[Bật Mí] 9+ Mẹo Giúp Quán Đông Khách, Khi Buôn Bán “Ế Ẩm”

30 Tháng Tám, 2023

“Mẹo Giúp Quán Đông Khách” là mối quan tâm của 100% các chủ doanh nghiệp mới. Một nhà hàng luôn đông đúc và lúc nào bàn cũng đầy là giấc mơ của rất nhiều người. Nếu bạn đang lên kế hoạch hoặc đang trong quá trình mở nhà hàng hoặc quán ăn, đừng bỏ qua những mẹo sau để giữ cho nhà hàng và quán ăn luôn đông đúc, tăng doanh số và thành công trong kinh doanh F&B.

Trong trường hợp bạn đã đầu tư vào lĩnh vực F&B và mô hình của bạn gặp vấn đề và đang tìm câu trả lời cho câu hỏi “Mẹo Giúp Quán Đông Khách“, hãy ngồi lại và xem xét tình hình và cùng Webiste Chuyên Nghiệp học hỏi và thực hiện các giải pháp để thu hút khách hàng.

Nguyên nhân khiến quán ế ẩm

Nguyên nhân khiến quán ế ẩm
Nguyên nhân khiến quán ế ẩm

1. Thực đơn thiếu sự khác biệt và sáng tạo

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến doanh số chậm. Nguyên nhân trực tiếp và nghiêm trọng nhất đến từ chất lượng sản phẩm của nhà hàng hoặc doanh nghiệp của bạn.

Điều này thường đến từ việc sản phẩm của bạn không đáp ứng nhu cầu và gu ăn uống của khách hàng. Sản phẩm không đáp ứng nhu cầu và khẩu vị của khách hàng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến doanh thu chậm tăng hoặc giảm trong nhà hàng hoặc quán ăn của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn kinh doanh trà sữa nhưng trong menu của quán chỉ có vài loại trà sữa và topping đơn điệu. Hoặc nếu bạn không nghiên cứu kỹ nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Ví dụ, khách hàng của bạn là sinh viên, nhưng bạn lại mở một quán cà phê đơn thuần. Sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu và khẩu vị của khách hàng là nguyên nhân đầu tiên khiến cho quán của bạn không đông khách.

2. Vị trí của cơ sở kinh doanh không thuận tiện

Lý do thứ hai dẫn đến nhà hàng không đông khách là vị trí của cơ sở kinh doanh không thuận tiện.

 1. Bạn có chọn một vị trí quá xa xôi không?
 2. Nhà hàng của bạn có ở sâu trong hẻm, khó cho người qua đường tìm thấy?
 3. Sự bất tiện trong việc di chuyển sẽ ngăn khách hàng đến nhà hàng của bạn?

Trong khi đó, họ có thể chọn một nơi khác nơi mà dễ dàng hơn để mua và sử dụng sản phẩm.

3. Không gian chưa được thuận mắt

Một trong những nguyên nhân dẫn đến suy thoái là mỹ thuật trang trí, trang trí nhà hàng và không gian kinh doanh. Không gian nhà hàng bao gồm hệ thống âm thanh và ánh sáng; thiết bị nội thất; thiết bị, khu vực chuẩn bị, v.v.

Yếu tố không gian thực sự quan trọng, nếu khu vực kinh doanh của bạn không thông thoáng, bừa bộn và lộn xộn, đây là ấn tượng xấu cho khách hàng.

Cuộc sống hiện đại và sự phát triển, nhu cầu của khách hàng đã nâng cao một cấp độ. Ngoài chất lượng sản phẩm, khách hàng hiện nay quan tâm đến không gian thưởng thức, còn được gọi là quang cảnh. Không khách nào muốn đi vào một nơi tối để ngồi và thưởng thức cà phê hoặc đồ uống.

4. Thái độ phục vụ chưa chuyên nghiệp

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, thái độ phục vụ của bạn quyết định 30% khách hàng sẽ quay lại sử dụng sản phẩm của bạn hay không. Thái độ phục vụ của toàn bộ nhân viên nói chung và từng cá nhân nói riêng thể hiện bộ mặt của doanh nghiệp/ nhà hàng/ quán ăn của bạn.

Hãy quan sát các tập đoàn lớn như VinGroup hay Cafe Trung Nguyên, thái độ và hành vi với khách hàng từ cấp nhân viên luôn đều nhất. VinGroup thể hiện tính chuyên nghiệp, đạo đức, kỷ luật và luôn lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng. Đến các quán ăn nhỏ nhưng cực kỳ đông khách, sự nhiệt tình và ân cần của nhân viên và chủ quán cũng khiến nhiều thực khách đánh giá cao. Liệu doanh nghiệp/nhà hàng/quán ăn của bạn đã xây dựng được “văn hóa phục vụ” riêng của mình chưa?

5. Marketing chưa hiệu quả

Một sản phẩm mới ra mắt trên thị trường, bất kể lĩnh vực nào, đều cần quảng cáo và PR. Có nhiều hình thức Marketing, phương pháp nào mà cửa hàng của bạn đã sử dụng? Nó có hiệu quả và liên quan đến sản phẩm không?

Dù sản phẩm của bạn chất lượng tốt, không gian kinh doanh rộng rãi, tầm nhìn đẹp, chất lượng dịch vụ tốt, nhưng nếu bạn không quảng cáo cho sản phẩm của mình, khách hàng không thể biết về sản phẩm của bạn. Điều đó dẫn đến việc khách hàng không tới cửa hàng của bạn.

Kinh nghiệm 1: Nghiên cứu đối thủ, thị trường để giúp quán đông khách

Nghiên cứu đối thủ, thị trường để giúp quán đông khách
Nghiên cứu đối thủ, thị trường để giúp quán đông khách

Để kế hoạch kinh doanh của bạn gần với thực tế hơn, bạn càng thu thập được nhiều thông tin càng tốt. Trong giai đoạn này, điều quan trọng nhất là bạn cần trải nghiệm nhiều nhà hàng và quán ăn càng nhiều càng tốt.

Hãy đến thăm những quán ăn đông đúc, những quán ăn có cùng mô hình kinh doanh, những nhà hàng mà bạn yêu thích không gian và chất lượng thức ăn và tìm hiểu những yếu tố giúp nhà hàng luôn đông đúc với khách hàng. Tại mỗi địa điểm, hãy tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Những yếu tố nào khiến nhà hàng này luôn đông đúc?
 • Những đặc điểm chung của khách hàng đến đây để ăn uống là gì?
 • Vì sao mô hình kinh doanh F&B này chưa được đông đúc?
 • Với mô hình kinh doanh này, bạn có thể làm gì để kinh doanh của mình tốt hơn và thu hút được nhiều khách hàng hơn?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm ra 3 điểm cốt lõi để xây dựng hình ảnh khách hàng tiềm năng ban đầu và cơ hội để đạt được và thu hút thêm nhiều khách hàng mới:

Ưu điểm của đối thủ

Đây là những tiêu chí mà đối thủ đã làm được và thành công. Nếu bạn có thể đáp ứng được những tiêu chí này, bạn có thể thu hút khách hàng của đối thủ trở thành khách hàng của mình (chiếm thị phần).

Nhược điểm của đối thủ

Danh sách này giúp bạn xác định các vấn đề mà đối thủ của bạn đang gặp phải. Từ đó, chú ý đặc biệt để cải thiện chúng trong mô hình kinh doanh của chúng ta.

Để chiếm lĩnh thị trường, bạn cần làm tốt hơn đối thủ của mình, do đó phân tích các sai lầm của đối thủ của bạn là một trong những cách tốt nhất để vận hành một doanh nghiệp nhà hàng thành công.

Hình ảnh khách hàng tiềm năng

Đây là một tập hợp những người có chung một phần thói quen và sở thích. Khách hàng nào có khả năng chọn mô hình kinh doanh F&B của bạn và xu hướng hành vi của họ là gì. Từ đó, bạn có thể xây dựng một mô hình kinh doanh phù hợp với những thói quen và sở thích này.

Ví dụ, đối với nhân viên văn phòng từ 22-30 tuổi, họ có thể mở một nhà hàng ăn sáng, cửa hàng cơm văn phòng hoặc quán nướng. Đối với sinh viên, họ có thể mở các quán trà sữa, sinh tố hoặc cửa hàng bán đồ ăn nhẹ, tiện lợi…

Kinh nghiệm 2: Nghiên cứu thực đơn và món ăn

Nghiên cứu thực đơn và món ăn
Nghiên cứu thực đơn và món ăn

Có nhiều chiến lược nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong ngành F&B. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và kinh nghiệm thực tế của chủ nhà hàng, một chiến lược cụ thể sẽ được lựa chọn. Có ba loại chiến lược chính:

1. Chiến lược sản phẩm chủ chốt

Là chiến lược tạo ra sản phẩm là nguồn thu chính và góp phần vào việc xây dựng thương hiệu nhà hàng. Trong một số chuỗi cà phê như Highlands, sản phẩm chủ chốt là kem sữa phin. Hoặc với The Coffee House, sản phẩm chủ chốt là trà sả chanh đào.

Đối với các nhà hàng và quán ăn trên các ứng dụng giao hàng, chiến lược này được áp dụng càng tận tâm. Dễ thấy các thương hiệu như cơm nắm Singapore, cơm tấm Sài Gòn xuất hiện dày đặc trên các ứng dụng này.

Ưu điểm của chiến lược này là nhà hàng chỉ cần tập trung tất cả các nguồn lực của mình (chi phí đầu tư ban đầu, chi phí đầu vào nhiều nguyên liệu, chi phí tiếp thị) cho một sản phẩm duy nhất. Giúp giảm thiểu chi phí đầu tư lan rộng, giảm chi phí sản xuất, tăng ngân sách tiếp thị để tạo ra một lợi thế cạnh tranh lớn cho sản phẩm.

2. Chiến lược sản phẩm tập trung

Là chiến lược tạo ra một nhóm sản phẩm tương tự hoặc biến thể của sản phẩm cốt lõi. Ví dụ về chiến lược sản phẩm tập trung là các quán ốc, quán vịt, quán gà, v.v…

Hoặc một chiến lược sản phẩm tập trung – các biến thể từ sản phẩm cốt lõi có thể được nhắc đến như The Alley với sản phẩm chính là Black Sugar Bubble Milk Tea, sau đó phát triển thành Black Sugar Bubble Yogurt, v.v…

Chiến lược sản phẩm tập trung này phù hợp với các mô hình chuỗi cửa hàng, giúp hình thành thương hiệu (đó là thương hiệu mà khách hàng nghĩ đến khi muốn ăn một món ăn cụ thể, chẳng hạn như Gà Mãnh Hổ), đơn giản hóa quy trình giao hàng và nấu nướng nhanh hơn.

3. Chiến lược sản phẩm đa dạng

Là chiến lược tạo ra nhiều loại sản phẩm khác nhau, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Chiến lược này được áp dụng rộng rãi trong các mô hình quán rượu hoặc nhà hàng cao cấp.

Để áp dụng chiến lược này tốt, nhà hàng cần kiểm soát chặt chẽ việc quản lý tồn kho nguyên liệu để giới hạn sự tàn phá / hư hỏng của nguyên liệu.

4. Kiểm soát giá vốn hàng bán trong vận hành quán

Như chia sẻ trong phần đầu của bài viết, việc kiểm soát chi phí hàng bán (COGs – chi phí vật liệu) là một tiêu chí quan trọng trong việc kiểm soát doanh thu.

Nhưng không chỉ vậy, việc kiểm soát chi phí hàng bán cũng giúp các nhà hàng và quán ăn tạo ra sự đồng đều trong chất lượng sản phẩm.

Bạn không muốn khách hàng của mình thưởng thức món ăn cùng loại một ngày và cảm thấy ngon miệng, nhưng ngày hôm sau lại mặn hơn một chút và ngày khác lại nhạt hơn một chút, phải không?

Để kiểm soát chi phí nguyên liệu tốt là một quá trình được thực hiện từ lúc ý tưởng thực đơn và kéo dài suốt quá trình hoạt động của nhà hàng. Nhưng nó có thể được tóm tắt thành một kết luận chính:

Để kiểm soát chi phí nguyên liệu tốt, chủ sở hữu nhà hàng cần chuẩn hóa công thức cho mỗi món ăn, mỗi nguyên liệu nửa thành phẩm. Đồng thời, phát triển quy trình để giới hạn chi phí nguyên liệu trong phạm vi phần trăm doanh thu cho phép.

Kinh nghiệm 3: Tạo ra quy chuẩn chăm sóc khách hàng tốt nhất

Tạo ra quy chuẩn chăm sóc khách hàng tốt nhất
Tạo ra quy chuẩn chăm sóc khách hàng tốt nhất

Làm thế nào để nhà hàng luôn đông khách? Ngoài chất lượng thực phẩm, chất lượng dịch vụ cũng là một trong những yếu tố giúp nhà hàng và quán ăn luôn đông đúc. Vì vậy, hãy bắt đầu xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng cho nhà hàng và quán bar một cách chi tiết và phù hợp với mô hình của bạn.

Đây là những lợi ích khi áp dụng một quy trình chăm sóc khách hàng

 • Tạo ra một khung làm việc, giúp nhân viên tuân thủ và triển khai công việc dễ dàng hơn
 • Quản lý và kiểm soát công việc cho từng nhân viên, phân công trách nhiệm cho những người không tuân thủ quy trình đúng cách
 • Tạo ra trải nghiệm dịch vụ tối ưu và đồng bộ cho khách hàng
 • Tăng doanh số từ khách hàng trung thành

Bước 1: Chăm sóc khách hàng trước, trong và sau quá trình dùng bữa

Trước khi khách hàng đến nhà hàng, việc chăm sóc khách hàng đã bắt đầu. Đây là bước quan trọng nhất để giữ chân khách hàng của bạn.

Trong quá trình dùng bữa:

 • Chất lượng dịch vụ: Nhà hàng cần đảm bảo chất lượng dịch vụ để khách hàng cảm thấy thoải mái và hài lòng. Nhân viên phục vụ cần thân thiện, nhanh nhẹn và biết cách giải quyết các vấn đề phát sinh.
 • Chất lượng món ăn: Nhà hàng cần đảm bảo chất lượng món ăn để khách hàng hài lòng và quay lại lần sau. Cần tuân thủ đúng quy trình, sử dụng nguyên liệu tốt để tạo ra những món ăn ngon và đẹp mắt.

Sau khi dùng bữa:

Thu hút khách hàng quay lại: Nhân viên nên hỏi ý kiến của khách hàng về chất lượng dịch vụ, món ăn và góp ý để hoàn thiện hơn. Cần chân thành cảm ơn khách hàng đã ghé thăm và đưa ra những ưu đãi, khuyến mãi để khách hàng quay lại.

Quá trình chăm sóc khách hàng trước bao gồm:

 • Tiếp nhận khách hàng: Nhân viên của nhà hàng nên trang trọng, lịch sự, nhiệt tình tiếp đón khách hàng ngay khi khách hàng bước vào nhà hàng.
 • Tư vấn khách hàng: Nhân viên cần có kiến thức về các món ăn, nước uống, phù hợp với khẩu vị và yêu cầu của khách hàng. Cần tư vấn khách hàng một cách tận tình và chuyên nghiệp để khách hàng cảm thấy thoải mái và tự tin khi đặt món.
 • Thời gian chờ đợi: Khách hàng sẽ rất không hài lòng nếu phải chờ đợi quá lâu để được phục vụ. Nhân viên cần phải nhanh chóng sắp xếp chỗ cho khách hàng ngồi và đưa thực đơn để khách hàng có thể đặt món ngay lập tức.

Bước 2: Thu thập thông tin khách hàng

Nhà hàng cần thu thập thông tin khách hàng như tên, số điện thoại, email để liên hệ và gửi thông tin về các chương trình khuyến mãi, ưu đãi.

Bước 3: Chăm sóc và phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Sau khi khách hàng đã có trải nghiệm tốt với nhà hàng, đó là cơ hội để nhà hàng tạo dựng mối quan hệ lâu dài và giữ chân khách hàng.

Nhà hàng nên có chính sách ưu đãi đối với khách hàng thân thiết như giảm giá, tặng quà hay ưu đãi về sản phẩm trong lần đến sau. Ngoài ra, việc liên hệ với khách hàng sau mỗi lần đến để xin ý kiến và đánh giá sẽ giúp nhà hàng hiểu hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng để từ đó cải thiện dịch vụ.

Quan tâm đến những ý kiến đóng góp từ khách hàng và tạo điều kiện cho khách hàng có thể liên hệ với nhà hàng một cách dễ dàng, nhanh chóng cũng là cách để phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Khi mối quan hệ giữa nhà hàng và khách hàng được xây dựng lâu dài và chặt chẽ, khách hàng sẽ trở thành những người ủng hộ, giới thiệu nhà hàng đến với người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình và tăng độ phủ sóng, tầm nhìn của nhà hàng.

Kinh nghiệm 4: Giải quyết trải nghiệm xấu từ khách hàng

Giải quyết trải nghiệm xấu từ khách hàng
Giải quyết trải nghiệm xấu từ khách hàng

Khi đi ăn tại nhà hàng, thậm chí khi bạn đã thiết lập một quy trình hoạt động và chăm sóc khách hàng hoàn chỉnh, nhưng đôi khi vẫn có thể xảy ra sai sót, khiến khách hàng có trải nghiệm không tốt với dịch vụ của bạn.

Ngay cả một trải nghiệm không tốt cũng có thể đến từ bên ngoài nhà hàng, chẳng hạn như một xung đột giữa khách hàng và khách hàng khác. Vì vậy, việc thiết lập một quy trình xử lý trải nghiệm khách hàng không tốt là vô cùng quan trọng.

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến khiếu nại của khách hàng nhà hàng là:

 1. Giá cả quá cao: Khách hàng có thể phản ánh về giá cả quá cao so với chất lượng món ăn và dịch vụ mà nhà hàng cung cấp. Vấn đề này có thể làm giảm sự hài lòng của khách hàng, khiến họ không muốn quay lại.
 2. Chất lượng đồ uống không tốt: Một số khách hàng có thể phản ánh rằng đồ uống mà nhà hàng cung cấp không đạt chuẩn chất lượng hoặc có vị không đúng như mong đợi. Điều này có thể làm giảm sự hài lòng của khách hàng và khiến họ không muốn quay lại.
 3. Nhân viên làm đồ ăn đổ, làm dơ quần áo của khách: Nếu nhân viên không cẩn thận trong quá trình phục vụ, họ có thể làm đồ ăn đổ hoặc làm dơ quần áo của khách hàng. Điều này có thể khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và không muốn quay lại.
 4. Dịch vụ chậm chạp: Nếu dịch vụ của nhà hàng chậm chạp, khách hàng có thể cảm thấy khó chịu và không hài lòng về trải nghiệm của mình tại nhà hàng. Điều này có thể khiến họ không muốn quay lại và có thể chia sẻ với những người khác về trải nghiệm không tốt này.
 5. Nhân viên phục vụ đưa món sai bàn, đưa món sai khách: Nếu nhân viên phục vụ đưa món sai bàn hoặc đưa món sai khách hàng, điều này có thể khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và không hài lòng về trải nghiệm của mình tại nhà hàng. Điều này có thể khiến họ không muốn quay lại và có thể chia sẻ với những người khác về trải nghiệm không tốt này.
 6. Khách hàng đặt bàn thành công nhưng bàn lại đầy: Nếu nhà hàng đặt bàn thành công nhưng không cung cấp được bàn như đã hẹn, điều này có thể khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và không hài lòng về trải nghiệm của mình tại nhà hàng. Điều này có thể khiến họ không muốn quay lại và có thể chia sẻ với những người khác về trải nghiệm không tốt này.

Mỗi nhà hàng sẽ có cách giải quyết vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, bạn cần hoàn thành một bộ quy trình xử lý sự cố đồng nhất và tổ chức đào tạo cho nhân viên để có thể áp dụng đúng và chính xác ngay khi gặp phải tình huống tương tự.

Lời kết

Bài viết trên đây được Website Chuyên Nghiệp chia sẻ một số mẹo giúp quán đông khách. Hy vọng, những chia sẻ này bạn sẽ áp dụng thành công và cơ sở kinh doanh của mình ngày càng phát triển và thành công.