng trong chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp.

Bài viết trên đã giới thiệu các thông tin liên quan đến vị trí Copywriting. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Copywriting là gì và phân biệt được sự khác nhau giữa Content Writing và Copywriting. Đừng quên bỏ lỡ các bài viết của Webchuyennghiep để cập nhật những tin tức thú vị liên quan nhé!