Lập Trình Web Lương Bao Nhiêu | 3 Yếu Tố Đánh Giá Lương

20 Tháng Bảy, 2023

Hiện nay, có nhiều người thắc mắc muốn biết lập trình Web lương bao nhiêu. Dựa vào yếu tố nào để đánh giá mức lương lập trình Web và để đạt được mức lương mong muốn thì bạn cần làm những gì.

Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng Website Chuyên Nghiệp theo dõi bài viết dưới đây

Giải đáp lập trình Web lương bao nhiêu

Giải đáp lập trình Web lương bao nhiêu
Giải đáp lập trình Web lương bao nhiêu

Dưới tác động của xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số phạm vi toàn cầu, hai lĩnh vực có doanh thu cao nhất của thị trường công nghệ cao hiện nay là Điện toán đám mây (AWS, GCP, Azure) và Công nghệ cao giao dịch với các xu hướng như AI/ ML (Python, TensorFlow, Kubernetes).

Cụ thể theo bảng xếp hạng, lập trình Web lương bao nhiêu của một kỹ sư công nghệ thông tin với khoảng 3 năm kinh nghiệm cao nhất thuộc về AWS – $1,750/tháng. Theo sau đó là TensorFlow với con số $1,700/tháng.

Bên cạnh đó, vào mức lương của các công việc kỹ thuật cơ bản hiện tại vẫn ở mức khá cao. Một số có thể kể đến như phát triển Web, hệ thống và di động.

  • Nếu bạn thành thạo ngôn ngữ lập trình Python, bạn có thể kiếm được khoảng 1.280 USD/tháng.
  • Với C++ cấp cao, mức lương sẽ khoảng 1.190 USD/tháng nếu thành thạo ngôn ngữ này.

3 yếu tố đánh giá mức lương lập trình Web

Dựa vào kinh nghiệm, cấp bậc công việc và địa điểm làm việc thì mức lương sẽ có sự thay đổi. Cùng Website Chuyên Nghiệp phân tích rõ hơn 3 yếu tố trên.

1. Dựa vào trình độ và số năm kinh nghiệm

Dựa vào trình độ và số năm kinh nghiệm
Dựa vào trình độ và số năm kinh nghiệm

Hiện nay lập trình Web lương bao nhiêu đang được mọi người quan tâm. Câu trả lời là mức lương của một lập trình viên dao động từ 340 USD/tháng (fresher) đến 1.150 USD/tháng (cho các vị trí cấp cao).

Sau 5 năm, lương sẽ được trả dựa trên trách nhiệm cũng như chức danh của họ trong hoạt động kinh doanh. Hiện nay, $2,200/tháng là mức lương tối thiểu cho các vị trí chuyên môn cao cấp hoặc giám đốc.

Trình độ chuyên môn là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến mức lương. Và đương nhiên, trình độ càng cao thì mức lương cũng sẽ cao tương ứng.

2. Đánh giá lương theo cấp bậc công việc

Đánh giá lương theo cấp bậc công việc
Đánh giá lương theo cấp bậc công việc

Cấp bậc càng cao thì trách nhiệm sẽ càng nhiều. Và để đảm nhận được các vị trí cấp cao của một công ty như giám đốc kỹ thuật, CTO, CIO… thì chắc chắn nhân sự phải có trình độ chuyên môn cao cũng như có nhiều năm kinh nghiệm.

Ngoài ra, ở vị trí quản lý, họ còn cần có khả năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý nhân sự và biết cách quản lý hiệu suất công việc. Những kiến thức liên quan như quản lý rủi ro, quản lý an ninh mạng… họ cũng cần nắm được.

Hiện nay, mức lương cho các vị trí quản lý kỹ thuật đang rơi vào khoảng $ 5,770 mỗi tháng. Với vị trí giám đốc kỹ thuật và giám đốc công nghệ thông tin, con số này dao động ở mức $ 4,160 mỗi tháng.

3. Phụ thuộc vào địa điểm làm việc

Phụ thuộc vào địa điểm làm việc
Phụ thuộc vào địa điểm làm việc

Lập trình Web lương bao nhiêu cũng phụ thuộc vào địa điểm làm việc. Thông thường, làm việc tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… sẽ đem lại thu nhập cao hơn so với tỉnh thành khác với cùng một chuyên môn, chức vụ. Tương tự, mức lương của lập trình viên ở thị trường nước ngoài sẽ cao hơn làm việc trong nước.

