Social Norm Là Gì | Thuật Ngữ Nói Về Chuẩn Mực Xã Hội

20 Tháng Bảy, 2023

Social Norm là chuẩn mực xã hội. Mô hình của hành vi trong một đặc biệt nhóm, cộng đồng, hoặc văn hóa, chấp nhận như bình thường và có một cá nhân được chấp nhận cho phù hợp. Đây là câu trả lời cho câu hỏi Social Norm là gì.

Cùng Website Chuyên Nghiệp tìm hiểu tổng quan đến thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé.

Social Norm Là Gì

Social Norm Là Gì
Social Norm Là Gì

Social Norm là một thuật ngữ Kinh tế tài chính có nghĩa là chuẩn mực xã hội. Các chuẩn mực xã hội, hay hơn thế nữa, là các quy tắc ứng xử bất thành văn được coi là chấp nhận được trong một nhóm hoặc xã hội. Đây là câu trả lời cho câu hỏi Social Norm là gì.

Chức năng của Social Norm

Chức năng của Social Norm
Chức năng của Social Norm

Chuẩn mực có chức năng cung cấp trật tự và khả năng dự đoán trong xã hội. nhìn chung, mọi người đều muốn được chấp thuận, họ muốn được thuộc về và những người không tuân theo các quy tắc sẽ bị từ chối hoặc thậm chí có thể bị loại khỏi nhóm.

Đây là cách chúng ta giữ cho xã hội hoạt động, không chỉ với các quy tắc trực tiếp mà còn với các kỳ vọng. Khi mọi người biết những gì được mong đợi ở họ, họ thường có xu hướng tuân thủ theo. Tuy nhiên cũng có một số người lại muốn tìm kiếm sự khác biệt, đó thường chỉ là một phần của nhóm.

Các chuẩn mực sẽ thay đổi tùy theo môi trường, tình huống và văn hoá mỗi nơi, khi đó hành vi của con người cũng thay đổi. Các chuẩn mực xã hội cũng được thay đổi hoặc sửa đổi theo thời gian.

Chuẩn mực chung Social Norm

Chuẩn mực chung Social Norm
Chuẩn mực chung Social Norm

Các chuẩn mực xã hội, giống như nhiều hiện tượng xã hội khác, là kết quả tương tác giữa các cá nhân không có kế hoạch trước. Người ta đã lập luận rằng các chuẩn mực xã hội nên được hiểu như một loại ngữ pháp của các tương tác xã hội.

Giống như một ngữ pháp, một hệ thống chuẩn mực xác định những gì được chấp nhận và những gì không được chấp nhận trong một xã hội hoặc một nhóm. Và tương tự như ngữ pháp, nó không phải là sản phẩm do con người tạo ra.

Quan điểm này gợi ý rằng việc nghiên cứu các điều kiện theo đó các chuẩn mực ra đời – trái ngược với việc nhấn mạnh các chức năng được thực hiện bởi các chuẩn mực xã hội – là điều quan trọng để hiểu được sự khác biệt giữa các chuẩn mực xã hội và các loại mệnh lệnh khác (chẳng hạn như các mệnh lệnh giả định, các quy tắc đạo đức hoặc các quy tắc pháp lý).

Trong cuộc sống thường ngày,  để tạo ấn tượng tốt với mọi người trong cộng đồng, có những chuẩn mực xã hội thường được chấp nhận như là: ăn mặc gọn gàng, lịch sự, biết kính trên nhường dưới, lễ phép, không xả rác bừa bãi,…

Chuẩn mực Social Norm với Gen Z

Chuẩn mực Social Norm với Gen Z
Chuẩn mực Social Norm với Gen Z

Và ở thời buổi hiện nay, giới trẻ hay được gọi là “ Gen Z” cũng luôn được biết đến với những chuẩn mực sống khác biệt. Điển hình như là:

Bất kỳ thế hệ nào sinh ra đều được thế hệ đi trước nhìn nhận theo một khuôn mẫu nhất định, nhưng Gen Z lại có phần phải “gánh còng lưng” áp lực hơn rất nhiều bởi nhiều định kiến thời hiện đại, tiếp xúc từ sớm với công nghệ, cơ hội học tập và làm việc đa dạng khi xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ hòa nhập với thế giới.

Nghỉ ngơi thật “đã” sau chuỗi ngày stress và quay trở lại thật đỉnh. Giải quyết hết chuỗi ngày deadline mệt mỏi thì điều mà các Gen Z muốn làm đầu tiên là gì? Ngủ một giấc thật sâu để quên đi mọi phiền muộn; cùng rủ hội bạn thân đi du lịch trải nghiệm bốn phương hay đơn giản là một buổi cafe xế chiều, vứt bỏ lại chiếc điện thoại với loạt tin nhắn của sếp.

Đó là những cách mà Gen Z có thể thực hiện để lấy lại năng lượng và comeback thật hoàn hảo, tiếp tục chiến đấu với công việc và học tập phía trước rồi.

Lời kết

Tuy vậy ở thời đại nào, ở bất kì “Gen” nào cũng đều có những chuẩn mực xã hội riêng mà bản thân luôn gặp phải. Chuẩn mực xã hội cũng chính là một yếu tố quan trọng, không thể thiếu được của quản lý xã hội.

Website Chuyên Nghiệp mong rằng đã giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi Social Norm là gì. Mỗi chúng ta cần biết cân nhắc, biết điều chỉnh lại hành vi của bản thân sao cho phù hợp với các chuẩn mực, các tiêu chí mà xã hội đề ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *