Thời Đại 1.0 Là Gì | Những Thành Tựu Thay Đổi Thế Giới

20 Tháng Bảy, 2023

Chúng ta luôn nghe đến thời đại 4.0, sắp đến sẽ tiến triển lên thời đại 5.0. Sự phát triển vượt trội của con người trong các cuộc cách mạng công nghiệp rất lớn.

Vậy mọi người đã biết đến thời kỳ bắt nguồn cho sự phát triển thịnh vượng của ngành công nghiệp, thời đại 1.0 là gì chưa. Hãy cùng Website Chuyên Nghiệp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thời đại 1.0 là gì

Thời đại 1.0 là gì
Thời đại 1.0 là gì

Thời đại 1.0 là thời đại ngành công nghệ thuộc cơ giới hóa, thời này đã bắt đầu có sự thay thế sức lao động trực tiếp của con người cùng việc sử dụng những loại máy móc cơ khí.

Khái niệm thời đại 1.0 bắt đầu xuất hiện từ cuộc cách mạng công nghiệp 1.0 mang lại nhiều thay đổi lớn về kinh tế, đời sống – xã hội trên thế giới.

Sự ra đời của thời đại 1.0

Sự ra đời của thời đại 1.0
Sự ra đời của thời đại 1.0

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, diễn ra từ thế kỷ 18 – 19 bắt nguồn từ Châu Âu và Châu Mỹ. Trong thời kỳ này, hầu hết trong nông nghiệp và xã hội nông thôn đều dịch chuyển theo hướng trở thành công nghiệp và đô thị.

Cuộc cách mạng lần đầu tiên này diễn ra ở Anh từ cuối thế kỷ 18 với sự ra đời của máy hơi nước nhằm đáp ứng cho nhu cầu dệt may tại thời điểm đó. Tiếp theo là sự cải thiện của kỹ thuật luyện kim khi sử dụng thay cho động cơ hơi nước.

Nền kinh tế bước đầu đã có sự dịch chuyển từ sản xuất thủ công sang một nền công nghiệp có sử dụng máy móc. Cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo nên thời đại 1.0 với các nét thô sơ đầu tiên cho sự phát triển mạnh mẽ về sau.

Trong thời đại công nghệ 1.0 con người bắt đầu có thể đi xa đến những nơi xa hơn và liên lạc với nhau qua hệ thống điện tín. Đời sống của con người ngày càng được nâng cao và cải thiện hơn so với trước đây.

Thành tựu nổi bật thời đại 1.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 1.0 giúp mang đến nhiều thay đổi trong hoạt động kinh doanh và sản xuất của những doanh nghiệp. Nhiều loại máy móc thiết bị mới được phát minh và đưa vào sử dụng nhằm nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu lao động tay chân từ con người.

Điều ấn tượng nhất về thành tựu của thời đại công nghệ 1.0 đó là sự ra đời của máy hơi nước, đây là phát minh vô cùng quan trọng, nền tảng cho những sự phát triển về sau.

Nhiều thành tựu nổi bật trong thời đại công nghệ 1.0 phải nhắc đến đó là:

Thoi bay của John Kay – 1973

Thoi bay của John Kay - 1973
Thoi bay của John Kay – 1973

Phát minh thoi bay của John Kay vào năm 1973 đã giúp cho những người thợ dệt không phải lao thoi bằng tay và giúp năng suất lao động đã tăng gấp đôi.

Máy kéo sợi của James Hargreaves – 1765

Máy kéo sợi của James Hargreaves - 1765
Máy kéo sợi của James Hargreaves – 1765

Phát minh loại máy kéo sợi của James Hargreaves – 1765. Ông James đã chế tạo chiếc xa kéo sợi kéo được 8 cọc sợi cùng một lúc. Chiếc máy này được ông lấy tên con mình là Jenny.

Cải tiến máy kéo sợi của Richard Arkwright – 1769

Cải tiến máy kéo sợi của Richard Arkwright - 1769
Cải tiến máy kéo sợi của Richard Arkwright – 1769

Sau đó, đến năm 1769 Richard Arkwright đã cải tiến máy kéo sợi không phải kéo bằng tay mà sử dụng sức súc vật. Về sau là sự thay đổi sử dụng sức nước.

Máy hơi nước của James Watt – 1784

Máy hơi nước của James Watt - 1784
Máy hơi nước của James Watt – 1784

Năm 1784, James Watt phụ tá thí nghiệm của một trường đại học đã phát minh ra loại máy hơi nước. Đây được xem là phát minh cơ giới hóa đầu tiên của nhân loại, rất ý nghĩa trong nền công nghệ 1.0.

Ảnh hưởng cuộc cách mạng thời đại 1.0

Ảnh hưởng cuộc cách mạng thời đại 1.0
Ảnh hưởng cuộc cách mạng thời đại 1.0

Cuộc cách mạng thời đại 1.0 đã mang lại nhiều thay đổi về vị thế của các nước trên thế giới, chủ yếu là các nước tư bản. Vì thế, có thể nói cuộc cách mạng này đã mở đường cho sự thống trị của chủ nghĩa tư bản.

Tất cả các thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 1.0 đều được đem ứng dụng rộng rãi vào nhiều hoạt động sản xuất mang lại đột phá mới. Đồng thời, giúp nâng cao năng suất và khối lượng của cải, hàng hóa.

Sự đột phá trong sản xuất này đã giúp các nước đáp ứng được nhu cầu phát triển mạnh mẽ hơn nữa, cải thiện cuộc sống mọi người dân.

Cuộc cách mạng này đã đánh dấu sự biến đổi lớn về cơ cấu ngành nghề của nền kinh tế chủ nghĩa tư bản. Do đó mà nó còn được gọi là cách mạng cơ cấu ngành nghề.

Sự phát triển của máy móc và ứng dụng rộng rãi của này đã đưa nền công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp nặng lên một tầm cao mới.

Cách mạng thời đại 1.0 tại Việt Nam

Cách mạng thời đại 1.0 tại Việt Nam
Cách mạng thời đại 1.0 tại Việt Nam

Trong công nghệ cách mạng 1.0, Việt Nam cũng đã có nền công nghiệp của riêng mình. Tuy nhiên chưa đạt độ hoàn thiện như các nước.Tại thời điểm đó, chúng ta đã bắt đầu sử dụng máy móc, thiết bị trong hoạt động sản xuất, khai thác và chế biến,…

Mặc dù có bước phát triển mới nhưng chúng ta vẫn còn nhiều yếu kém và hạn chế khiến cho Việt Nam không thể phát triển mạnh mẽ. Vì vậy mà trong thời đại này thì nền công nghệ 1.0 của Việt Nam vẫn chưa thực sự được quan tâm, đầu tư đúng mực để phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Lời kết

Ngày nay, đất nước đang trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 và từng bước đi lên cuộc cách mạng 5.0. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận những đóng góp to lớn mang tính nền tảng của cách mạng thời đại 1.0 mang lại cho nền kinh tế thế giới.

Trên đây là những chia sẻ khát quát và tổng quan nhất về công nghệ thời đại 1.0 và nhiều thành tựu ấn tượng nhất trong thời buổi lúc này. Website Chuyên Nghiệp hy vọng bài viết này mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *