Kế Hoạch Đơn Dụng Là Gì | 3 Loại Kế Hoạch Phổ Biến

4 Tháng Bảy, 2023

Với những nhà quản trị thì kế hoạch đơn dụng chắc hẳn không còn quá xa lạ. Tuy nhiên với người không có chuyên môn thì sẽ không biết kế hoạch đơn dụng là gì?

Trong bài viết sau đây, Web Chuyên Nghiệp sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến kế hoạch này.

Kế hoạch đơn dụng là gì

Kế hoạch đơn dụng là gì
Kế hoạch đơn dụng là gì

Website Chuyên Nghiệp nhận được nhiều câu hỏi từ phía bạn đọc, trong đó kế hoạch đơn dụng là gì nhận rất nhiều sự quan tâm. Kế hoạch đơn dụng là kế hoạch được phát triển cho những tình huống riêng biệt của tổ chức. Hoạt động không có khả năng lặp lại trong tương lai hay nói cách khác hầu như chỉ sử dụng một lần.

Kế hoạch đơn dụng là một phần của hoạch định tác nghiệp. Phù hợp để sử dụng cho các kế hoạch tác nghiệp như chương trình, dự án hay ngân sách.

3 loại kế hoạch đơn dụng phổ biến

Sau khi đã tìm hiểu kế hoạch đơn dụng là gì thì Website Chuyên Nghiệp sẽ chia sẻ cho bạn các loại của kế hoạch này. Kế hoạch đơn dụng được sử dụng một lần cho chương trình, dự án và ngân sách. Cụ thể như sau:

1. Chương trình

Chương trình
Chương trình

Chương trình có thể có quy mô lớn có thể liên kết nhiều dự án với nhau. Như đưa sản phẩm mới ra thị trường, khánh thành một tòa nhà thương mại, chương trình xóa đói giảm nghèo. Hoặc đơn giản như chương trình nâng cao trình độ ngoại ngữ cho tiếp tân khách sạn,… Các bước xây dựng và thực hiện chương trình bao gồm:

  • Xác định các bước chính cần thiết để đạt được mục tiêu.
  • Các bộ phận hoặc thành viên cụ thể chịu trách nhiệm cho mỗi bước.
  • Thứ tự và thời gian dành riêng cho từng bước .

Ví dụ: Xây mới trụ sở chính, mở rộng một phân xưởng của xí nghiệp,…

2. Dự án

Dự án
Dự án

Dự án có quy mô nhỏ và là một phần tách rời từ chương trình, có những chỉ dẫn về công việc. Được giới hạn nghiêm ngặt về nguồn lực sử dụng (giao từng thành viên cụ thể phụ trách) và thời gian hoàn thành (Ngắn hơn chương trình).

Ví dụ: Cải tạo văn phòng.

3. Kế hoạch ngân sách

Kế hoạch ngân sách
Kế hoạch ngân sách

Là một biểu mẫu tường trình về các nguồn tài chính đã phân bổ cho những hoạt động được ấn định, trong khoảng thời gian đã xác định cụ thể. Kế hoạch ngân sách là một thành tố vô cùng quan trọng của chương trình và dự án. Đây là công cụ kiểm soát hiệu quả các hoạt động của đơn vị.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp về kế hoạch đơn dụng là gì của Website Chuyên Nghiệp. Hy vọng kiến thức từ bài viết sẽ thật sự bổ ích với bạn.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề này thì hãy liên hệ đến Website Chuyên Nghiệp để được hỗ trợ bất cứ lúc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *