[Giải Đáp] Mạng Wlan Là Gì | Wlan Có Phải Là Wifi Không

30 Tháng Tám, 2023

Wlan chắc hẳn là cái tên không còn mới mẻ gì so với nhiều người, là một hệ thống mạng không dây cho phép các thiết bị truy cập mạng và trao đổi dữ liệu mà không cần dây cáp kết nối. Trong bài viết này, Website Chuyên Nghiệp sẽ cùng mọi người tìm hiểu rõ hơn về mạng Wlan là gì nhé!

Khái quát thông tin mạng Wlan

Khái Quát Thông Tin Mạng WLAN
Khái Quát Thông Tin Mạng Wlan

1. Mạng Wlan là gì

Wlan là một phương pháp phân phối mạng không dây cho phép nhiều thiết bị kết nối với Internet bằng các giao thức tiêu chuẩn. Từ viết tắt Wlan có nghĩa là gì? Wlan viết tắt của cụm từ tiếng Anh “wireless local area network”, được dịch ra tiếng Việt là mạng không dây khu vực địa phương.

Thay vì kết nối bằng mạng LAN truyền thống với dây cáp, mạng Wlan sử dụng tín hiệu radio hoặc hồng ngoại để cung cấp kết nối cho các thiết bị. Điều này cho phép chúng giao tiếp và kết nối không dây qua khoảng cách ngắn.

Là một loại mạng cục bộ (LAN), Wlan đảm bảo việc kết nối của người dùng. Miễn sao bạn đang truy cập Internet trong khu vực phủ sóng. Tương tự LAN, khả năng phủ sóng của Wlan thường giới hạn đến những nơi có bán kính nhỏ như một hộ gia đình hoặc văn phòng công ty.

2. Wlan được sinh ra như thế nào

Công nghệ mạng không dây chính thức ra đời vào năm 1990. Đây được xem là một bước đột phá giúp Internet toàn cầu trở nên ngày càng phổ biến hơn. Để hoàn thiện như ngày nay, Wlan đã phải trải qua nhiều giai đoạn từ nghiên cứu, điều chỉnh và ứng dụng vào đời sống.

 • Thời kỳ 1990: Lần đầu tiên, công nghệ mạng không dây được giới thiệu đến người dùng toàn cầu. Lúc đó, các thiết bị hỗ trợ hoạt động trên băng tần 900Mhz, tốc độ truyền dữ liệu đạt 1Mbps. Con số này khá thấp so với tốc độ 10Mbps của mạng có dây tại thời điểm đó.
 • Thời kỳ từ 1992 đến 1996: Băng tần của Wlan dần được nâng lên 2.4Ghz. Tuy nhiên, tần số không đồng đều cao.
 • Thời kỳ 1997 đến 1999: IEEE chính thức thông qua hai tiêu chuẩn 802.11a và 802.11b. Cụ thể, 802.11b sở hữu tốc độ truyền dữ liệu lên đến 11Mbps. Các thiết bị được thiết kế theo tiêu chuẩn 802.11b trở nên ngày càng phổ biến.
 • Thời kỳ 2003: IEEE cấp giấy phép cho tiêu chuẩn 802.11g có khả năng tiếp nhận truyền tải từ cả hai đầu dây với băng tần 2.4Ghz và 5Ghz. Tốc độ truyền dữ liệu lên đến 54Mbps

Ưu và nhược điểm của mạng Wlan là gì

Ưu và nhược điểm của mạng WLAN là gì
Ưu và nhược điểm của mạng Wlan là gì

Dù Wlan có rất nhiều những ưu điểm. Tuy vậy, mạng Wlan vẫn còn những điểm yếu cần khắc phục. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số các ưu nhược điểm của Wlan:

Ưu điểm của mạng Wlan

 • Sự tiện lợi: Wlan cho phép nhiều thiết bị kết nối cùng lúc và không giới hạn số lượng thiết bị được phép kết nối.
 • Khả năng di động: Mạng không dây cho phép người dùng truy cập Internet ở bất kỳ đâu có sóng wifi.
 • Triển khai dễ dàng: Mạng không dây chỉ cần một điểm truy cập. Với mạng cáp, người dùng có thể phải chịu thêm chi phí cài đặt và triển khai hệ thống.
 • Khả năng mở rộng: Mạng không dây có thể đáp ứng ngay lập tức với số lượng người dùng tăng thay vì phải thay đổi cáp.

Nhược điểm của mạng Wlan

 • Bảo mật: Môi trường không dây cho phép dễ dàng tấn công vào Wlan hơn.
 • Phạm vi: Wlan có phạm vi hoạt động nhỏ chỉ vài chục mét vuông. Đối với không gian lớn, người dùng cần mua thêm bộ khuếch đại tín hiệu hoặc điểm truy cập AP (Access Point).
 • Đáng tin cậy: Do sử dụng sóng radio nên hiện tượng nhiễu và suy giảm tín hiệu là không tránh khỏi.
 • Tốc độ: Tốc độ của mạng không dây chậm hơn so với mạng cáp, khi có quá nhiều người truy cập vào mạng thì tốc độ sẽ yếu và truy cập sẽ không ổn định.

Những mô hình mạng Wlan phổ biến

Những mô hình mạng WLAN phổ biến
Những mô hình mạng Wlan phổ biến

Hiện nay, Wlan được chia thành ba mô hình hoạt động chính. Bao gồm mô hình cơ sở, mô hình độc lập và mô hình mở rộng.

1. Mô hình độc lập (IBSSs)

Cấu trúc của mô hình mạng độc lập bao gồm các nút di động (máy tính kết nối với mạng) tập trung trong một không gian nhỏ để tạo thành một kết nối ngang hàng. Các nút di động có thể trao đổi thông tin trực tiếp với nhau, mà không cần sự quản lý của mạng.

2. Mô hình cơ sở của Wlan (BSSs)

BSSs bao gồm các Access Point (AP) được kết nối với một mạng lõi có dây, là một mô hình truyền thông với các thiết bị di động trong vùng phủ sóng của một ô. AP đóng vai trò điều khiển ô và kiểm soát lưu lượng truy cập vào mạng. Các thiết bị di động không giao tiếp trực tiếp với nhau, mà với các AP.

3. Mô hình mở rộng Wlan (ESSs)

ESSs là một bộ sưu tập của các BSSs trong đó Access Point giao tiếp với nhau để chuyển lưu lượng từ một BSS sang một BSS khác để đảm bảo sự di chuyển mượt mà của các trạm giữa các BSSs. AP có thể kết nối với các thiết bị di động hoặc giao tiếp trực tiếp với nhau.

Lợi ích mà Wlan mang lại

Lợi ích mà WLAN mang lại
Lợi ích mà Wlan mang lại

1. Mở rộng phạm vi tiếp cận (Extended reach)

Wlan cho phép kết nối xảy ra ở bất cứ đâu, ngay cả trong khi tải dữ liệu lớn và các ứng dụng web tiên tiến.

2. Tính linh hoạt của thiết bị (Device flexibility)

Wlan hỗ trợ việc sử dụng một loạt các thiết bị, chẳng hạn như máy tính, điện thoại, máy tính bảng, hệ thống chơi game và các thiết bị IoT.

3. Cài đặt và quản lý dễ dàng hơn (Easier installation and management )

Mạng LAN không dây yêu cầu ít thiết bị vật lý hơn so với các mạng có dây, giúp tiết kiệm tiền bạc, giảm thời gian cài đặt và chiếm ít không gian hơn khi được cài đặt trong văn phòng.

4. Khả năng mở rộng (Scalability)

Wlan dễ dàng mở rộng. Việc thêm người dùng chỉ đơn giản là xác định thông tin đăng nhập.

5. Quản lý mạng (Network management)

Hầu hết các hoạt động quản lý Wlan có thể được thực hiện. Một giao diện phần mềm duy nhất có thể cung cấp khả năng hiển thị, quản lý người dùng, giám sát sức khỏe mạng và thu thập dữ liệu.

Sự khác biệt giữa Wifi với mạng không dây Wlan

Sự khác biệt giữa Wifi với mạng không dây WLAN
Sự khác biệt giữa Wifi với mạng không dây Wlan

Ngày nay, Wifi dường như là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, khái niệm giữa Wifi và mạng không dây thường bị hiểu nhầm là một, nhưng thực tế hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

Xung quanh nửa đầu của thập niên 1990, khi thiết bị tạo ra mạng LAN không dây lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, đã có các trường hợp không thể kết nối với các thiết bị khác của nhà sản xuất khác nhau. Cho dù sản phẩm được đưa vào sử dụng nhưng không tương thích với các thiết bị khác, thì sản phẩm đó khó có thể phổ biến.

Vì lý do đó, một tổ chức có tên là Wi-Fi Alliance (tên gốc của tổ chức khi được thành lập vào năm 1999 là WECA: Wireless Ethernet Compatibility Alliance) đã kiểm tra liệu sản phẩm có thể kết nối với tiêu chuẩn “IEE802.11” cho mạng không dây và đặt nhãn “Wifi” để chứng nhận các sản phẩm có thể kết nối được. Do đó, Wi-Fi cũng có thể được hiểu là chứng nhận Wi-Fi.

Hiện nay, hầu hết các thiết bị mạng không dây trên thị trường để đạt được chứng nhận Wi-Fi được gọi chung là Wi-Fi. Vì vậy, nếu không kỹ thuật, không có vấn đề gì khi coi Wlan và Wi-Fi là một.

Làm thế nào để bảo mật mạng Wlan không dây

Làm thế nào để bảo mật mạng WLAN không dây
Làm thế nào để bảo mật mạng Wlan không dây

Điểm yếu lớn nhất của mạng Wlan nằm ở khả năng bảo mật của nó. Thường xuyên xảy ra nhiễu trong phân đoạn. Để đảm bảo rằng Wlan hoạt động ổn định và an toàn, bạn cần bảo mật mạng. Nhìn chung, có hai cách để tăng lớp bảo mật của một hệ thống Wlan.

 • Thực hiện thông qua cơ chế xác thực.
 • Thực hiện thông qua cơ chế mã hóa.

Trong đó, cơ chế mã hóa có vẻ hiệu quả hơn. Đơn giản nói, mã hóa là quá trình chuyển đổi dữ liệu và xác minh quyền truy cập. Hiện nay có hai loại mã hóa chính được sử dụng phổ biến.

 • Mã hóa dòng: một kỹ thuật mã hóa theo từng bit. Từ đó liên tục tạo ra các chuỗi khóa.
 • Mã hóa khối: chỉ tạo ra một khóa với kích thước cố định. Chuỗi ký tự trước đó và quá trình mã hóa đều được nhóm lại thành các khối. Sau đó, mỗi khối được kết hợp với khóa một cách độc lập.

Các kiểu tấn công mạng Wlan

Các kiểu tấn công mạng WLAN
Các kiểu tấn công mạng Wlan

Mạng Wlan thường xuất hiện các hình thức tấn công sau:

1. Rogue Access Point

Rogue Access Point (AP) là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các AP được tạo ra vô tình hoặc cố ý để ảnh hưởng đến một mạng không dây hiện có. Có nhiều cách để phân loại Rogue APs, đặc biệt là bốn loại Rogue APs phổ biến trong Wlan gồm:

 • Access Point được cấu hình không hoàn chỉnh.
 • Access Point giả mạo từ Wlan láng giềng.
 • Fake Access Point được tạo ra bởi kẻ tấn công.
 • Fake Access Point được thiết lập bởi nhân viên của chính công ty.

2. De-authentication Flood Attack

Cuộc tấn công De-authentication Flood Attack được tạo ra nhằm tấn công mục tiêu các người dùng đang kết nối và truyền thông trong mạng không dây. Trong đó, người dùng sẽ nhận được các khung yêu cầu thông tin xác thực được giả mạo địa chỉ MAC nguồn và đích từ kẻ tấn công. Người dùng sau đó sẽ bị ngắt kết nối với dịch vụ liên kết Wlan và kẻ tấn công sẽ thực hiện các bước tương tự đối với các người dùng khác.

3. Fake Access Point

Với các điểm truy cập giả mạo, kẻ tấn công gửi tín hiệu phát sóng với địa chỉ vật lý giả (MAC) và SSID giả để tạo ra nhiều điểm truy cập giả mạo. Quá trình này sẽ làm lộn xộn tất cả các phần mềm điều khiển thẻ mạng không dây của người dùng trên hệ thống.

4. Monitor physical signals

Với phương pháp này, kẻ tấn công sẽ tìm cách tạo ra lỗi tắc nghẽn mạng vì sự nhầm lẫn tín hiệu. Điều này có thể được thực hiện dưới dạng tạo một pseudo-node phát tín hiệu liên tục trong khi sử dụng một bộ tạo tín hiệu RF, hoặc khiến cho thẻ mạng vào chế độ kiểm tra.

5. Disassociation flood attack

Phương pháp này được thực hiện theo các bước sau:

 • Kẻ tấn công xác định mục tiêu và kết nối giữa điểm truy cập và các máy khách. Sau đó, nó gửi một khung disassociation bằng cách giả mạo địa chỉ MAC nguồn và đích của AP với các máy khách tương ứng.
 • Máy khách sẽ nhận các khung này và nghĩ rằng khung ngắt kết nối đó đến từ AP.
 • Kẻ tấn công tiếp tục thực hiện điều đó với các máy khách còn lại gây ra sự ngắt kết nối tự động của máy khách với AP.
 • Khi bị ngắt kết nối, máy khách sẽ lập tức kết nối lại với AP. Kẻ tấn công sẽ tiếp tục gửi các khung disassociation tới AP và máy khách.

Có nhiều vấn đề xoay quanh Wlan mà người dùng cần phải hiểu kỹ trước khi sử dụng. “Mat Bao – nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ uy tín và an toàn” hy vọng bài viết này đã cung cấp cho độc giả cái nhìn toàn diện nhất về mạng LAN không dây.

Những câu hỏi thường gặp về mạng Wlan

Những câu hỏi thường gặp về mạng WLAN
Những câu hỏi thường gặp về mạng Wlan

1. Mạng Wlan mang lại lợi ích như thế nào cho một doanh nghiệp

Bằng cách cho phép hoạt động xảy ra ở bất kỳ đâu, mạng không dây không chỉ tăng năng suất mà còn mang lại sự tiện lợi. Chúng có thể định nghĩa lại mục tiêu kinh doanh và cách thức đạt được chúng – không chỉ trong văn phòng mà còn trong nhà máy, các cơ sở chăm sóc sức khỏe và trường học.

2. Mạng Wlan có an toàn không

Mạng Wlans dễ bị tấn công hơn so với mạng vật lý. Với mạng có dây, kẻ xấu phải truy cập vật lý vào mạng nội bộ hoặc vượt qua tường lửa bên ngoài. Để truy cập Wlan, kẻ xấu chỉ cần nằm trong phạm vi của mạng.

Phương pháp cơ bản nhất để bảo vệ Wlan là sử dụng địa chỉ MAC để ngăn chặn các máy trạm trái phép. Tuy nhiên, kẻ tấn công có thể xâm nhập vào mạng bằng cách giả mạo một địa chỉ được ủy quyền.

Phương pháp bảo mật thông thường nhất cho Wlan là mã hóa, bao gồm quyền riêng tư tương đương có dây (WEP) và Quyền truy cập được bảo vệ bằng Wi-Fi (WPA), với WPA2 là phương pháp xác thực tiêu chuẩn.

3. Chuyển vùng hoạt động như thế nào trên mạng Wlan

Với mọi kích cỡ mạng, các điểm truy cập có thể mở rộng khu vực truy cập.

Các tiêu chuẩn Wi-Fi được thiết kế để cho phép kết nối của người dùng di chuyển từ một điểm truy cập sang một điểm truy cập khác, mặc dù một số người dùng và ứng dụng có thể gặp sự gián đoạn trong thời gian ngắn. Ngay cả với các điểm truy cập không chồng chéo, kết nối của người dùng chỉ tạm dừng cho đến khi kết nối với điểm truy cập tiếp theo.

Các điểm truy cập bổ sung có thể được kết nối dây hoặc không dây. Khi các điểm truy cập chồng chéo, chúng có thể được cấu hình để giúp tối ưu hóa mạng bằng cách chia sẻ và quản lý tài nguyên.

Vietnix vừa chia sẻ về khái niệm, kiến trúc và ứng dụng của Wlan, hy vọng bạn có thêm kiến thức mới sau khi đọc bài viết này cũng như cách áp dụng Wlan trong thực tế, cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Lời kết

Qua bài viết này, Website Chuyên Nghiệp hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm kiến thức cơ bản về mạng Wlan. Chúng tôi mong rằng bạn có thêm kiến thức mới sau khi đọc bài viết này cũng như biết cách áp dụng Wlan vào thực tế. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này.