  • Nước ngoài: $1460 – $1470
  • Hà Nội: $800 – $900
  • TP. Hồ Chí Minh: $850 – $900
  • Tỉnh thành khác: $600 – $700

Mức lương trung bình của lập trình viên ở Việt Nam hiện nay đang là 15 triệu đồng/tháng. Trong đó, mức lương tối thiểu cho lập trình viên fresher rơi vào khoảng 6 đến 7 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập khi làm việc tại Hà Nội và TP.HCM là cao nhất cả nước. Tuy nhiên, không có sự chênh lệch quá lớn khi so với các tỉnh thành khác.

Đặc biệt, nếu có ngoại ngữ tốt, lập trình viên hoàn toàn có thể xin làm việc tại các công ty nước ngoài với mức lương cao hơn rất nhiều (gần gấp đôi). Mức chênh lệch này lên tới gần $500/tháng nên rất đáng để người lao động đầu tư trau dồi ngoại ngữ.

Xu hướng làm việc remote (làm từ xa) hiện nay cũng rất phổ biến nên làm việc cho các công ty ngoại quốc ngay tại Việt Nam là điều hoàn toàn có thể. Các lập trình viên sẽ có thêm nhiều lựa chọn cũng như cơ hội.

Để đạt được mức lương mong muốn, lập trình viên cần làm gì

Để đạt được mức lương mà lập trình viên mong muốn, với những kiến thức đã được học thì chúng ta cần phải học hỏi thêm, chọn các công ty lớn, công ty nước ngoài để dấn thân vào, qua đó học hỏi trau dồi kinh nghiệp.

1. Luôn luôn học hỏi

Luôn luôn học hỏi
Luôn luôn học hỏi

Để có được kỹ năng làm việc cao thì tất nhiên bạn phải không ngừng học hỏi và cập nhật kiến thức chuyên môn liên tục.

Khi mới bắt đầu làm trong ngành IT mới đầu lương của bạn có thể không được cao. Nhưng chỉ cần bạn không ngừng học hỏi nâng cao chuyên môn, mà người khác nhìn thấy được năng lực của bạn thì lúc đó mức lương của bạn sẽ cao hơn mong đợi. Vì mức lương xứng đáng với chuyên môn của bạn và những nỗ lực của bạn đều được đền đáp thỏa đáng.

2. Chọn các công ty lớn trong nước để làm việc

Chọn các công ty lớn trong nước để làm việc
Chọn các công ty lớn trong nước để làm việc

Để có được mức lương cao trong ngành IT điều kiện bạn cần phải có đó chính là trình độ ngoại ngữ cùng với chuyên môn cao. Đặc biệt, ngoại ngữ càng quan trọng hơn nếu bạn làm trong các công ty công nghệ thông tin đa quốc gia.

Một số công ty lớn về ngành IT ở Việt Nam như: FPT Software; Global Cybersoft; Công ty Harvey Nash Việt Nam; Aura Space Việt Nam,…. Tùy vào môi trường làm việc của bạn ở công ty lớn hay nhỏ mà mức lương của lập trình viên cũng sẽ khác nhau rất nhiều.

3. Nên chọn những công ty nước ngoài để thử sức

Nên chọn những công ty nước ngoài để thử sức
Nên chọn những công ty nước ngoài để thử sức

Để biết được lập trình Web lương bao nhiêu và muốn tăng cao thì bạn cần làm việc ở môi trường nước. Và tất nhiên là lương của bạn sẽ không được cao bằng những người bản địa.Q

Mặc dù vậy, bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì hầu hết mỗi quốc gia sẽ có các mức lương cụ thể cho lao động nước ngoài. Và mức lương của bạn cũng có thể cao hơn người lao động bản địa nếu vị trí chuyên môn của bạn cao hơn.

Các quốc gia như: Hoa Kỳ; Ireland; Vương quốc Anh hay New Zealand là các quốc gia được xem như là “thánh địa” của các tài năng lập trình. Để có được một mức lương như mong đợi bạn phải không ngừng học hỏi và chăm chỉ làm việc để năng cao chuyên môn và kỹ năng cho mình.

Lời kết

Trên đây là thông tin về lập trình Web lương bao nhiêu được Website Chuyên Nghiệp Website Chuyên Nghiệp gửi bạn đọc tham khảo.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giải đáp được các thắc mắc của bạn về vấn đề này. Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho ngành nghề sau này của mình sẽ làm việc để có mức thu nhập cao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *