Elasticsearch Là Gì | Tổng Quan Về Elastic Search

20 Tháng Bảy, 2023

Elasticsearch Là Gì – Đây là một trong những công cụ hỗ trợ tìm kiếm hiện đại nên Elasticsearch đang được các lập trình viên sử dụng rộng rãi hiện nay.

Nếu như bạn đang muốn biết rõ hơn thông tin về công cụ này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây đến từ Web chuyên nghiệp nhé.

Tìm hiểu Elasticsearch là gì

Tìm hiểu Elasticsearch là gì
Tìm hiểu Elasticsearch là gì

Elasticsearch được hiểu đơn giản là một database server mã nguồn mở hoàn toàn độc lập được phát triển trên nền tảng Java. Về cơ bản, thì ứng dụng này sẽ được sử dụng với mục đích tìm kiếm và phân tích thông tin văn bản.

Nó sẽ lấy các dữ liệu không có cấu trúc từ nhiều nguồn khác nhau sau đó lưu trữ lại ở dưới dạng phức tạp hơn nhằm tối ưu hóa tốt nhất cho các tìm kiếm dựa vào ngôn ngữ.

Bởi vì Elasticsearch sử dụng Apache Lucene với mục đích nhằm indexing và searsing nên Lucene chỉ được xem như là một thư viện. Bạn muốn làm được việc đó thì cần phải trải qua một quá trình hết sức phức tạp và khó khăn.

Tuy nhiên, Elasticsearch lại có thể khắc phục được khó khăn này bằng biện pháp cung cấp quyền truy cập vào API để ẩn đi các thao tác phức tạp. Áp dụng Elasticsearch là gì, điều này sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm, phân tích và lưu trữ khối lượng dữ liệu vô cùng nhanh chóng và an toàn hiệu quả.

Ưu điểm nổi bật của Elasticsearch là gì

Ưu điểm nổi bật của Elasticsearch là gì
Ưu điểm nổi bật của Elasticsearch là gì

Web chuyên nghiệp cung cấp đến bạn đọc những ưu điểm nổi bật Elasticsearch sở hữu cụ thể như sau:

  • Hỗ trợ tìm kiếm thông tin dữ liệu mạnh mẽ, nhanh chóng và an toàn dựa trên Apache Lucene.
  • Mang lại khả năng phân tích dữ liệu vô cùng an toàn, hiệu quả tuyệt đối.
  • Công cụ này có khả năng giúp các lập trình viên hỗ trợ tìm kiếm nhanh chóng, nếu như từ khóa tìm kiếm bị lỗi chính tả hoặc cú pháp không đúng thì vẫn có khả năng Elasticsearch trả về với kết quả cực kỳ rất tốt.
  • Elasticsearch có thể hỗ trợ Structured Query DSL trả lời những câu truy vấn phức tạp hơn một cách rõ ràng và cụ thể bằng JSON.
  • Elasticsearch hỗ trợ cho nhiều khách hàng nổi tiếng hiện nay như PhP, Java, Python,  Ruby, Javascript…

Nhược điểm của Elasticsearch là gì

Nhược điểm của Elasticsearch là gì
Nhược điểm của Elasticsearch là gì

Elasticsearch được thiết kế cho mục đích tìm kiếm là chính, do vậy với những nhiệm vụ khác ngoài search như CRUD thì ứng dụng này kém thế hơn so với những database khác. Do vậy người ta ít khi dùng elasticsearch làm database chính, mà thường sử dụng nó kết hợp với 1 database khác.

Trong khái niệm Elasticsearch là gì không có database transaction, tức là ứng dụng này sẽ không đảm bảo được toàn vẹn dữ liệu trong các một số hoạt động như: Insert, Update, Delete.

Điều này có nghĩa là khi bạn thực hiện thay đổi nhiều bản ghi nếu xảy ra lỗi thì sẽ làm cho logic của mình bị sai lệch và dẫn đến mất dữ liệu. Elasticsearch không thích hợp với  việc cập nhật thường xuyên dữ liệu, bởi vì sẽ rất tốn kém cho việc đánh index.

Một số khái niệm liên quan đến Elasticsearch

Một số khái niệm liên quan đến Elasticsearch
Một số khái niệm liên quan đến Elasticsearch

Cluster

Cluster là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin dữ liệu, thực hiện đánh index và tìm kiếm giữa các node. Nếu như các cluster có tên trùng với nhau sẽ dẫn tới hiện tượng các node join nhầm cluster.

Node

Mỗi node sẽ là một server bên trong Cluster, nơi lưu trữ dữ liệu, tham gia thực hiện việc đánh index và thực hiện search.

Cũng như cluster, mỗi node sẽ được xác định bởi 1 unique name riêng. Đây mặc định là 1 chuỗi random UUID và được gán giá trị ngay khi node được start up.

Inverted Index

INDEX là 1 nơi chứa các DOCUMENT liên quan mật thiết với nhau. Hay hiểu một cách đơn giản Inverted index là một cấu trúc dữ liệu, nhằm mục đích map giữa term và các document chứa term đó lại với nhau.

Document

Đây là 1 đơn vị cơ bản nhất để có thể đánh index dữ liệu và được lưu dưới dạng JSON.

Mapping

Đây là quá trình xử lý mà các tài liệu sẽ được index và lưu trữ giúp chúng ta cùng lúc khởi tạo 1 field & định nghĩa các field đó được index.

Field

Một field giống như 1 cặp key-value có giá trị đơn giản (string, integer, date), hay sở hữu 1 cấu trúc lồng nhau như array hay object. Một field cũng tương tự giống như 1 cột của table trong database.

Type

Một type gần giống như 1 bảng trong database nhưng bao gồm cả chữ và số.Đây được xem là một văn bản định nghĩa.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản và quan trọng liên quan đến công cụ đến Elasticsearch mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc tham khảo. Hy vọng, với thông tin trên thì độc giả đã hiểu rõ Elasticsearch là gì cũng như những lợi ích khi sử dụng.

Nếu như bạn có nhu cầu muốn biết thêm về ứng dụng này, hãy theo dõi các bài viết khác tại trang chủ của Website Chuyên Nghiệp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *