Kế Hoạch Bán Hàng Online | 10+ Bí Quyết Hiệu Quả

30 Tháng Tám, 2023

Với xu hướng ngày càng tăng của mua sắm trực tuyến, kinh doanh online trở thành một lĩnh vực rất hấp dẫn và đầy tiềm năng. Kế hoạch bán hàng online hiệu quả là điều bạn cần để thành công trong lĩnh vực này.

Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch bán hàng online hoàn hảo để mang lại lợi nhuận lớn cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu các bước cần thiết để có được một kế hoạch kinh doanh online thành công!

Nghiên cứu thị trường 

Nghiên cứu thị trường 
Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình lên kế hoạch và triển khai kinh doanh trực tuyến.

Để thực hiện nghiên cứu thị trường hiệu quả, bạn cần thu thập toàn bộ các dữ liệu và thông tin liên quan đến thị trường mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn muốn tham gia kinh doanh. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi thu thập dữ liệu nghiên cứu thị trường:

 • Mô hình và tính năng của thị trường ngắn hạn và dài hạn.
 • Xu hướng của thị trường và ngành hàng.
 • Lựa chọn phân khúc thị trường theo mục tiêu, nhu cầu mua hàng trong thị trường mục tiêu đã lựa chọn.
 • Nghiên cứu đối thủ và sản phẩm của công ty cạnh tranh đang hoạt động cùng phân khúc.
 • Đặc điểm và chân dung khách hàng tiềm năng
 • Thói quen tiêu dùng khách hàng
 • Phân loại tệp khách hàng
 • Thực trạng về mục tiêu và doanh số mà thị trường đang đạt được.
 • Tìm hiểu về nguồn cung ứng, đơn vị sản xuất tiềm năng.

Nghiên cứu sản phẩm

Nghiên cứu sản phẩm
Nghiên cứu sản phẩm

Sau khi đã hiểu rõ hơn về thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh, việc nghiên cứu và cải tiến sản phẩm là một công việc cần thiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tăng cường sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Trong quá trình cải tiến sản phẩm, doanh nghiệp cần thực hiện việc thử nghiệm sản phẩm và thu thập ý kiến phản hồi từ khách hàng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Sau đó, doanh nghiệp cần phân tích các vấn đề sau để đảm bảo sự thành công của sản phẩm:

 • Sản phẩm của bạn phục vụ nhu cầu gì? Giá trị đem lại như thế nào?
 • Đối thủ có cách giải quyết ra sao với những nhu cầu từ khách hàng?
 • Có cách nào để sản phẩm của bạn tối ưu và đáp ứng khách hàng tốt hơn so với đối thủ hay không?
 • Khách hàng mong muốn gì khi sử dụng sản phẩm?

Xây dựng thông điệp kinh doanh

Xây dựng thông điệp kinh doanh
Xây dựng thông điệp kinh doanh

Mục tiêu, sứ mệnh và triết lý kinh doanh là những yếu tố cơ bản mà mỗi doanh nghiệp cần xác định cho mình. Để đạt được sự nhất quán và phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần học hỏi từ các thông điệp kinh doanh và triết lý của những doanh nghiệp thành công khác.

Một thông điệp kinh doanh nhất quán sẽ giúp xác định chiến lược kinh doanh của bạn. Nó cũng giúp khách hàng hiểu rõ hơn về nhãn hàng của bạn và dễ dàng nhớ đến bạn hơn. Ví dụ, BigC sử dụng thông điệp “Giá rẻ cho mọi nhà” để tôn trọng ưu tiên giá bán và cung cấp sản phẩm với mức giá phù hợp với khách hàng.

Bạn có thể học hỏi các thông điệp kinh doanh và slogan của các thương hiệu nổi tiếng để lấy cảm hứng cho việc định hướng sự đóng góp của mình cho xã hội, ví dụ như:

 • Biti’s: Nâng niu bàn chân Việt
 • BigC: Giá rẻ cho mọi nhà
 • Tiki.vn: Niềm vui mua sắm
 • Kids plaza: An toàn cho bé, giá rẻ cho mẹ

Định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu
Định vị thương hiệu

Để kinh doanh thành công trên môi trường online, bạn cần tạo ra một gian hàng trực tuyến để bán sản phẩm của mình. Bạn có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Zalo để tạo gian hàng của mình và đăng các bài viết về sản phẩm để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Tuy nhiên, trong thị trường kinh doanh online cạnh tranh, để nổi bật thương hiệu của mình, không chỉ đơn thuần là sản phẩm mà bạn cung cấp, mà còn là cách thể hiện đặc trưng thương hiệu của bạn trên các kênh bán hàng online như website, sàn thương mại điện tử hay trang Facebook. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận ra và nhớ đến thương hiệu của bạn trong thời gian dài.

Lập kế hoạch nhân sự

Lập kế hoạch nhân sự
Lập kế hoạch nhân sự

Nhân sự đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch kinh doanh, bởi vì họ chính là những người đưa kế hoạch thành hiện thực và quyết định đến thành công của kế hoạch đó. Vì vậy, việc xây dựng kế hoạch nhân sự phù hợp là rất quan trọng.

Với các doanh nghiệp nhỏ, số lượng nhân sự thường không nhiều và công việc cũng đơn giản hơn. Chủ doanh nghiệp có thể tự quản lý và chỉ đạo công việc cho nhân viên theo từng tuần, tháng.

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp lớn, có nhiều chi nhánh, cửa hàng, việc lập kế hoạch nhân sự cần được thực hiện kỹ càng hơn.

Người quản lý cần xác định rõ từng bộ phận trong doanh nghiệp và chỉ định người quản lý cho từng bộ phận đó. Khi thực hiện, quản lý sẽ phải báo cáo và giải trình về quá trình thực hiện công việc của bộ phận đó. Ngoài ra, các phương pháp làm việc, báo cáo và giải trình cũng sẽ được quy định cụ thể.

Lập kế hoạch giao hàng, vận chuyển, xử lý đơn hàng

Lập kế hoạch giao hàng, vận chuyển, xử lý đơn hàng
Lập kế hoạch giao hàng, vận chuyển, xử lý đơn hàng

Việc lập kế hoạch giao hàng là vô cùng quan trọng khi bạn quyết định vận chuyển sản phẩm đến các khách hàng trong khu vực, cả nước hay quốc tế.

Trong kế hoạch này, bạn cần quyết định liệu doanh nghiệp của mình sẽ tự vận chuyển hay sẽ thuê một đơn vị trung gian để giao hàng. Ngoài ra, bạn cần phải tính toán chi phí vận chuyển. Nếu giao hàng trong khu vực nội thành, bạn cần xác định ai sẽ đảm nhận việc giao hàng.

Việc xử lý đơn hàng là một bước rất quan trọng trong kinh doanh online. Khách hàng chỉ mua hàng qua mạng, do đó bạn cần thiết lập một quy trình phục vụ khách hàng nhanh chóng và toàn diện để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Những khía cạnh sau cần lưu tâm để đảm bảo khâu xử lý đơn hàng được trơn tru:

 • Quản lý comment, tin nhắn, cuộc gọi đặt hàng của khách như thế nào?
 • Quản lý đơn hàng ra sao để đảm bảo không bị sót, không bị sai?
 • Làm việc với đơn vị vận chuyển nào, có thuê shipper riêng hay không?
 • Xử lý các vấn đề về thất lạc, sai mẫu mã, khách muốn đổi trả như thế nào?
 • Có cần phần mềm hỗ trợ hay không?

Lập kế hoạch Marketing online

Lập kế hoạch Marketing online
Lập kế hoạch Marketing online

Khi kinh doanh online, marketing trực tuyến trở thành phương tiện chính để tiếp cận khách hàng. Để hiệu quả hơn, doanh nghiệp cần nắm vững các công cụ quảng cáo như Remarketing Facebook Ads, SEO website và Affiliate Marketing. Tuy nhiên, với mỗi công cụ, bạn cần phải hiểu rõ các chỉ tiêu liên quan.

Để lên kế hoạch marketing hiệu quả, doanh nghiệp nên thực hiện 3 bước chính: nghiên cứu và phân loại khách hàng, nghiên cứu thói quen mua hàng, định vị thương hiệu. Các công cụ được sử dụng để quảng bá sản phẩm, truyền tải thông điệp kinh doanh nhanh chóng và chính xác đến đúng nhóm khách hàng mục tiêu.

Kế hoạch này cũng giúp tăng cường sự tương tác với khách hàng và giữ chân họ trên trang web bán hàng để mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Ngoài ra, các vấn đề quan trọng cần xem xét trong kế hoạch marketing bao gồm:

 • Chạy quảng cáo online như thế nào? Ngân sách bao nhiêu? Thông điệp ra sao? Quảng cáo ở kênh nào (Facebook, Google Ads, Zalo Ads, v.v.v…)
 • Các kênh sẽ phát triển để có được khách hàng tự nhiên như Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok.
 • Các chương trình tích điểm, khuyến mãi là như thế nào, diễn ra bao lâu, thời điểm nào?
 • Các ấn phẩm thông tin như logo, website, bao bì
 • Các content trên các kênh thông tin như thế nào

Thiết kế website bán hàng online

Khi hoạt động kinh doanh của bạn đã ổn định, đó là thời điểm để thiết kế một trang web riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Trang web sẽ là kênh quan trọng để bán hàng cũng như giới thiệu thông tin về doanh nghiệp của bạn. Việc tối ưu hóa SEO sẽ đảm bảo trang web của bạn luôn xuất hiện trên top kết quả tìm kiếm của Google, giúp tăng khả năng thu hút khách hàng đến với trang web của bạn.

 • Chọn một tên miền:Để chọn một tên miền phù hợp cho doanh nghiệp của bạn, hãy cân nhắc đến việc sử dụng một tên đơn giản và liên quan đến ngành, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Bạn có thể thử nhập các cụm từ liên quan vào công cụ tìm kiếm để kiểm tra xem tên miền có cụm từ đó đã được sử dụng hay chưa.Tuy nhiên, nếu tên miền đã được sử dụng, bạn có thể cân nhắc sử dụng các kết hợp cụm từ khác nhau cho đến khi tìm thấy một tên miền phù hợp và chưa được sử dụng. Hãy lưu ý đảm bảo tên miền của bạn đơn giản, dễ nhập và ngắn gọn.Bạn cũng cần chú ý đến các lỗi chính tả và tránh sử dụng số trừ khi cần thiết. Ngoài ra, tùy vào tính chất của doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng các tên miền phổ biến như .com, .com.vn, .vn hoặc chọn các tên miền khác như .co, .info, .net, .edu, .org tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Ví dụ, tên miền .edu phù hợp với các doanh nghiệp giáo dục, trong khi tên miền .org phù hợp với các tổ chức phi lợi nhuận.
 • Đăng ký hoặc mua tên miền: Nếu tên miền chưa được sử dụng, bạn có thể đăng ký nó cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua một tên miền đã được tạo nhưng không còn được sử dụng. Tuy nhiên, trước khi đầu tư tiền vào tên miền, bạn nên xác minh rằng miền đó là hợp pháp để mua.
 • Tìm một máy chủ đáng tin cậy: Máy chủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc hoạt động hiệu quả của trang web khi bắt đầu kinh doanh trực tuyến. Để đảm bảo website của bạn hoạt động tốt, bạn cần tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ máy chủ đáng tin cậy, có hỗ trợ kỹ thuật tốt, dung lượng lưu trữ đủ lớn, băng thông ổn định và cung cấp nhiều gói tùy chọn để bạn có thể lựa chọn.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn, lựa chọn gói lưu trữ phù hợp là rất quan trọng. Nếu bạn cần chạy nhiều chương trình trên trang web của mình, thì cần một gói lưu trữ có dung lượng và băng thông lớn hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần sử dụng một máy chủ an toàn, thì có thể chọn gói lưu trữ thấp hơn để tiết kiệm chi phí. Tìm hiểu kỹ tất cả các tùy chọn của bạn để có thể lựa chọn gói lưu trữ phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Tiếp thị liên kết là một chiến lược marketing đang rất phổ biến hiện nay. Nó liên quan đến việc hợp tác với các website, influencer hoặc nhà sản xuất nội dung khác để quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp trên nền tảng của họ.

Ví dụ, bạn có thể thuê một blogger nổi tiếng để giới thiệu sản phẩm của bạn thông qua các bài viết và đưa liên kết sản phẩm vào bài viết. Khi có đơn hàng được thực hiện thông qua liên kết này, bạn sẽ trả cho blogger một khoản hoa hồng dựa trên tỷ lệ phần trăm hoa hồng đã thỏa thuận trước đó.

Khác với việc phải thuê một nhà quảng cáo và không biết rõ hiệu quả của chiến dịch quảng cáo, tiếp thị liên kết giúp bạn chỉ trả phí hoa hồng khi có đơn hàng thành công. Do đó, phương pháp này giúp bạn giảm chi phí quảng cáo và tăng khả năng đạt được hiệu quả kinh doanh.

Quảng cáo các trang mạng xã hội

Phương pháp quảng cáo này đang được sử dụng phổ biến trong bán hàng online nhờ vào hiệu quả tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt, bạn cần phân tích và xác định rõ đối tượng khách hàng mà mình muốn tiếp cận, dựa trên các yếu tố như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích và địa điểm. Đồng thời, doanh nghiệp cần chú ý tới chất lượng nội dung bài viết, hình ảnh và thời gian chạy quảng cáo.

Xây dựng và phân bổ ngân sách

Xây dựng và phân bổ ngân sách
Xây dựng và phân bổ ngân sách

Sau khi đã định hướng về sản phẩm, giá cả, nhân sự và marketing, bạn cần tính toán số tiền cần thiết cho từng giai đoạn. Ở đây, chúng tôi phân chia thành 4 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn chuẩn bị
 • Giai đoạn bắt đầu kinh doanh
 • Giai đoạn phát triển
 • Giai đoạn ổn định

Ở giai đoạn chuẩn bị: Để kinh doanh trực tuyến, bạn cần ước tính số tiền cần thiết cho các công việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như thiết kế website, tạo ấn phẩm quảng cáo và nhập hàng. So với kinh doanh trực tiếp, kinh doanh trực tuyến thường không đòi hỏi nhiều chi phí như mặt bằng và cơ sở vật chất. Tuy nhiên, các chi phí này có mức giá đa dạng và nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn có thể ước tính sai hoặc lựa chọn những đơn vị không phù hợp hoặc không rẻ nhất.

Ở giai đoạn bắt đầu kinh doanh: Trong giai đoạn này, bạn cần dự trù cho chi phí tiếp thị ban đầu. Thường thì đây sẽ là chi phí tốn kém nhất.

Ở giai đoạn phát triển: Bạn cần cân đối các khoản chi phí và dành một khoản lợi nhuận để tăng cường quy mô khách hàng bằng cách tăng ngân sách quảng cáo hoặc đầu tư vào xây dựng các kênh truyền thông khác.

Giai đoạn khi kinh doanh đã đi vào ổn định, bạn bắt đầu chi cho các kế hoạch về mở rộng sản phẩm, nâng cấp mô hình. Và Khi kinh doanh đã ổn định, bạn có thể cân nhắc đầu tư cho các kế hoạch mở rộng sản phẩm, nâng cấp mô hình hoặc phát triển thêm các chiến lược tiếp thị mới. Đồng thời, bạn nên dành một khoản tiền dự trù cho những rủi ro tiềm ẩn trong tương lai.

Giám sát và đánh giá kết quả khi thực thi

Giám sát và đánh giá kết quả khi thực thi
Giám sát và đánh giá kết quả khi thực thi

Bạn có thể tiến hành kiểm tra và đánh giá chiến dịch marketing bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

 • Độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ và chiến dịch Marketing?
 • Doanh số bán hàng? Lượng truy cập vào website? Số lượng khách hàng tiềm năng?
 • Độ hiệu quả Marketing của các phương pháp?
 • Qua chiến lược Marketing doanh nghiệp thu được bao nhiêu lợi nhuận?

Dự tính về rủi ro/cách xử lý

Dự tính về rủi ro/cách xử lý
Dự tính về rủi ro/cách xử lý

Trước khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch kinh doanh, bạn cần suy nghĩ kỹ về những rủi ro tiềm ẩn. Đôi khi, tình cảm đam mê khởi nghiệp khiến cho chúng ta quá lạc quan và không đề cập đến các khía cạnh xấu xa có thể xảy ra.

Vì vậy, nếu muốn kế hoạch kinh doanh trực tuyến của mình thực sự khả thi, hãy đánh giá các rủi ro có thể phát sinh và tìm cách xử lý chúng một cách khoa học và thận trọng.

 • Rủi ro về thị trường: thị hiếu thay đổi, đối thủ hạ giá
 • Rủi ro về nguồn hàng: thiếu hàng, giá nhập cao, khó vận chuyển hàng về Việt Nam (nếu đặt hàng Trung Quốc), hàng chất lượng đi xuống, bảo quản hàng hóa có vấn đề, khách hàng không chấp nhận sản phẩm
 • Rủi ro về nhân sự, quản lý: thiếu nhân sự, nhân sự cần phải đào tạo, nhân sự không minh bạch
 • Rủi ro về Marketing: không chạy được quảng cáo, chạy quảng cáo không hiệu quả, tài khoản bị khóa, fanpage bị hack
 • Rủi ro về vốn: Thiếu tiền giữa chừng

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm và lời khuyên từ Website Chuyên Nghiệp nhằm giúp bạn xây dựng được một kế hoạch bán hàng online hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc khởi nghiệp và phát triển kinh doanh của mình.

Hãy luôn cập nhật và áp dụng những xu hướng mới nhất để tối đa hoá hiệu quả kinh doanh của bạn trên nền tảng online. Chúc bạn thành công!