Đặc Tính Sản Phẩm Là Gì | 3 Cấp Độ Đặc Tính Sản Phẩm

30 Tháng Tám, 2023

Trong lĩnh vực bán hàng, đặc biệt là những ngành hàng như thời trang, mỹ phẩm, dược phẩm,… quản lý đặc tính sản phẩm là một công việc rất quan trọng, giúp cho người bán bán được nhiều sản phẩm và có kế hoạch nhập hàng phù hợp.

Vậy đặc tính sản phẩm là gì? Làm thế nào để quản lý hiệu quả khi có quá nhiều sản phẩm và quá nhiều đặc tính? Bài viết này của Website Chuyên Nghiệp sẽ giúp bạn giải đáp!

Đặc tính sản phẩm là gì

Đặc tính sản phẩm
Đặc tính sản phẩm

Mô hình đặc tính sản phẩm trong tiếng Anh được gọi là “Product characteristics model”. Mô hình đặc tính sản phẩm là một lý thuyết về hành vi người tiêu dùng, cho thấy cách người tiêu dùng lựa chọn giữa nhiều thương hiệu khác nhau của một sản phẩm, mỗi thương hiệu có một số đặc tính cụ thể theo tỷ lệ cố định.

Về đặc tính, sản phẩm được chia thành hai loại: sản phẩm hữu hình và sản phẩm vô hình.

 • Sản phẩm hữu hình là: các đối tượng vật lý mà con người có thể chạm vào bằng giác quan, chẳng hạn như ô tô, tòa nhà, đồng hồ, điện thoại, v.v. Hầu hết hàng hóa đều là sản phẩm hữu hình.
 • Sản phẩm vô hình là: các đối tượng “không vật lý” mà con người chỉ có thể tiếp xúc gián tiếp. Đây là dịch vụ hoặc trải nghiệm, chẳng hạn như phần mềm, tập tin MP3, podcast, video, v.v.

Hiện nay, một sản phẩm có thể tồn tại ở cả tính chất hữu hình và vô hình, chẳng hạn như hệ thống năng lượng mặt trời lai.

Trong bối cảnh hiện đại, các sản phẩm truyền thống đang được kết hợp với công nghệ số để tiếp cận và phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.

3 cấp độ của đặc tính sản phẩm

3 cấp độ của đặc tính sản phẩm
3 cấp độ của đặc tính sản phẩm

Một đơn vị sản phẩm có thể được cấu thành từ các yếu tố, đặc tính và thông tin khác nhau. Do đó, chức năng Marketing của mỗi loại sản phẩm cũng không giống nhau.

Khi tạo ra một loại sản phẩm cụ thể, nhà sản xuất sẽ phân loại chúng thành 3 cấp độ, bao gồm: Sản phẩm bền vững, sản phẩm không bền và dịch vụ.

Cấp độ 1: Sản phẩm lâu bền

Đây là các dòng sản phẩm hữu hình, được tạo ra dựa trên các nhu cầu và sở thích thực tế của người tiêu dùng. Các sản phẩm bền vững không chỉ cung cấp giá trị cốt lõi mà còn đáp ứng các lợi ích và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Về cơ bản, các lợi ích và giá trị từ các sản phẩm bền vững có thể khác nhau tùy thuộc vào môi trường và gu thẩm mỹ của khách hàng trong một ngữ cảnh cụ thể.

Do đó, để tăng tính cạnh tranh, các doanh nghiệp liên tục nghiên cứu và hiểu biết về các đổi mới trong hành vi mua sắm của khách hàng. Từ đó, các dòng sản phẩm bền vững mới được sinh ra, đáp ứng các lợi ích mà khách hàng mong đợi.

Cấp độ 2: Sản phẩm không lâu bền lâu

Khác với các sản phẩm ở cấp độ 1, các sản phẩm không bền được tiêu thụ sau vài lần sử dụng. Các sản phẩm ở cấp độ 2 còn được gọi là sản phẩm thực tế bởi vì chúng chỉ phản ánh các yếu tố thực tế của hàng hóa, chẳng hạn như:

 • Đặc điểm
 • Hình dáng
 • Đặc thù
 • Thông tin cụ thể về sản phẩm

Khách hàng có thể nhận thức và đánh giá các sản phẩm này thông qua giác quan của mình. Do đó, họ sẽ dễ dàng so sánh một sản phẩm với sản phẩm khác. Trong thực tế, khách hàng thường lựa chọn sản phẩm dựa trên các yếu tố thực tế.

Cấp độ 3: Dịch vụ

Dịch vụ (sản phẩm bổ sung) bao gồm các hoạt động liên quan đến khách hàng, chẳng hạn như: chăm sóc khách hàng, hỗ trợ khách hàng, dịch vụ khách hàng, vv. Sản phẩm bổ sung được tạo ra để cải thiện sự hài lòng của khách hàng trong quá trình trải nghiệm sản phẩm.

Đây là một trong những yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp tạo ra sức mạnh cạnh tranh. Hiện nay, ngoài chất lượng sản phẩm, người tiêu dùng còn đánh giá doanh nghiệp dựa trên dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng.

Do đó, các doanh nghiệp cần tập trung vào dịch vụ sau bán hàng để duy trì vị thế và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Phân loại đặc tính sản phẩm

Phân loại đặc tính sản phẩm
Phân loại đặc tính sản phẩm

Có thể phân loại sản phẩm dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Trong bài viết này, Website Chuyên Nghiệp sẽ tập trung vào 4 yếu tố chính, bao gồm: Nhóm khách hàng, hành vi mua hàng, sản phẩm doanh nghiệp và lĩnh vực hoạt động.

1. Phân loại theo nhóm khách hàng

Trong kinh doanh, khách hàng được chia thành 2 nhóm chính, lần lượt là:

 • Khách hàng là người tiêu dùng
 • Khách hàng là doanh nghiệp

Do đó, các sản phẩm cũng sẽ được phân loại dựa trên nhóm khách hàng mà doanh nghiệp phục vụ, bao gồm:

 • Sản phẩm doanh nghiệp-đến-doanh nghiệp (B2B)
 • Sản phẩm doanh nghiệp-đến-người tiêu dùng (B2C)

Ngoài ra, một số doanh nghiệp phục vụ cả hai nhóm khách hàng tiêu dùng và doanh nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần dựa trên cơ sở sản phẩm và chiến lược tiếp thị để cung cấp sản phẩm phù hợp nhất cho khách hàng.

2. Phân loại theo hành vi mua hàng

Sản phẩm có thể được phân loại dựa trên các yếu tố sâu hơn như hành vi mua hàng. Mỗi sản phẩm có đặc tính riêng, ảnh hưởng sâu sắc đến người mua hàng.

Dựa trên hành vi mua hàng, sản phẩm được phân loại thành 4 nhóm: Sản phẩm tiện lợi, sản phẩm mua sắm, sản phẩm đặc biệt và sản phẩm hiếm khi mua.

+ Sản phẩm tiện lợi

Đây là nhóm sản phẩm được mua nhiều nhất bởi người tiêu dùng. Sản phẩm tiện lợi phổ biến, dễ tìm thấy và thường rẻ tiền.

Trong bối cảnh công nghệ số, ý nghĩa đơn giản của “tiện lợi” đã có một chút thay đổi. Hiện nay, các sản phẩm/dịch vụ có thể dễ dàng được tìm thấy và mua trên phần mềm, ứng dụng hoặc các trang web thương mại điện tử.

+ Sản phẩm mua sắm

So với sản phẩm tiện lợi, sản phẩm mua sắm có giá cao hơn và mua ít hơn. Đối với nhóm sản phẩm này, người tiêu dùng thường phụ thuộc vào các đặc tính như chất liệu, thiết kế, phong cách,… trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Với sự trợ giúp của Internet, khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm, so sánh các lựa chọn và xác định sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu và mong muốn của họ.

+ Sản phẩm chuyên nghiệp

Đây là một nhóm sản phẩm có các tính năng đặc biệt chỉ hấp dẫn một số khách hàng cụ thể.

Về mặt công nghệ, các sản phẩm chuyên ngành là các phần mềm được cung cấp cho thị trường, chẳng hạn như các ứng dụng chứng khoán, tiền ảo, bất động sản hoặc ngân hàng.

Nhóm sản phẩm này đòi hỏi rất nhiều chiến lược tiếp thị để tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng. Hiện nay, các phương pháp tiếp thị số ngày càng tiên tiến. Chúng cung cấp nhiều cách để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn.

+ Sản phẩm ít được mua

Nhóm sản phẩm này thường không đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng tốt lắm. Chúng có thể là những sản phẩm mới không cung cấp nhiều lợi ích thực tế. Hầu hết khách hàng không cần sử dụng những sản phẩm này.

Do đó, chiến lược tiếp thị của họ tập trung chỉ vào những người tiêu dùng quan tâm thực sự. Một ví dụ điển hình cho nhóm này là các sản phẩm công nghệ phục vụ cho một nhóm khách hàng đang đổi mới và thích ở phía trước của xu hướng.

3. Phân loại theo sản phẩm kinh doanh

Sản phẩm doanh nghiệp là những yếu tố giúp các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm kinh doanh và phần mềm hỗ trợ kinh doanh.

 • Sản phẩm cho doanh nghiệp: nguyên liệu, thiết bị, máy móc, vật tư, v.v…
 • Phần mềm hỗ trợ kinh doanh: ứng dụng kế toán, quản lý mối quan hệ khách hàng (CRM), quản lý nguồn nhân lực, phần mềm lập kế hoạch chiến lược, …

Ngoài ra, phần mềm hỗ trợ kinh doanh cũng được phân loại dựa trên kích thước của công ty – doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp lớn.

4. Phân loại theo lĩnh vực hoạt động

Cuối cùng, các sản phẩm sẽ được phân loại theo ngành và lĩnh vực hoạt động. Các sản phẩm được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể được gọi là sản phẩm tiếp thị theo chiều đọc (Vertical Marketing Products).

Ví dụ: một ứng dụng chăm sóc sức khỏe để quản lý dữ liệu bệnh nhân.

Ngược lại, một sản phẩm có mặt trong nhiều ngành hoặc lĩnh vực khác nhau, đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng khác nhau được gọi là sản phẩm tiếp thị theo chiều ngang (Horizontal Marketing Products).

Ví dụ: một nền tảng kế toán có thể phục vụ cho tất cả các loại doanh nghiệp.

Khi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, bạn cần hiểu các khái niệm và kiến ​​thức liên quan đến sản phẩm để điều hành doanh nghiệp của bạn tốt hơn. Với thông tin trên, Website Chuyên Nghiệp hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các sản phẩm, các cấp độ và phương pháp phân loại chúng.

Các yếu tố tạo nên đặc tính sản phẩm

Các yếu tố tạo nên đặc tính sản phẩm
Các yếu tố tạo nên đặc tính sản phẩm

Mỗi sản phẩm được tạo thành từ nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi thuộc tính đại diện cho một giá trị phản ánh chất lượng của sản phẩm đó:

 • Tính đồng nhất: Nhà sản xuất cần đảm bảo chất lượng của sản phẩm dựa trên tính nhất quán với các thông số kỹ thuật.
 • Tuổi thọ sản phẩm hoặc độ bền: Thể hiện hoạt động bình thường, đáp ứng các tiêu chí về hiệu suất và tác động của sản phẩm trong một thời gian nhất định dựa trên việc đảm bảo các yêu cầu về điều kiện sử dụng và bảo trì theo quy định.
 • Các yếu tố thẩm mỹ điển hình: Sản phẩm phải được thiết kế phù hợp với sở thích của người tiêu dùng và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao.
 • Độ tin cậy của sản phẩm: Một yếu tố đặc trưng cho khả năng duy trì hiệu suất và chất lượng được hứa hẹn trong một thời gian nhất định.
 • An toàn sản phẩm: Đáp ứng các tiêu chí an toàn sản phẩm được quy định bởi nhà nước như: An toàn trong việc sử dụng và vận hành, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và an toàn cho môi trường.
 • Tiện lợi phản ánh các yêu cầu: Một thuộc tính đại diện cho tính sẵn có, tiện lợi về vận chuyển, lưu trữ và sử dụng sản phẩm.
 • Tính kinh tế của sản phẩm: Yếu tố đại diện cho sự tiêu thụ năng lượng và nguyên liệu của sản phẩm trong quá trình sử dụng. Sự tiết kiệm trong tổng chi phí sản xuất và tiêu thụ.

Ngoài ra, còn có các yếu tố vô hình phản ánh chất lượng sản phẩm như: dịch vụ đi kèm, giá trị đạo đức của sản phẩm, thương hiệu, danh tiếng, uy tín của nhà sản xuất.

Lời kết

Qua đó, bạn đã có kiến thức cơ bản và hiểu biết về khái niệm đặc tính sản phẩm là gì?. Hy vọng bài viết hôm nay đã thực sự hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi Website Chuyên Nghiệp để khám phá thêm nhiều chủ đề thú vị hơn nhé.