Dính Bản Quyền Là Gì | Mức Hình Phạt Khi Bị Xử Lý

4 Tháng Bảy, 2023

Dính bản quyền là gì đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vậy bạn đã biết gì về vấn đề quan trọng này chưa này chưa? Cùng Website Chuyên Nghiệp tìm hiểu những thông tin hữu ích liên quan đến bản quyền trong bài viết dưới đây ngay nhé.

Dính bản quyền là gì

Dính bản quyền là gì
Dính bản quyền là gì

Bản quyền: Là quyền tác giả, là những quyền của tổ chức, cá nhân đối với các tác phẩm, sản phẩm do mình sáng tác, tạo ra hoặc sở hữu. Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019) đã quy định chặt chẽ các vấn đề liên quan đến bản quyền tác giả như: điều kiện bảo hộ, hành vi xâm phạm. thời hạn bảo hộ và quy định về chủ sở hữu quyền tác giả.

Dính bản quyền: Là các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp xâm phạm đến quyền tác giả, quyền của chủ sở hữu đối với các tác phẩm, sản phẩm mà họ sáng tạo ra. Đây là thuật ngữ thường dùng đối với các sản phẩm được tải lên các trang mạng xã hội: youtube, google, chrome,..

Phổ biến nhất mà ta thường gặp là dính bản quyền các bài hát trong nước hay ngoài nước, các bản nhạc,… được sử dụng mà không xin ý kiến chủ sở hữu của những sản phẩm đó.

Điều kiện xác định hành vi dính bản quyền

Điều kiện xác định hành vi dính bản quyền
Điều kiện xác định hành vi dính bản quyền

Dính bản quyền là gì? Dính bản quyền là vi phạm bản quyền được hiểu là việc sử dụng tác phẩm của người khác đã đăng ký bản quyền và được pháp luật bảo vệ. Để có thể xác định hành vi vi phạm bản quyền, chúng ta căn cứ vào Điều 5 Nghị định 105/2006/NĐ-CP.

Điều 5: Xác định hành vi xâm phạm

Hành vi bị xem xét bị coi là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ quy định tại các Điều 28, 35, 126, 127, 129 và 188 của Luật Sở hữu trí tuệ, khi có đủ các căn cứ sau đây:

 1. Đối tượng bị xem xét thuộc phạm vi các đối tượng đang được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.
 2. Có yếu tố xâm phạm trong đối tượng bị xem xét.
 3. Người thực hiện hành vi bị xem xét không phải là chủ thể quyền sở hữu trí tuệ và không phải là người được pháp luật hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định tại các Điều 25, 26, 32, 33, khoản 2 và khoản 3 Điều 125, Điều 133, Điều 134, khoản 2 Điều 137, các Điều 145, 190 và 195 của Luật Sở hữu trí tuệ.
 4. Hành vi bị xem xét xảy ra tại Việt Nam.

Hành vi bị xem xét cũng bị coi là xảy ra tại Việt Nam nếu hành vi đó xảy ra trên mạng internet nhưng nhằm vào người tiêu dùng hoặc người dùng tin tại Việt Nam.

Theo Điều 5 Nghị định 105/2006/NĐ-CP ta thấy, để được coi là xâm phạm bản quyền thì cần lưu ý chỉ những đối tượng thuộc phạm vi được bảo hộ quyền tác giả mới được xem là đối tượng để xác định có xâm phạm quyền tác giả hay không.

Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 105/2006/NĐ-CP quy định về các yếu tố xâm phạm quyền tác giả.

“1. Yếu tố xâm phạm quyền tác giả có thể thuộc một trong các dạng sau đây:

 1. a) Bản sao tác phẩm được tạo ra một cách trái phép;
 2. b) Tác phẩm phái sinh được tạo ra một cách trái phép;
 3. c) Tác phẩm giả mạo tên, chữ ký của tác giả, mạo danh hoặc chiếm đoạt quyền tác giả;
 4. d) Phần tác phẩm bị trích đoạn, sao chép, lắp ghép trái phép;
 5. đ) Sản phẩm có gắn thiết bị kỹ thuật bảo vệ quyền tác giả bị vô hiệu hóa trái phép.

Sản phẩm có yếu tố xâm phạm quy định tại khoản này bị coi là sản phẩm xâm phạm quyền tác giả.”

Như vậy, để biết một tác phẩm này có là bản sao của tác phẩm kia hay không thì cần phải xem xét đến yếu tố so sánh giữa hai tác phẩm, thời gian phát hành,…

Dính bản quyền bị xử lý như thế nào

Dính bản quyền bị xử lý như thế nào
Dính bản quyền bị xử lý như thế nào

Về việc xử lý hành vi vi phạm bản quyền được quy định tại Điều 10 Nghị định 131/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 10: Hành vi xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

 •  Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tự ý sửa chữa, cắt xén tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
 •  Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

 • a) Buộc cải chính công khai trên phương tiện thông tin đại chúng thông tin sai sự thật đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;
 • b) Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Như vậy, hành vi xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và còn bị áp dụng hình phạt bổ sung như trên.

Bên cạnh đó, tại Điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP cũng quy định về hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm như sau:

Điều 18: Hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm

 • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Biện pháp khắc phục hậu quả: 

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

Do đó, hành vi sao chép tác phẩm khi chưa được sự đồng ý hay cho phép từ tác giả thì sẽ bị xử phạt từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức khắc phục hậu quả như trên.

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin giúp bạn đọc biết được dính bản quyền là gì và nếu vi phạm sẽ bị xử lý ra sao. Đừng quên theo dõi Website Chuyên Nghiệp để cập nhật thêm những vấn đề hữu ích khác tại đây nữa nhé.