[Mới] Thời Đại 5.0 Là Gì? Quá Trình Đào Thải Khắc Nghiệt

27 Tháng Mười Hai, 2023

Thời đại 5,0 là gì? Thời đại 5.0 sẽ ảnh hưởng đối với tương lai ra sao? Con người sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng rất lớn dù có ích hay không có ích. Vậy hãy cùng Website Chuyên Nghiệp để xem thời đại 5.0 này có những thứ gì và diễn ra như thế nào nhé!

Thời đại 5.0 là gì

Thời đại 5.0 là gì?
Thời đại 5.0 là gì

Thời đại 5.0 là một khái niệm xuất phát từ Nhật Bản gọi là Society 5.0. Đây là một tình huống mà xã hội trở nên siêu thông minh, tạo ra một hệ thống kinh tế xã hội bền vững, bao hàm. Trong thời đại này, ranh giới giữa không gian ảo và không gian vật lý được mờ nhạt, cùng với đó là cách sống của con người hoàn toàn thay đổi.

Thời đại 4.0 là sự kết hợp giữa robot, trí tuệ nhân tạo, thiết bị mạng nhanh và dữ liệu lớn trong môi trường sản xuất. Trong thời đại 5.0, trọng tâm sẽ nằm ở “sự hợp tác” giữa con người và máy móc, bởi vì trí thông minh của con người hoạt động hài hòa với “tính toán nhận thức”.

Bằng cách đưa con người trở lại sản xuất thời đại với sự phối hợp của robot, người lao động sẽ được tăng cường để cung cấp giá trị gia tăng trong sản xuất, dẫn đến sự tùy chỉnh và cá nhân hóa các sản phẩm cho khách hàng.

Khi thời đại 5.0 thực sự nhập môn vào mọi lĩnh vực kinh tế, ngành thời đại lĩnh vực luôn bị ảnh hưởng nhất bởi biến động thị trường cũng thay đổi từ đó. Còn được gọi là Cuộc thời đại 5.0.

Tác động và ảnh hưởng 5.0

Tác động và ảnh hưởng
Tác động và ảnh hưởng

Xã hội 5.0 được cho là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người. Các sản phẩm và dịch vụ sẽ được phân phối tối ưu đến mọi người và được tùy chỉnh theo nhu cầu của từng người.

Đồng thời, xã hội 5.0 sẽ giúp khắc phục những thách thức xã hội mạn tính gây cản trở cho sự phát triển bền vững như dân số già hóa, phân hóa xã hội, cơ sở hạ tầng lỗi thời, thiếu nguồn tài nguyên thiên nhiên, vấn đề liên quan đến năng lượng và môi trường.

Ở xã hội 5.0, các phương tiện tự hành và máy bay không người lái sẽ đưa hàng hóa và dịch vụ đến những khu vực hoang vắng, cô lập. Khách hàng sẽ có thể lựa chọn kích thước, màu sắc và chất liệu của trang phục mà họ định mua trực tuyến từ nhà máy trước khi được giao hàng bởi máy bay không người lái.

Xã hội 5.0 cung cấp sức mạnh cho tất cả thành viên trong xã hội, đặc biệt là tạo điều kiện cho từng cá nhân đóng góp tích cực, tận hưởng một cuộc sống thoải mái và an toàn.

Tầm quan trọng của thời đại thời đại 5.0

Tầm quan trọng của thời đại thời đại 5.0
Tầm quan trọng của thời đại thời đại 5.0

Thời đại 5.0 là một kỷ nguyên mới, thay đổi ngành thời đại không chỉ với hiệu quả và năng suất là mục tiêu duy nhất, mà còn nâng cao vai trò và đóng góp của ngành thời đại đối với xã hội. Nên tham khảo khoá học seo website để hiểu thêm về hoạt động tìm kiếm trên internet Google.

Trong kỷ nguyên này, các nhà máy sẽ dần chuyển sang mô hình sản xuất nơi họ có thể cung cấp nhiều hàng hóa hơn, nhanh hơn, với chi phí rất thấp và ít can thiệp của con người. Và ngày càng nhiều quốc gia tham gia tích cực vào thời đại 4.0 và 5.0 để tạo ra nhiều lợi thế phát triển hơn so với các quốc gia chậm hơn.

Vì vậy, nếu các công ty không thích nghi sản xuất với mô hình nhà máy 5.0, sẽ sớm trở thành lỗi thời và không thể tận dụng được lợi thế cạnh tranh mà nó mang lại. Không chỉ vậy: tốc độ tăng trưởng công nghệ đang ngày càng nhanh hơn và cho thấy sự xuất hiện của các mô hình mới không bao giờ dừng lại.

Do đó, mỗi doanh nghiệp cần chuẩn bị trước cho những thay đổi trong tương lai và tích cực tham gia vào thời đại 5.0.

Đặc điểm cơ bản của ngành thời đại 5.0

Đặc điểm cơ bản của ngành thời đại 5.0
Đặc điểm cơ bản của ngành thời đại 5.0

1. Thời đại 5.0 là tất yếu

Thời đại 5.0 là điều không thể tránh khỏi và thời gian bắt đầu được xác định rất gần: 2035 hoặc sớm hơn. Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đang tăng tốc phát triển các công nghệ như Industrial IoT (Industrial Internet of Thing), phân tích dữ liệu lớn, công nghệ đám mây, ứng dụng robotics hoặc trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và học máy (Machine Learning) để tạo ra lợi thế phát triển riêng của họ.

2. Cân bằng giữa hiệu quả và năng suất

Mục tiêu của kỷ nguyên 5.0 là phát triển tư duy sản xuất, khi mỗi nhà máy không chỉ tối ưu hóa năng suất mà còn tạo ra hiệu suất cao. Để đạt được mục tiêu này, cần điều chỉnh tinh chỉnh sự tương tác hợp tác giữa con người và máy móc.

3. Hướng đến sự phát triển bền vững

Gần đây, Xã hội 5.0 đã có nghĩa mới. Cả chiến lược tăng trưởng của Nội các Thủ tướng Shinzo Abe và các đề xuất chính sách từ Liên minh Kinh doanh Nhật Bản (Keidanren) đều mong đợi Xã hội 5.0 đóng góp lớn vào các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Khi xã hội 5.0 nhằm giải quyết các thách thức xã hội và thực hiện một xã hội bền vững, bao hàm và tập trung vào con người, chính phủ Nhật Bản và Keidanren đều suy ra rằng Xã hội 5.0 và mục tiêu phát triển bền vững đang đi theo hướng tương đồng.

Đằng sau sự hăng hái ngày càng tăng của Xã hội 5.0, có vẻ như có một mong muốn nồng nhiệt từ phía chính phủ và cộng đồng kinh doanh Nhật Bản để tận dụng cơ hội vàng này để đảo ngược các xu hướng tiêu cực kéo dài.

Theo hiện tại, Nhật Bản chỉ mới ở các bước đầu tiên của quá trình tiến tới Xã hội 5.0 và chưa thể cho thấy kết quả cụ thể. Tuy nhiên, vào Thế vận hội 2020 do Nhật Bản tổ chức, họ sẽ cho thế giới thấy. Chúng ta đã thấy những kết quả ban đầu như hệ thống vận tải tự động, bản đồ 3D, tín hiệu định vị từ hệ thống vệ tinh, Noritsugu Uemura, Trưởng Phòng Quan hệ Công chúng và Chính phủ tại Tập đoàn Mitsubishi cho tạp chí chuyên môn (Nga) hoặc trong một cuộc phỏng vấn.

4. Thời đại 5.0 hỗ trợ chứ không thay thế con người

Xã hội siêu thông minh – xã hội 5.0 là một khái niệm rộng hơn so với thời đại 4.0. Bởi vì nó sẽ hoàn toàn thay đổi cách mà người dân Nhật Bản sống khi ranh giới giữa không gian ảo và không gian vật lý mờ dần.

Khái niệm hơi mơ hồ của Xã hội 5.0 dần trở thành trọng tâm của chiến lược tăng trưởng của Nội các Thủ tướng Shinzo Abe. Tức là, chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới (STI) hiện đã trở thành chủ đề chính trị thường trực.

Trong thời đại 5.0 này, con người chỉ đảm nhận các vị trí lao động có giá trị gia tăng cao dựa trên sáng tạo và trong việc quản lý hệ thống robot trên dây chuyền sản xuất với sự hỗ trợ của các chuyên gia. Cobot trong quá trình chuyển đổi số.

Cách thời đại 5.0 mang lại lợi ích cho nhân loại

Cách thời đại 5.0 mang lại lợi ích cho nhân loại
Cách thời đại 5.0 mang lại lợi ích cho nhân loại

1. Thay đổi nhân sự

Cuộc thời đại 5.0 (5IR hoặc Industry 5.0) đặt sự quan trọng của trí thông minh con người hơn hết. Ngay cả ngày nay trong cuộc chiến giành nhân tài, trí thông minh nhân tạo cho phép các nhà tuyển dụng nắm bắt được sự phù hợp của hồ sơ ứng viên tốt hơn. 5IR mang lại lợi ích lớn trong việc cung cấp cho ứng viên một trải nghiệm tìm việc được cá nhân hóa hơn.

5IR cũng sẽ tách các nhóm nhân sự ra khỏi nhân tài trung tâm của hoạt động quản trị hàng ngày. Điều này sẽ cho phép họ dành thời gian để điều chỉnh và đáp ứng yêu cầu nhân tài, cho phép họ tập trung vào sự phát triển và nâng cao năng suất của tổ chức.

2. Thay đổi cách làm việc

Hầu hết chúng ta không muốn làm việc từ sáng đến chiều nữa. Cách thức làm việc của chúng ta đang thay đổi một cách đáng kể. Khi sở thích của chúng ta về công việc và thời gian thay đổi, các công ty cũng bị buộc phải thay đổi. Chắc chắn là 5IR sẽ thay đổi điều này thậm chí còn nhiều hơn. Nhân viên mới sẽ không còn phải đọc hàng đống tài liệu hoặc ngồi qua các cuộc họp để có được tất cả thông tin chính xác và hiện tại.

Điều này có nghĩa là bạn có thể tham gia một cách dễ dàng hơn mà không cần đầu tư nhiều vào đào tạo. 5IR sẽ giúp các công ty tận dụng tối đa các nguồn lực hiện có, giúp đội ngũ quản lý tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược hơn. Tình hình đại dịch gần đây cũng đã mở đường cho một nền văn hóa làm việc từ xa, đang nhanh chóng trở nên phổ biến.

Các nền tảng đám mây đổi mới, chẳng hạn như InfinCE, đang hỗ trợ nền văn hóa làm việc đang tiến hóa nhanh chóng này với các giải pháp hợp tác được tinh chỉnh và giao tiếp liền mạch. Cho phép tạo kênh giao tiếp nâng cao, hội nghị truyền hình và một môi trường an toàn để chia sẻ, giám sát và hợp tác trong các nhiệm vụ; InfinCE và các nền tảng đám mây tích hợp khác đang cách mạng hóa nền văn hóa làm việc của tương lai.

Đừng quên rằng với công nghệ 5G cách mạng, hợp tác từ xa được dự đoán sẽ tiến tới một cấp độ mới với các cuộc họp ảo và các giải pháp tối ưu hơn. Hãy xem xét kỹ hơn về cách 5G đang đổi mới cách chúng ta làm việc.

3. Cá nhân hóa và sáng tạo

Trong thời đại 5.0, ta có thể tận dụng tiềm năng của công nghệ để tạo ra sản phẩm được phát triển với mục đích cá nhân hóa.

Ngoài ra, sự tự động hóa được đạt được trong thời đại 4.0 cho phép công nhân giải phóng mình khỏi một số công việc lặp đi lặp lại, tập trung vào xây dựng các chiến lược mạnh mẽ hơn hoặc áp dụng các năng lực mới của sáng tạo của họ.

4. Tối ưu hóa chi phí

Thời đại 5.0 cho phép các hoạt động sản xuất và kinh doanh diễn ra một cách hiệu quả và linh hoạt hơn, giảm thiểu sai sót và hạn chế địa lý, tối ưu hóa chi phí vận hành và vật tư, giúp cải thiện hiệu suất của máy móc và thiết bị cũng như tài nguyên lao động.

5. Mở khóa kho tàng dữ liệu lớn

Xã hội 5.0 ở Nhật Bản không chỉ về công nghệ, mà còn bao gồm các chính sách và quy định hình thành sự phát triển của nó. Dữ liệu lớn đứng sau nhiều công nghệ mới nổi. Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu lớn và thúc đẩy sự hợp tác để thúc đẩy sự đổi mới.

Hiện nay, các nhà sản xuất có xu hướng sở hữu một lượng lớn dữ liệu được thu thập thông qua kênh riêng của họ và giới hạn rất ít việc chia sẻ với các công ty khác. Điều này hơi giới hạn khả năng phát triển công nghệ mới và tiềm năng lớn của dữ liệu chưa được khai thác.

Điều đó sẽ thay đổi trong xã hội 5.0 khi các ngành công và tư phối hợp để thiết lập một hệ thống trong đó dữ liệu lớn có thể được giao dịch một cách an toàn và hiệu quả. Nhiều công ty sẵn sàng chia sẻ thông tin và cho phép các công ty khác sử dụng dữ liệu để phát triển sản phẩm tốt hơn. Techinsight trích dẫn một ví dụ, các nhà sản xuất lốp xe sẽ có thể cải thiện sản phẩm của mình nếu có dữ liệu về thời điểm và nơi mà chiếc xe đã đi trên đường.

Sự khác biệt giữa thời đại 5.0 với 4.0

Sự khác biệt giữa thời đại 5.0 với 4.0
Sự khác biệt giữa thời đại 5.0 với 4.0

Để hiểu biết hơn về thời đại 5.0 là gì, bạn sẽ có khả năng tự động hóa quá trình sản xuất của mình tốt hơn, điều này có nghĩa là bạn sẽ có dữ liệu thời gian thực từ những gì đang xảy ra trong thế giới thực. Thời đại 4.0 bắt đầu chuyển tiếp sang thời đại 5.0 khi chúng ta bắt đầu cho phép khách hàng tùy chỉnh sản phẩm theo ý muốn của họ.

Chúng ta có thể thiết kế chương trình trực tuyến, chọn giảng viên… chúng ta có thể chọn chi tiết vật liệu, chọn nhà cung cấp, chọn nhà sản xuất… Từ bất cứ đâu trên thế giới, theo yêu cầu. tốt nhất, công nghệ tốt nhất, giá tốt nhất… Thời đại 5.0 đưa khái niệm cá nhân hóa lên một tầm cao mới.

Lời kết

Ở thời đại 5.0 có thể tận dụng tiềm năng của công nghệ nhằm tạo ra một sản phẩm được phát triển với mục đích cá nhân hóa. Qua đó phần nào chúng tôi cũng giải thích được những lợi ích và tầm ảnh hưởng của thời đại 5.0 mang lại.

Hy vọng các nội dung này Website Chuyên Nghiệp sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cần thiết và hiểu thêm được nhiều thứ mới lạ mà thời đại này đem lại.