Ngôn Ngữ Lập Trình Ruby Làm Được Những Gì | Lý Do Nên Học

20 Tháng Bảy, 2023

Nếu bạn có kiến thức về lập trình máy tính thì chắc hẳn đã nghe qua cái tên lập trình Ruby. Ngôn ngữ này được sử dụng đa dạng từ phát triển Web App đến phân tích dữ liệu.

Để hiểu rõ hơn cách thức hoạt động, ngôn ngữ này làm được những gì, lợi ích mà ngôn ngữ lập trình Ruby mang lại. Cùng Website Chuyên Nghiệp tham khảo nội dung qua bài viết dưới đây.

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì
Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì

Ngôn ngữ lập trình Ruby là một ngôn ngữ thiết kế được sử dụng để xây dựng và phát triển các trang web có độ phức tạp tương đối. Ngôn ngữ này được nhiều lập trình viên yêu thích do có cấu trúc khá đơn giản và phù hợp cho người mới.

Ngôn ngữ lập trình này được phát minh vào năm 1990 bởi Yukihiro “Matz” Matsumoto. Đây là một lập trình viên máy tính người Nhật. Ruby được phát hành công khai vào năm 1995, nhưng mãi đến tận sau năm 2006 mới được chấp nhận rộng rãi. Kể từ đó, Ruby đã thu hút được một lượng lớn người dùng toàn cầu.

Ngôn ngữ này được sử dụng hoàn toàn miễn phí và bạn có thể sao chép, sửa đổi và phân phối theo ý muốn. Khung phát triển web Ruby on Rails đã được phát hành vào năm 2005 và được nhiều người biết đến.

Ruby on Rails đã cách mạng hóa cách thức phát triển web, cho phép tạo các ứng dụng web phức tạp và thân thiện với người dùng trong thời gian ngắn hơn nhiều so với trước đây. Một số trang web lớn sử dụng Ruby on Rails ngày nay bao gồm Shopify, Square, Instacart, Twitch, SoundCloud, GitHub, và thậm chí cả Hulu.

Cách thức hoạt động của Ruby

Cách thức hoạt động của Ruby
Cách thức hoạt động của Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby có độ linh hoạt và tính tùy biến cao. Một ngôn ngữ gần giống như Python, chứ không phải là ngôn ngữ được biên dịch như C hoặc C++. Với Python là tập trung vào một giải pháp duy nhất. Ngược lại, các dự án Ruby cố gắng thực hiện nhiều cách tiếp cận khác nhau để giải quyết vấn đề.

Nếu đã nói về Ruby, thì phải nhắn đến Rails. Ruby on Rails (RoR), thường được gọi là Rails, là web framework của Ruby. Nó là một khung ứng dụng web phía máy chủ được viết bằng Ruby. Ruby on Rails tuân theo mẫu model-view-controller (MVC) – Một trong những mẫu nổi tiếng nhất trong quá trình phát triển.

Rails giúp ngôn ngữ kịch bản Ruby có tổ chức hơn. Đó là một tập hợp mã, công cụ và tiện ích để bạn làm việc một cách có quy trình cụ thể. Về cơ bản, Rails cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để tạo một ứng dụng web dễ dàng hơn.

Ngôn ngữ lập trình Ruby làm được những gì

Ngôn ngữ lập trình Ruby làm được những gì
Ngôn ngữ lập trình Ruby làm được những gì

Ruby thường được sử dụng để tạo các ứng dụng web. Ruby đã được ứng dụng trong trang web đặt phòng Airbnb, dịch vụ phát trực tuyến Hulu và ứng dụng theo dõi lượng calo My Fitness Pal. Các ứng dụng thực tế này đã chứng minh Ruby có thể linh hoạt và mạnh mẽ như thế nào.

Ngôn ngữ lập trình Ruby cũng được dùng để tạo trang tĩnh. Trong một trang web tĩnh, tất cả các trang web được tải cùng một lúc. Điều này cải thiện tốc độ tải trang web và cho phép triển khai trang web nhanh chóng, dễ dàng. Máy chủ web là một ứng dụng khá rõ ràng khác của Ruby.

Một số máy chủ web hiện có được tạo bằng Ruby bao gồm Puma, Unicorn và Pasbah. Máy chủ xử lý các yêu cầu HTTP đến thô và chuyển chúng đến các ứng dụng phụ trợ chính xác. Sau đó xử lý phản hồi HTTP được gửi lại. Các cách sử dụng khác cho Ruby bao gồm DevOps, xử lý dữ liệu, quét và thu thập dữ liệu web

Lợi ích của ngôn ngữ lập trình Ruby

Lợi ích của ngôn ngữ lập trình Ruby
Lợi ích của ngôn ngữ lập trình Ruby

Ngôn ngữ Ruby là một trong những ngôn ngữ cân bằng giữa lập trình chức năng và lập trình mệnh lệnh. Nó được thiết kế tự nhiên và trực quan, nhưng không quá đơn giản để hiệu quả. Những người hâm mộ Ruby coi đó là “một ngôn ngữ đẹp, đầy nghệ thuật” .

Ngôn ngữ lập trình Ruby được thiết kế để phát triển web frontend và backend. Với cú pháp cấp cao khiến cho việc lập trình có cảm giác như viết mã bằng tiếng Anh. Một số người cho rằng họ có thể hiểu mã Ruby trước khi học cách lập trình.

Sự linh hoạt của ngôn ngữ này có thể được sử dụng dễ dàng trên Windows, macOS, Linux và thậm chí cả UNIX và DOS. Bất kể bạn muốn hoàn thành công việc lập trình nào cũng đều thực hiện được trong Ruby.

Tổng kết

Với thông tin đã chia sẻ Website Chuyên Nghiệp mong rằng đã giải đáp những thắc mắc sơ lược về ngôn ngữ lập trình Ruby. Nếu bạn còn khó khăn, thắc mắc về ngôn ngữ này, thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất nhé. Chúc mọi người có một ngày thật năng lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *